Ngoài chuyện "giao ban", buổi tối mà nghiêm chỉnh làm việc này thì cơ hội thụ thai tăng gấp 2 lần

Các nhà khoa học tuyên bố ngủ 8 giờ một đêm giúp tăng gấp đôi khả năng thụ thai nhờ tác dụng cân bằng hormone và giảm những căng thẳng không đáng có.

Trong một nghiên cứu được trình bày trong hội nghị của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu (European Society for Human Reproduction and Embryology), các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã hỏi gần 200 phụ nữ đang điều trị IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Trong số những người ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm thì có tới 40% đã mang thai. Trong số những người chỉ ngủ tầm 6 giờ mỗi đêm thì chỉ có 23% mang thai. Chính bởi kết quả này mà chuyên gia về giấc ngủ Neil Stanley cho biết: Nếu bạn muốn thụ thai, hãy xem giấc ngủ là "vua". Trong các cặp vợ chồng đang cố gắng để thụ thai, một giấc ngủ ngon sẽ tăng khả năng mang thai 91%.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu của các nhà khoa học người Đài Loan, đăng trên tạp chí Sleep (Giấc ngủ) cũng chỉ ra rằng những phụ nữ bị chứng mất ngủ có khả năng đấu tranh với khả năng sinh sản cao gấp 4 lần so với những chị em được nghỉ ngơi tốt.

Ngoài chuyện "giao ban", buổi tối mà nghiêm chỉnh làm việc này thì khả năng có con của các cặp đôi tăng gấp 2 lần - Ảnh 1.

Ngủ nhiều có thể tăng gấp đôi cơ hội mang thai của phụ nữ.

Tại sao giấc ngủ có tác động lớn đến khả năng sinh sản của nữ giới?

Câu trả lời là giấc ngủ đóng vai trò chính trong mọi giai đoạn của quá trình sinh sản, từ kinh nguyệt đến thụ thai cho đến khi sinh nở. Điều này có nghĩa là ở mỗi giai đoạn, nếu người phụ nữ có giấc ngủ kém thì mọi hoạt động sẽ bị ảnh hưởng.

Giấc ngủ kém ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Tiến hành nghiên cứu trên những người làm ca đêm là một trong những cách tốt nhất để xem giấc ngủ kém ảnh hưởng đến con người như thế nào trong thế giới thực. Và khi nói đến nữ công nhân làm ca đêm, các y tá có lẽ là người tồi tệ nhất. Lịch trình của họ thường liên quan đến làm việc cả đêm hoặc thường xuyên thay đổi giữa ca đêm và ca ngày.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington theo dõi 68 y tá dưới 40 tuổi và kiểm tra chất lượng giấc ngủ của họ. Hầu hết các y tá có vấn đề về giấc ngủ, một số người thực sự bị mất ngủ nhiều hơn những người khác. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 53% các y tá tham gia nghiên cứu có thay đổi kinh nguyệt khi ca làm việc của họ bắt đầu. Và những phụ nữ đã có bất thường về kinh nguyệt thường có giấc ngủ ít hơn 1 giờ so với những người có kinh nguyệt ổn định.

Ngoài chuyện "giao ban", buổi tối mà nghiêm chỉnh làm việc này thì khả năng có con của các cặp đôi tăng gấp 2 lần - Ảnh 2.

Giấc ngủ đóng vai trò chính trong mọi giai đoạn của quá trình sinh sản, từ kinh nguyệt đến thụ thai cho đến khi sinh nở.

Giấc ngủ kém ảnh hưởng đến việc thụ thai

Thiếu ngủ có thể "tàn phá" nội tiết tố của phụ nữ (và nam giới). Để có thai, một trong những nội tiết tố nữ quan trọng nhất là hormone kích thích nang trứng (FSH). Khi mọi thứ hoạt động chính xác, FSH đạt điểm cao nhất ngay trước khi rụng trứng. Điều này là do FSH có nhiệm vụ chuẩn bị cho buồng trứng để giải phóng trứng. Không có FSH, không có trứng, đơn giản như vậy.

Chất lượng giấc ngủ kém làm giảm lượng FSH được sản xuất. Một nghiên cứu đăng trên Thư viện y khoa quốc gia, Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng những phụ nữ thường xuyên ngủ 6 tiếng hoặc ít hơn một đêm có FSH ít hơn 20% so với những phụ nữ có đủ 8 giờ. Dựa vào mức độ quan trọng của FSH trong khả năng sinh sản, thật dễ dàng để thấy việc bỏ qua dù chỉ vài giờ ngủ một đêm có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến vấn đề thụ thai.

Một nghiên cứu khác chỉ ra điều này rõ hơn. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu theo dõi 656 phụ nữ hiện đang tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Họ được chia thành 3 loại: Người ngủ ngắn (4-6 một đêm), người ngủ vừa phải (7-8 giờ) và người ngủ dài (9-11 giờ). Kết quả chỉ ra rằng những người ngủ vừa phải có tỷ lệ mang thai cao nhất (53%). Thay vào đó, tỷ lệ mang thai trong số những người ngủ ngắn (46%) và người ngủ dài (43%) thấp hơn đáng kể.

Các chuyên gia nói rằng chất lượng giấc ngủ có tác dụng cho tất cả các cặp đôi chứ không chỉ bệnh nhân IVF. Nếu bạn đang có ý định thụ thai, đừng cắt xén giấc ngủ của mình nhé.

Tham khảo: Thesun, Psychologytoday, Ncbi

Chia sẻ
Đọc thêm