Nghiên cứu dành cho hội thừa cân: Cách dễ nhất để loại bỏ cảm giác thèm ăn chính là sống ở nơi như thế này

Không chỉ giảm cảm giác thèm ăn, sống ở môi trường nhiều cây xanh còn giúp chúng ta giảm bớt các thói quen xấu trong cuộc sống.

Khi chìm ngập trong không gian tươi mát của cây xanh, cơ thể chúng ta sẽ xóa dần các cảm giác tiêu cực, thay vào đó là những suy nghĩ tích cực. Nhờ vậy, con người ít có xu hướng tiếp cận với những lối sống không lành mạnh.

Các nhà khoa học cho biết điều này có thể ngăn ngừa cảm giác thèm ăn, vì vậy cải thiện đáng kể các chứng bệnh gây ra bởi sự ăn uống vô độ, chẳng hạn như béo phì và tiểu đường.

Đại học Plymouth vừa tiến hành một khảo sát trực tuyến dựa trên 149 tình nguyện viên về nơi họ sống và thú vui vô bổ của mình. Những người tham gia đã chọn những mặt hàng mà họ nghĩ tới mỗi khi lên cơn thèm, trong đó: 38% người chọn thực phẩm, 32% chọn sô cô la, 16% là cà phê, 5% nicotine và 9% còn lại thuộc về rượu.

Nghiên cứu dành cho hội thừa cân: Cách dễ nhất để loại bỏ cảm giác thèm ăn chính là sống ở nơi có nhiều cây xanh - Ảnh 1.

Đại học Plymouth vừa chỉ ra rằng sống trong khu vực có nhiều cây xanh giúp giảm chứng thèm ăn và thói quen không tốt.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đã đo tỷ lệ không gian xanh trong khu phố của các tình nguyện viên, lượng cây xanh có thể nhìn thấy từ nhà họ, những người có nhà vườn hay tần suất họ di chuyển đến những nơi có nhiều cây xanh như công viên. Theo kết quả nghiên cứu, những người thường xuyên hòa mình vào "cuộc sống xanh" có cảm giác thèm ăn "nhẹ" hơn, với cường độ ít hơn.

Nghiên cứu dành cho hội thừa cân: Cách dễ nhất để loại bỏ cảm giác thèm ăn chính là sống ở nơi có nhiều cây xanh - Ảnh 2.

"Từ lâu, người ta biết rằng việc ở ngoài trời trong tự nhiên có liên quan đến vấn đề sức khỏe của con người. Ngắm nhìn cây xanh có thể giúp nén lại cảm giác thèm ăn trong cơ thể. Đây là nghiên cứu đầu tiên về lĩnh vực này, đồng thời nó còn có nhiều ý nghĩa đối với cả các chương trình bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng trong tương lai," Leanne Martin, thạc sĩ Đại học Plymouth cho hay.

Nghiên cứu cũng thử áp dụng với người tập thể dục, nhưng cảm giác thèm ăn vẫn còn bất kể mức độ hoạt động thể chất của họ cao đến đâu.

"Thèm ăn góp phần vào một loạt các hành vi gây hại cho sức khỏe như hút thuốc, uống rượu quá mức và ăn uống không lành mạnh," tiến sĩ Sabine Pahl, Phó Giáo sư Tâm lý học, chia sẻ.

Những thói quen xấu tưởng như không quá gây hại nhưng thực tế, chúng chính là nguyên nhân gây ra những thách thức về sức khỏe như ung thư, béo phì, tiểu đường...

"Giảm cảm giác thèm muốn những thói quen xấu bằng việc sống trong không gian xanh là một bước tiến đầy hứa hẹn. Trong tương lai, cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu xem làm thế nào các không gian xanh có thể ngăn chặn triệt để việc thèm ăn và các nỗ lực cai nghiện," tiến sĩ Sabine chia sẻ thêm.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Healthy and Place đã chỉ ra tầm quan trọng trong việc bảo vệ và đầu tư vào không gian xanh trong các thị trấn và thành phố, nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Theo DailyMail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm