Ngoài kiếm, vải và gương, ít ai biết thứ tảo kỳ lạ này cũng được người Nhật tôn sùng như báu vật

Chúng còn được coi là một trong những điều kỳ diệu của tự nhiên.

Marimo, báu vật ít ai hay biết của người Nhật

Theo S.N, ở Nhật có 1 loại tảo sợi xanh mềm mại, thường kết lại như quả cầu tròn xoe dưới nước cực lạ mắt.

 - Ảnh 1.

Loài thực vật kỳ diệu này không bao quanh vật thể nào hết, 100% là tảo. Lõi của mỗi cục Marimo chứa diệp lục nhưng chỉ hoạt động nếu gặp ánh sáng.

 - Ảnh 2.

Sở dĩ không được nhắc đến nhiều như hoa anh đào, kiếm Nhật, gương hay vải vì Marimo sinh trưởng tự nhiên dưới lòng hồ. Nhiệt độ thích hợp của chúng là 13 - 35 độ C. Khác với tảo phù du trong nước, Marimo được dòng chảy hài hòa dưới lòng hồ xô chúng cuộn thành hình cầu, 4 phương 8 hướng đều được chiếu sáng nên lại càng tròn!

Dù vậy, tốc độ phát triển của Marimo rất chậm, có khi cả năm chỉ to lên vài milimet. Tuy nhiên, vì thế nên tuổi thọ của nó rất cao, có thể đạt mức "cổ" vài trăm tuổi như cây cối hoặc rùa.

Ở Nhật, Marimo được phát hiện nhiều nhất tại hồ Akan, Hokkaido.

 - Ảnh 3.

Trong quan niệm của người Nhật, họ tôn sùng Marimo vì nó là vật đại diện cho sự thịnh vượng, may mắn.

Trong truyền thuyết dân gian Nhật thì nguồn gốc của Marimo rất ngôn tình: Hai người yêu nhau sâu nặng nhưng không đến được với nhau, họ cùng nhảy hồ và hóa thành những quả cầu rêu xanh ngát.

Từ 100 năm trước, Marimo đã được coi là báu vật tự nhiên tại Nhật Bản. Hằng năm ở hồ Akan cũng tổ chức lễ hội để tôn vinh loại tảo thú vị.

Ngoài kiếm, vải và gương, ít ai biết thứ tảo kỳ lạ này cũng được người Nhật tôn sùng như báu vật - Ảnh 4.

Nhiều năm qua, Marimo được người yêu thực vật nhiều nơi trên thế giới yêu thích, thậm chí đem về nhà "nuôi" trong bể cá.

Sở dĩ, chúng vừa thân thiện đáng yêu vừa có khả năng lọc nước, diệt rêu có hại. Hầu như chỉ cần thả Marimo vào nước mà không cần phải chăm sóc cầu kỳ.

Điều thú vị hơn cả là Marimo dường như có sức sống và biết động đậy khi quá trình quang hợp diễn ra: Khí oxy thoát ra giúp nó nổi lên, cuộn tròn trên mặt nước và lại chìm xuống đáy.

Tại Việt Nam, thú chơi Marimo cũng xuất hiện vài năm trước, hiện tại chúng còn được bày bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử, giá khởi điểm từ vài chục nghìn đồng.

Tham khảo SN

Chia sẻ
Đọc thêm