Đây mới chính là những nơi lý tưởng để sống, sức khỏe của bạn sẽ được tăng cường đáng kể

Các nhà khoa học Hong Kong chỉ ra rằng, chỉ việc nhìn thấy biển thôi cũng đã mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nghiên cứu do Đại học Trung Hoa của Hong Kong (CUHK) và Đại học Exeter (Anh) tiến hành. Theo đó, những người dân sống tại nơi có tầm nhìn ra biển sở hữu sức khỏe tốt hơn. Trong khi đó, những người thường xuyên ghé thăm "không gian xanh dương" có trạng thái tinh thần tốt hơn, nguy cơ trầm cảm thấp hơn.

Được đăng tải trên tạp chí sức khỏe cộng đồng, Health and Peace, đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc dạng này được thực hiện ở châu Á.

song-gan-bien-2

Photo: Alamy

Nhà nghiên cứu hàng đầu CHUK, Giáo sư Martin Wong và nhóm của mình đã điều tra 1.000 người đến trung tâm tầm soát ung thư ở Sha Tin, một thành phố trong khu Tân Giới Hong Kong. Họ hỏi người tham gia một số câu hỏi về việc tiếp xúc với biển cũng như những nơi có nước khác; sức khỏe và trạng thái tinh thần của họ. Do bản chất của tầm soát ung thư, 80% người tham gia đều trên 50 tuổi.

Kết quả, nhiều người có xu hướng ghé thăm "những không gian xanh dương" của Hong Kong nhiều hơn nếu họ sống cách các địa điểm này tầm 10-15 phút đi bộ. Đối với các cư dân này, nơi gần biển có cơ sở vật chất tốt và nhiều động vật hoang dã để ngắm nhìn. 

Ghé thăm biển ít nhất 1 hay nhiều hơn 1 giờ đồng hồ, tham gia vào một hoạt động cường độ cao khi ở đây, có liên quan tới mức độ vui vẻ, hạnh phúc cao hơn.

Các nhà khoa học cho biết, kết quả họ đạt được là một phần trong số ngày càng nhiều nghiên cứu khoa học trên khắp thế giới chỉ ra mối liên hệ giữa các không gian biển xanh với lợi ích sức khỏe của con người đủ mọi lứa tuổi.

song-gan-bien-3

Photo: Xiaomei Chen

Tiến sĩ Jo Garrett thuộc Đại học Exeter cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng, các cảng, bờ biển và 'những không gian xanh dương' tự nhiên của Hong Kong có thể là nguồn lực quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, ít nhất đối với cư dân lớn tuổi. Chúng tôi nhận ra, những người sống ở nơi có tầm nhìn ra những môi trường này có sức khỏe tốt hơn. Những người thường xuyên ghé thăm biển cũng có trạng thái tinh thần vui vẻ, hạnh phúc hơn".

Một người dân Hong Kong, bà Katheryn Rosie, cho biết, sống ở nơi có tầm nhìn ra Vịnh Discovery trên đảo Lantau khiến bà cảm thấy vô cùng thư giãn: "Không có gì tuyệt hơn việc được nhìn ra biển, bất kể thời tiết như thế nào, cảm xúc lúc đó của bạn ra sao. Không gian xanh dương rất quan trọng với những nơi như Hong Kong do nhịp sống hối hả và bận rộn", người phụ nữ 65 tuổi bộc bạch. "Sống gần biển cũng khích lệ tôi khám phá nhiều hơn. Tôi đã kết thêm nhiều bạn mới bằng cách tham gia nhóm leo núi và nhờ đó, tôi có cảm giác hạnh phúc hơn".

Với nhiều người cao tuổi ở Hong Kong, liệu pháp thăm biển sáng sớm để duy trì lối sống khỏe mạnh cực kỳ phổ biến. Cảnh tượng nhiều người già dạo chơi trên bãi biển, chạy bộ, thả mình bồng bềnh trên nước, tán gẫu với bạn bè, dạy cháu tập bơi… đã trở nên rất quen thuộc ở Hong Kong.

Với những người muốn tìm về với thiên nhiên, bơi lội ở các bể đá tự nhiên quanh Hong Kong cũng đem lại cảm giác tuyệt vời. Jasmine Nunns, một cư dân nơi đây, thổ lộ, loài người có mối quan hệ mật thiết với nước. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi việc ở gần "các không gian xanh dương" lại có tác dụng cải thiện trạng thái vui sống. "Hãy nhớ rằng, 90% cơ thể chúng ta là nước. Chúng ta chứa đại dương bên trong cơ thể mình", Jasmine nhấn mạnh.

song-gan-bien-1

Photo: Edward Wong

Trong khi đó, các tác giả cho biết, cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định rõ lợi ích tiềm tàng của các không gian xanh dương và vai trò của chúng trong hình thành quy hoạch và phát triển đô thị.

Giáo sư Wong bày tỏ: "Nghiên cứu trên có thể giúp định hình các nỗ lực bảo tồn, những chương trình tương lai nhằm khuyến khích con người tối ưu hóa lợi ích sức khỏe khi được trải nghiệm môi trường nước tự nhiên, ở cả Hong Kong và trên toàn thế giới".

Chia sẻ
Đọc thêm