Nghịch lý tréo ngoe không chỉ có trong "Thế giới hôn nhân": Người đàn ông của tôi đang ngoại tình với vợ anh ta, tôi phải làm sao?

Đây là một vấn đề nan giải, bởi trong một mối quan hệ không danh chính ngôn thuận luôn có hai cuộc ngoại tình song song: Anh ta lừa dối vợ để ngoại tình với bạn, cùng lúc đó lừa dối bạn để ngoại tình với vợ.

Tình yêu không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ kẻ thứ 3 này sang kẻ thứ 3 khác

Thực ra kẻ thứ 3 của Thế giới hôn nhân không hỏi ai câu đó. Nhưng nỗi đau khổ dằn vặt cô ngày đêm là có thật. Chỉ có điều, không phải tới giờ này, khi cô đã thành vợ chính thức, thì người chồng của cô mới ngoại tình như cô nghĩ. Anh ta, ngay từ thời điểm dính líu đến cô, thề thốt hứa hẹn với cô, đã luôn luôn tiến hành song song hai cuộc ngoại tình. Còn cô, với niềm tin ngây thơ vào gã bồ miệng ngọt như hạt nêm cùng niềm tin ngạo mạn vào bản thân, đã không thể nhận ra điều ấy.

Trong 2 năm trời lén lút qua lại với Da Kyung, Lee Tae Oh chưa bao giờ chung thủy với cô. Còn với vợ anh ta thì hiển nhiên rồi. Lee Tae Oh đưa Da Kyung du lịch khắp nơi, với danh nghĩa đi công tác. Anh ta còn đưa cô đi gặp gỡ những người đồng nghiệp cùng công ty của anh ta, gặp cả vợ chồng bạn thân đồng thời là hàng xóm của anh ta.

Với riêng những cô nàng “phòng nhì” như Da Kyung, hành động ấy còn được phiên dịch thành: Anh ấy thực sự yêu tôi, thực sự trân trọng, tự hào về tôi, thực sự cảm thấy hạnh phúc khi ở bên tôi, thực sự muốn cho tôi một danh phận mà chưa thể. Nếu anh ta chưa ly hôn vợ, đó là vì anh ta còn có quá nhiều ràng buộc về đạo đức xã hội với cha mẹ và con cái anh ta mà thôi.

Nỗi niềm day dứt của cô vợ từng là kẻ thứ 3 trong Thế Giới Hôn Nhân: Người đàn ông của tôi đang ngoại tình với vợ anh ta, tôi phải làm sao? - Ảnh 1.

Thế nên, khi Lee Tae Oh nói “cuộc hôn nhân của anh chỉ là đeo mặt nạ”, Da Kyung tin sái cổ. Tin đến mức, cô tự cho mình quyền được vênh mặt, ngạo nghễ với “bà cả” Ji Sun Woo, xem “bà cả” là hàng thấp kém, trơ tráo vì cố níu kéo người đàn ông đã không còn dành trái tim cho chị ta nữa. Trong suy nghĩ của cô, cô mới là người được yêu, còn vợ người yêu cô là “con đỉa cố chấp”.

Da Kyung không hề biết rằng, ngay sau chuyến du lịch lãng mạn dài ngày với cô, việc đầu tiên mà người đàn ông của cô làm khi trở về nhà là lao lên giường với vợ anh ta, háo hức và cuồng nhiệt, cuống quýt và si mê. Anh ta thở hổn hển trong lúc ân ái cùng vợ: “Anh nhớ em quá”.

Đó không phải là những lời giả dối đâu Da Kyung à. Đó cũng không phải là thực hiện nghĩa vụ làm chồng. Bởi vì, đàn ông ấy mà, nói như nhà thơ Thái Bá Tân, khi “cái ấy” hoạt động thì “cái đầu” dừng hoạt động. Anh ta thực lòng trên giường với vợ khi ở bên vợ, cũng như thực lòng trên giường với bồ khi ở bên bồ.

Khi Da Kyung đòi chia tay, Lee Tae Oh nói “anh không thể sống thiếu em”. Còn khi vợ anh ta đòi chia tay, anh ta nói “Cả đời anh chỉ có một người phụ nữ là Ji Sun Woo”. Vì điều này, khán giả của Thế giới hôn nhân gọi Lee Tae Oh là tay nói dối đê tiện. Nhưng buồn là, phần đa đàn ông trên trái đất này đều là những tay nói dối đê tiện nếu như họ lỡ sa chân vào chuyện ngoại tình.

Một trong những điều khiến chính anh ta vô cùng đau khổ đó là: “Tôi yêu cả hai người”. Lee Tae Oh nói thật đấy. Nếu chỉ yêu mỗi vợ thì đã không cặp bồ. Hoặc nếu chỉ yêu mỗi bồ thì đã dễ dàng bỏ vợ. Đằng này, Lee Tae Oh si mê cả hai và không thể bỏ được 1 trong 2. Con rô cũng tiếc mà con diếc cũng muốn.

Nỗi niềm day dứt của cô vợ từng là kẻ thứ 3 trong Thế Giới Hôn Nhân: Người đàn ông của tôi đang ngoại tình với vợ anh ta, tôi phải làm sao? - Ảnh 2.

Lee Tae Oh cưới cô, chung sống với cô, làm tình với cô trong căn phòng ngủ mới được anh ta trang hoàng y như phòng ngủ ở nhà vợ cũ, trong bộ váy ngủ lụa là sexy anh ta mua tặng cô giống hệt váy ngủ mà vợ cũ anh ta mặc, trong mùi hương do anh ta chọn y như mùi hương mà vợ cũ anh ta dùng. Từ đầu tới cuối, Da Kyung luôn luôn là kẻ bị phản bội đáng thương.

Giành được ngôi vợ hợp pháp rồi, Da Kyung ngày một bất an và mất dần tự tin hơn. Cô là người thông minh, và cô hiểu được rằng, thứ mà cô giành được từ tay người khác thì sẽ có một người khác nữa giành được từ tay cô. Tình yêu không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển hóa từ kẻ thứ ba này sang kẻ thứ 3 khác mà thôi.

Đàn ông ngoại tình thực sự mong muốn điều gì?

Tất nhiên là họ mong: “Giá cứ như thế này mãi thì thích nhỉ!”.

Đàn ông muốn giữ được bồ mà vợ không phát hiện ra. Gia đình vẫn hạnh phúc, con cái vẫn đầy đủ bố mẹ, đi với họ hàng vẫn được tự hào về vợ mà đi với đồng nghiệp được hãnh diện về bồ. Vừa có một chốn ấm cúng thân thuộc khiến họ thấy thoải mái bình yên nhất, lại vừa có chốn đổi gió để sạc pin cho thật đầy với biết bao tươi mới, nồng nhiệt, thăng hoa. Nói như Lee Tae Oh là “tôi cảm thấy mình trở nên sáng tạo”.

Nói gọn thì về nhà được ăn cơm và ra đường được ăn phở.

Ngoại trừ thiểu số, còn phần đa đàn ông ngoại tình đều không muốn bỏ vợ. Hiển nhiên quá, nếu muốn bỏ thì chả việc gì phải ngoại tình. Vẫn là loại trừ thiểu số những người không thể bỏ được vợ vì lý do bất khả kháng nào đó.

Nếu phụ nữ ngoại tình đa phần do chán chồng thì đàn ông ngoại tình không phải do chán vợ. Thèm phở tuyệt đối không phải vì chán cơm. Thèm phở chỉ đơn giản là… thèm phở thôi. Thèm một thứ khác đi, một vị khác đi, một cái gì đó mới mẻ, chứ cơm nhà vẫn thấy ngon.

Đàn ông hay phụ nữ, là con người thì đều giống nhau ở điểm thích những điều mới mẻ. Trong tình yêu, họ đều thích sự tươi mới, thích trái tim mình được loạn nhịp rộn ràng, thích cảm giác được nhớ nhung, được tỏ tình, được theo đuổi, được hẹn hò, được thèm muốn, được ngưỡng mộ, được trân trọng, được nâng niu… Những thứ cảm giác của “thủa ban đầu” say đắm và nồng nhiệt.

Nhưng phụ nữ, với bản năng tính mà tạo hóa đã cài đặt, họ kiềm chế cảm xúc tốt hơn vì không muốn trở thành kẻ phản bội, và còn vì trách nhiệm tự thân với việc gìn giữ hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái. Đàn ông thì khác, bản năng thích chinh phục và mê của lạ mà tạo hóa cài đặt chỉ cần gặp những kích thích hợp hoàn cảnh là họ “vượt rào”.

Gã bạn thân của Lee Tae Oh - anh chàng kế toán Je Huyk - đã có một kết luận chí lý dù không dễ nghe chút nào: “Đàn ông trên thế gian này chỉ có hai loại: Đàn ông ngoại tình và đàn ông ngoại tình bị phát hiện”. Tất nhiên vẫn là một kết luận tương đối vì phải loại trừ thiểu số không có điều kiện ngoại tình.

Team “Đàn ông ngoại tình” thì mong “Cứ như thế này mãi”, còn khi hoàn cảnh đẩy họ sang team “đàn ông ngoại tình bị phát hiện” thì họ mong muốn điều gì?

Họ mong được tha thứ. Dù rằng, sự tha thứ của vợ không đảm bảo cho việc họ sẽ không ngoại tình lần nữa trong tương lai. Nhưng ngay giây phút họ mong được tha thứ ấy, bản ngã trong họ đã xác nhận rằng, vợ quan trọng hơn bồ, cơm quan trọng hơn phở. Điều mà nếu không rơi vào cảnh “bị phát hiện”, họ sẽ không thể nhận ra nổi, sẽ vẫn ngày ngày sung sướng lẫn đau khổ vì không nỡ bỏ người đàn bà nào.

Trong Thế giới hôn nhân tập 12, khi Je Hyuk bị vợ tống cổ ra khỏi nhà, ném quần áo ra đường, anh ta ân hận khôn nguôi. Lẽ dĩ nhiên, Je Hyuk khác Lee Tae Oh ở điểm, mọi mối quan hệ bên ngoài anh ta đều giữ ở mức “đổi gió”, "ăn bánh trả tiền". Je Hyuk tâm sự với Lee Tae Oh rằng anh ta sẽ chinh phục lại vợ mình vì: “Giống như nước và không khí không thể thiếu được, tình yêu là vậy đó”.

Nỗi niềm day dứt của cô vợ từng là kẻ thứ 3 trong Thế Giới Hôn Nhân: Người đàn ông của tôi đang ngoại tình với vợ anh ta, tôi phải làm sao? - Ảnh 3.

Với đàn ông, vợ như nước lọc, như không khí: không màu, không mùi, không vị. Nghĩa là không chỉ nhạt nhẽo mà là đỉnh cao của nhạt nhẽo. Vậy mà, thứ đỉnh cao nhạt nhẽo ấy là không thể sống thiếu.

Đáng buồn là, đàn ông luôn cần đến rất nhiều nước ngọt lẫn nước tăng lực có ga để biết được giá trị của nước lọc. Mà bài học đó không phải dễ dàng thu hoạch được như anh chàng Je Hyuk. Có những người phải đánh đổi quá nhiều, như Lee Tae Oh.

Tâm sự với vợ mình bên ly rượu vang, Lee Tae Oh hối hận thú nhận sự thật về cuộc hôn nhân cùng Da Kyung: “Tình yêu đó thử rồi mới biết cũng chẳng là gì”. Anh ta gọi tình cảm với ả tiểu tam là “cảm xúc qua đường” và trách vợ cũ Ji Sun Woo đã không tha thứ cho anh ta.

Ai đó nói “đàn ông như đứa trẻ”, cứ mạnh dạn phạm lỗi rồi lại tha thiết mong tha thứ. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là, với đàn ông, sự tha thứ của người vợ có ý nghĩa rất quan trọng. Nó gần với sự chở che từ nơi chốn mà họ cảm thấy an toàn nhất. Nó đồng nghĩa với việc, vợ chính là nhà, là nơi họ muốn quay về khi lầm đường hay cố tình đi lạc. Dù sau đó, bản năng “cô bé quàng khăn đỏ” lại trỗi dậy, họ sẽ vẫn vào rừng hái hoa dù biết trong rừng có chó sói.

Không thể mong cầu một cuộc hôn nhân không tì vết, nắm tay nhau đi hết cuộc đời

Vậy thì người làm vợ nên xử lý thế nào khi phát hiện chồng ngoại tình? Nhắm mắt làm ngơ? Tha thứ và không ly hôn? Ly hôn và không tha thứ? Trả thù và ly hôn?...

Làm thế nào còn tùy vào hoàn cảnh của mỗi cặp đôi, tùy vào tính chất ăn phở của những gã đàn ông thuộc team “ngoại tình bị phát hiện” và tùy vào tính cách của người đàn bà trong cuộc.

Nhưng làm gì cũng được, miễn là chị em phải thấy vui. Mà chị em chỉ thấy vui khi cốt yếu trong hành động của mình vẫn là sự tha thứ.

Nỗi niềm day dứt của cô vợ từng là kẻ thứ 3 trong Thế Giới Hôn Nhân: Người đàn ông của tôi đang ngoại tình với vợ anh ta, tôi phải làm sao? - Ảnh 4.

Sự tha thứ dù là quyết định ở lại hay quyết định chia đôi vẫn là cách duy nhất đem lại cho người trong cuộc sự thanh thản, nhẹ nhõm. Tha thứ để cùng nhau sửa chữa, cùng nhau thay đổi, cùng nhau vun đắp. Hoặc tha thứ để mỗi người xây dựng cuộc sống mới, làm lại cuộc đời mới từ bài học cay đắng của quá khứ. Trên tất cả, tha thứ để chữa lành những tổn thương của chính mình và của các con của mình.

Hai chữ tha thứ nói thì dễ, làm thì rất khó. Nhưng hãy nhìn Ji Sun Woo của Thế giới hôn nhân để thấy, khi người ta không thể tha thứ, cuộc hôn nhân dù chấm dứt trên giấy tờ cũng không thể chấm dứt trong tâm trí. Ta phải gánh chịu hậu quả đau đớn nhường nào. Con cái của ta phải chịu những vết thương sâu thế nào. Lòng căm hận trước khi tiêu diệt được kẻ thù thì đã đốt cháy chính mình.

Nói đi cũng phải nói lại, trên đời này không có bất kỳ thứ gì hoàn hảo. Tình yêu cũng vậy và hôn nhân cũng thế. Không thể mong cầu một cuộc hôn nhân không tì vết, nắm tay nhau đi hết cuộc đời. Điều quan trọng là khi còn có một chút chân thành thì hãy cho nhau cơ hội.

Còn đàn ông ấy mà, có hàng trăm bộ phim như Thế giới hôn nhân cũng chẳng làm họ động lòng. Họ sẽ chỉ rút kinh nghiệm khi chính họ sụt bẫy sa chân. Như đã nói, “cái ấy” và “cái đầu” của đàn ông chỉ có thể sử dụng luân phiên. Khi một cái hoạt động, cái kia tự ngắt, và ngược lại.

Chia sẻ
Đọc thêm