Nghiên cứu tiết lộ: Một loại dầu ăn nhiều nhà vẫn dùng có thể là "kẻ thù thầm lặng" của ung thư

TT,
Chia sẻ

Theo một nghiên cứu mới, những bệnh nhân ung thư cắt bỏ dầu hạt khỏi chế độ ăn uống có thể làm chậm quá trình phát triển khối u.

Một nghiên cứu mới nhất từ trường Y khoa UCLA cho thấy, việc loại bỏ dầu hạt khỏi chế độ ăn có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả này càng củng cố thêm những phát hiện trước đó cho thấy một số loại dầu hạt có liên quan đến nguy cơ mắc các loại ung thư khác, như ung thư ruột kết ở người trẻ tuổi.

Qua nghiên cứu trên 100 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người hạn chế tiêu thụ dầu thực vật như dầu cải, dầu ngô, đồng thời tăng cường ăn cá hồi, đã chứng kiến sự tiến triển của bệnh chậm hơn so với nhóm đối chứng.

Nghiên cứu mới tiết lộ: Một loại dầu ăn nhiều nhà vẫn dùng có thể là "kẻ thù thầm lặng" của ung thư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu đó, các nhà nghiên cứu cho rằng chất béo có trong dầu hạt (omega-6) có thể thúc đẩy tình trạng viêm, có thể làm tổn thương mô, khiến khối u dễ phát triển hơn.

Tại sao dầu hạt lại gây hại?

Câu trả lời nằm ở hàm lượng chất béo omega-6 cao trong dầu hạt. Một nửa số người tham gia nghiên cứu sẽ có chế độ ăn ít omega-6 và nhiều omega-3, nửa còn lại giữ nguyên thói quen bình thường.

Điều này có nghĩa là họ ăn lượng calo gần như nhau dù lượng chất béo và các chất dinh dưỡng khác nhau. Nhóm có chế độ ăn ít omega-6, nhiều omega-3 sẽ bao gồm việc cắt giảm lượng thức ăn chiên, khoai tây chiên, đồ nướng và tăng cường các loại thực phẩm như cá ngừ, cá hồi.

Sau một năm, họ lấy mẫu khối u tuyến tiền liệt của họ và phân tích chúng để tìm các dấu hiệu hóa học giúp các nhà nghiên cứu biết được mức độ phát triển, thay đổi của bệnh ung thư.

Nghiên cứu mới tiết lộ: Một loại dầu ăn nhiều nhà vẫn dùng có thể là "kẻ thù thầm lặng" của ung thư - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy, sau một năm, khối u của nhóm ăn ít omega-6 và nhiều omega-3 có dấu hiệu phát triển chậm hơn đáng kể so với nhóm còn lại. Cụ thể, các dấu hiệu xâm lấn của khối u đã giảm tới 15% ở nhóm ăn kiêng. Trong khi đó, những người không ăn kiêng có mức tăng 24% trong chỉ số sinh học cho thấy mức độ hung hãn của bệnh ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-6 có thể thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển và xâm lấn. Ngược lại, omega-3 có trong cá lại có tác dụng chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, việc giảm omega-6 và tăng omega-3 có thể kìm hãm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu mới nhất đã xác nhận điều này khi những người tham gia ăn kiêng ít omega-6 và nhiều omega-3 chứng kiến sự giảm đáng kể các dấu hiệu xâm lấn của khối u sau một năm. Người ta cho rằng những chất béo này nguy hiểm theo hai cách - chúng thúc đẩy tình trạng viêm giúp ung thư phát triển và ngăn cơ thể chống lại khối u.

Nghiên cứu mới tiết lộ: Một loại dầu ăn nhiều nhà vẫn dùng có thể là "kẻ thù thầm lặng" của ung thư - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ William Aronson, chuyên gia hàng đầu về tiết niệu tại trường Y UCLA (Hoa Kỳ), đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên: Chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, chúng ta có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Điều này trái ngược hoàn toàn với quan điểm của các cơ quan y tế hàng đầu Hoa Kỳ, những người khẳng định dầu hạt là an toàn và không liên quan đến ung thư hay các bệnh khác.

Tiến sĩ Aronson cho biết: "Sự khác biệt đáng kể này cho thấy những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư, có khả năng trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa nhu cầu điều trị tích cực hơn".

Dầu ăn có liên quan đến ung thư ruột kết

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gut đã gây chấn động khi phát hiện ra mối liên hệ giữa dầu hạt và nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Các nhà khoa học tại Đại học Nam Florida đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nhiều dầu hạt có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Kết quả phân tích cho thấy các khối u chứa một lượng lớn phân tử gây viêm, trong khi hàm lượng các phân tử có tác dụng chữa lành lại rất thấp. Như Giáo sư Timothy Yeatman, trưởng nhóm nghiên cứu, đã nhấn mạnh: "Chúng ta đã biết từ lâu rằng chế độ ăn uống không lành mạnh có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm mãn tính trong cơ thể.

Ông Yeatman cho rằng chế độ ăn uống phương Tây, với hàm lượng cao các chất gây viêm như dầu hạt, đường bổ sung và hóa chất, đang "nuôi dưỡng" các tế bào ung thư. Ông nhấn mạnh rằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại ung thư.

Nghiên cứu mới tiết lộ: Một loại dầu ăn nhiều nhà vẫn dùng có thể là "kẻ thù thầm lặng" của ung thư - Ảnh 4.

Tiến sĩ Timothy Yeatman và Ganesh Halade, đồng tác giả của một nghiên cứu mới, được chụp ảnh trong phòng thí nghiệm.

Tầm quan trọng của chế độ ăn trong điều trị ung thư

Kết quả nghiên cứu này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của chế độ ăn trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư. Việc thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là việc giảm thiểu dầu hạt và tăng cường omega-3, có thể trở thành một phần quan trọng trong phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù kết quả nghiên cứu rất hứa hẹn, nhưng các nhà khoa học vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ cơ chế tác động của omega-6 và omega-3 lên tế bào ung thư. Đồng thời, cần có những nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác nhận kết quả này.

Trong khi chờ đợi những kết quả nghiên cứu mới nhất, các bệnh nhân ung thư cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống một cách phù hợp. Việc giảm thiểu dầu hạt và tăng cường tiêu thụ cá, rau xanh, trái cây là những thay đổi đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả bất ngờ.

Theo Yahoo, Mirror, DailyMail

Chia sẻ