Người xưa nói "phụ nữ muốn không già thì phải chăm sóc tử cung cho tốt": Ngoài 40 tuổi kiên trì ăn 2 thực phẩm, tử cung sẽ càng sạch
Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao có những người phụ nữ dù ở tuổi trung niên vẫn giữ được vẻ đẹp trẻ trung, rạng rỡ? Bí quyết nằm ở chính lượng estrogen – hormone nữ giới.
Estrogen không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp mà còn đảm bảo sức khỏe sinh sản của phái nữ.
Estrogen là hormone nữ giới chính, được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các đặc điểm giới tính phụ nữ, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và duy trì sức khỏe sinh sản. Estrogen cũng có mối quan hệ mật thiết với tử cung. Estrogen kích thích sự phát triển của tử cung, làm cho lớp nội mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh và mang thai.
Tuy nhiên, theo thời gian, đặc biệt là sau tuổi 40, chức năng buồng trứng sẽ suy giảm dần, dẫn đến tình trạng thiếu hụt estrogen, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như: Da nhăn, khô sạm, xương yếu, rối loạn kinh nguyệt, vòng kinh không đều, rong kinh hoặc mất kinh, thay đổi tâm trạng... Mức estrogen cao kéo dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển u xơ tử cung.
Như chúng ta đã biết, sở dĩ phụ nữ có thể sinh con chính là nhờ sự tồn tại của tử cung. Tử cung không chỉ là nơi nuôi dưỡng thai nhi mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của phụ nữ.
Tử cung khỏe mạnh giúp cơ thể đào thải độc tố qua kỳ kinh nguyệt, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm và hỗ trợ sản xuất hormone estrogen. Chính estrogen mới là "chìa khóa" giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp tươi trẻ, làn da mịn màng và tâm trạng ổn định.
Sau tuổi 40, việc chăm sóc sức khỏe tử cung càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, chức năng của tử cung có xu hướng suy giảm theo thời gian. Để bảo vệ sức khỏe tử cung, kéo dài tuổi thanh xuân, phụ nữ nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày 2 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và giảm viêm nhiễm.
1. Ăn natto thường xuyên để giảm viêm, sát trùng
Natto là thực phẩm tốt cho sức khỏe được làm từ đậu nành lên men bởi vi khuẩn Natto. Natto chứa một lượng lớn protein chất lượng cao, sau khi lên men bằng phương pháp đặc biệt sẽ tạo ra các hoạt chất phong phú, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện quá trình trao đổi chất của con người, nuôi dưỡng tế bào cơ thể và cải thiện sự phân bố của hệ vi khuẩn trong cơ thể. Ngoài ra, natto còn là thực phẩm có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn tốt. Việc tiêu thụ thường xuyên sẽ rất có ích trong việc bảo vệ sức khỏe tử cung của phụ nữ.
Cách sử dụng natto: Natto có thể dùng trực tiếp hoặc kết hợp với các món ăn khác như cơm, salad, súp. Mặc dù có mùi vị hơi đặc trưng, nhưng natto lại rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lưu ý: Phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc đang sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng natto. Nên chọn mua natto của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.
2. Sản phẩm từ đậu nành
Các sản phẩm đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành là nguồn cung cấp protein thực vật chất lượng cao quan trọng. Đậu nành có chứa isoflavone đậu nành, một loại phytoestrogen rất hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ.
Ngoài ra, các sản phẩm từ đậu nành còn rất giàu chất xơ, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố trong cơ thể, mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe tử cung. Tính linh hoạt của các sản phẩm đậu nành giúp bạn dễ dàng kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày và trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Cách kết hợp đậu nành vào chế độ ăn: Đậu nành rất dễ kết hợp vào chế độ ăn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng đậu nành để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: Sữa đậu nành, đậu phụ, tofu...
Lưu ý: Mặc dù đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn không nên lạm dụng. Nên sử dụng đậu nành với lượng vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo chế độ ăn cân bằng. Phụ nữ có tiền sử ung thư vú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.