Nghiên cứu mới: Chỉ ngửi mùi hai loại thực phẩm này cũng khiến bạn cảm thấy thon gọn hoặc “phát phì” ngay lập tức

Hóa ra việc ngửi mùi thực phẩm cũng giúp bạn thấy thỏa mãn với cơ thể hơn, không cần phải lo lắng giảm cân hay tăng cân nữa.

Ăn kiêng là xu hướng thời đại ngày nay. Ai cũng muốn có cơ thể khỏe mạnh, săn chắc cùng với số đo 3 vòng đầy mong ước. Nhưng có khi nào bạn hay than trách rằng tại sao "hít không khí thôi vẫn béo", hay còn tự cảm thấy "nuốt cả thế giới nhưng vẫn ốm"...

Những tưởng rằng đây chỉ là câu nói đùa, thế nhưng nghiên cứu mới nhất của Đại học Sussex (Anh) đã chứng minh rằng, hít mùi chanh có thể làm bạn cảm thấy ốm hơn. Ngược lại, ngửi nhiều mùi vani lại khiến bạn tự thấy mình mập hơn.

Nghiên cứu mới: Chỉ ngửi mùi hai loại thực phẩm này cũng khiến bạn cảm thấy “phát ốm” hoặc “phát phì” ngay lập tức - Ảnh 1.

Hương chanh và hương vani có công dụng trái ngược nhau.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng mùi hương có thể thay đổi cách mọi người cảm nhận hình ảnh cơ thể của họ. Nghiên cứu sinh năm nhất Giada Brianza, đồng thời là nhóm trưởng, cho biết: "Công bố này của chúng tôi cho thấy khứu giác có thể tác động đến cảm xúc và hình ảnh của chúng ta trong tâm trí cơ thể".

Nói về quá trình điều tra, 20 người tình nguyện tham gia đã đi bộ tại chỗ và đeo tai nghe đặc biệt phát ra âm thanh tiếng bước chân của chính họ. Đồng thời các nhà nghiên cứu cho máy phát ra hương chanh và vani, sau đó yêu cầu họ điều chỉnh kích thước hình đại diện trên màn hình theo nhận thức về kích thước cơ thể của bản thân.

Nghiên cứu mới: Chỉ ngửi mùi hai loại thực phẩm này cũng khiến bạn cảm thấy “phát ốm” hoặc “phát phì” ngay lập tức - Ảnh 2.

Nghiên cứu này được dựa trên số liệu thực của nhóm tình nguyện.

Kết quả thật ngạc nhiên, nhóm người tham gia ngửi mùi chanh luôn cảm thấy bản thân ốm và thon gọn hơn so với nhóm ngửi mùi vani. Theo họ, mùi chanh được xếp vào loại hương làm dễ chịu và thoải mái. Và vani là loại mùi làm tăng cảm giác mệt mỏi, nặng nề.

"Bộ não có một số phần tác động lên suy nghĩ về ngoại hình cơ thể của chính mình, chúng cập nhật liên tục nhờ vào các mùi hương mà khứu giác tiếp nhận. Nghiên cứu mới này là một kết quả tích cực bởi nó có thể áp dụng trên các liệu pháp hay quần áo, giúp mọi người tự tin hơn và không bị đánh lừa giữa sự chênh lệch của ngoại hình với cân nặng" – Cô Brianza cho hay.

Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn thử kiểm tra lần nữa với hình thức cũ, nhưng kết hợp thêm với 2 loại âm thanh là âm trầm và âm bổng. Kết quả còn đáng ngạc nhiên hơn, số người vừa ngửi mùi chanh và nghe âm bổng cảm thấy cơ thể mình còn ốm hơn trước. Ngược lại, nhóm người ngửi mùi vani và nghe âm trầm thấy mình như béo hơn rất nhiều.

Nghiên cứu mới: Chỉ ngửi mùi hai loại thực phẩm này cũng khiến bạn cảm thấy “phát ốm” hoặc “phát phì” ngay lập tức - Ảnh 3.

Ngửi mùi vani làm bạn cảm giác mình mập hơn thấy rõ.

Tiến sĩ Ana Tajadura-Jiménez của Đại học Carlos III de Madrid rất đánh giá cao phát hiện mới này. Hiện nay ước tính có khoảng 30 triệu người Mỹ và 4 triệu người Anh mắc chứng rối loạn ăn uống mỗi năm. Và theo ông nó hứa hẹn sẽ được dùng để điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng dị dạng cơ thể, cùng chứng rối loạn ăn uống đang nhức nhối.

Theo Dailymail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm