Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công 4m² nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây

Ở nhà dài ngày vì dịch, chàng trai trẻ Sài Gòn đã quyết định biến góc ban công thành khu vườn xanh mát để thêm hứng thú khi làm việc, thư giãn.

Ban đầu, vì bận rộn với công việc hàng ngày, với nhịp sống nhộn nhịp huyên náo Sài Thành, chàng trai Phạm Vương Quý Đôn không mấy quan tâm đến góc ban công nho nhỏ của nhà mình. Tuy nhiên, vì ở nhà dài ngày trong thời gian này, Quý Đôn quyết định cải tạo, thổi sức sống mới cho ban công với những loại cây cối mà mình yêu thích.

Quý Đôn hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa hội họa, trường Đại học Mỹ thuật TP. HCM, đồng thời cũng là một họa sĩ minh họa tự do. Quý Đôn đang học tập và làm việc với bút danh Phạm Rồng. Chàng sinh viên trẻ còn tự nhận mình là một nông dân phố thị cần mẫn với trợ lý là… hai chú mèo lười.

Với khoảng diện tích 4m² bao gồm bề ngang 4m và sâu hơn 1m, chàng trai trẻ đã biến khoảng "giếng trời duy nhất chiếu sáng" cho cả căn hộ nhỏ thành khu vườn thật đẹp.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 1.

Chàng trai trẻ có bút danh Phạm Rồng vô cùng yêu thích trồng cây và trang trí ban công bằng các loại cây chính mình chăm sóc.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 2.

Góc ban công những ngày đầu tiên cải tạo.

Quý Đôn cho biết: "Căn hộ này vốn là mình thuê từ người khác. Chị chủ nhà khá khó tính và tuyệt đối cấm những việc chỉnh sửa, đụng chạm đến căn nhà nên mình không dám sơn sửa hay đập phá gì, chỉ biết trồng thật nhiều cây để ngắm nhìn mỗi ngày".

Ban công hướng Nam nên ánh sáng không nhiều, đôi khi còn bị thiếu sáng nếu trời quá nhiều mây. Vì thế, Quý Đôn thường chọn trồng những loại cây không quá ưa sáng hoặc có thể phát triển tốt với ánh sáng gián tiếp. Chàng trai đặc biệt yêu thích những loại cây gia vị Tây phương như Rosermary và Basil.

Những loại cây này không ưa nắng gắt chói chang của Sài Gòn. Bởi thế, điểm cộng ở nhà hướng này chính là chàng trai có thể để hẳn các chậu cây ở ngoài ban công, mặc kệ mưa nắng vì ánh sáng phù hợp với sự phát triển của cây, kể cả vào lúc 12 giờ trưa.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 3.

Không gian đã trở nên đẹp mắt khi biến thành "khu vườn" với những loại cây bé xinh.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 4.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 5.

Quý Đôn trồng nhiều loại cây khác nhau.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 6.

Góc nhỏ xanh tươi.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 7.

Góc nhỏ đẹp mắt.

Để góc nhỏ thêm đẹp mắt, Quý Đôn tái chế lại các chai nhựa thừa, hũ sữa chua và lọ thủy tinh để làm chậu trồng cho nhiều loại cây khác nhau. Những chai nhựa thừa tưởng chừng xấu xí nhưng khi nhờ sự khéo léo và sáng tạo trong việc cắt, tái chế của Quý Đôn đã biến thành những chậu cây đẹp mắt.

Về phần hiên của ban công khá nhỏ nên Quý Đôn dùng các tấm PP dày khoảng 3cm đưa vào giữa khe lưới sắt để mở rộng. Từ đó có thể đặt thêm được khá nhiều chậu cây.

Hai chú mèo lười là bạn của chàng trai khi chăm sóc ban công nhỏ.

Dù mới bắt đầu yêu thích và trồng cây trong khoảng thời gian ngắn, dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng Quý Đôn đã sắp xếp thời gian để học hỏi thêm về kinh nghiệm trồng cây, xem các clip hướng dẫn trên mạng để mở mang thêm kiến thức. Chàng trai đặt quyết tâm khi trồng cây nào sẽ tìm hiểu thật kỹ cách chăm sóc loại cây đó. Quý Đôn cũng thường xuyên kiểm tra lại cường độ ánh sáng, lượng nước, vị trí đặt cây để xem môi trường có hợp lý giúp cây phát triển hay không, có cần thay đổi gì hay không.

Chàng trai cho biết thêm: "Mình cố gắng quan sát màu sắc lá cây mỗi ngày, để ý xem lá có bị rũ, héo, đổi màu…, và so sánh cây của mình với hình ảnh cây đó ở trạng thái khỏe để ngay lập tức điều chỉnh ánh sáng, nước tưới cũng như chế độ chăm sóc".

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 9.

Các loại cây đẹp hơn khi được bố trí gọn gàng.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 10.

Theo kinh nghiệm của Quý Đôn, cây trồng rất cần nước. Do sống ở chung cư nên nước thường có tỉ lệ clo khá cao, bởi thế anh thường để hai âu nước tưới ở ngoài khoảng 1 đêm để giảm bớt nồng độ clo.

Quý Đôn không bón phân cho cây. Thay vào đó, chàng trai trẻ tưới cây bằng nước vo gạo. Anh cũng thường xuyên bón cây bằng vỏ trứng hoặc vỏ cam, vỏ chuối xay nhuyễn. Những nguyên liệu này vừa rẻ, dễ kiếm và không gây xót đất, lại vô cùng tốt cho sự phát triển của cây cối.

Mỗi loại cây cũng thường phù hợp với vùng khí hậu khác nhau. Vì thế, cần quan sát cây từng ngày, chăm sóc bằng tất cả tình yêu và sự tận tâm để nhận được thành quả không bao giờ khiến bản thân thất vọng.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 12.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 13.

Nghỉ ở nhà dài ngày, chàng trai Sài Gòn biến ban công nhàm chán thành "khu vườn" xanh mướt đủ loại cây - Ảnh 14.

Quý Đôn mong muốn qua đợt dịch này, nếu có thời gian và điều kiện, anh sẽ tiếp tục trồng thêm thật nhiều loại cây vừa tốt cho môi trường, vừa tạo cảm giác thư giãn, đặc biệt là với anh, một người trẻ đang sống giữa thành phố Sài Gòn nhộn nhịp.

Chia sẻ
Đọc thêm