Nghi bị hiếm muộn do tinh trùng loãng dù không hút thuốc, ít uống rượu bia

TH,
Chia sẻ

Vậy, trong trường hợp này, nam giới bị tinh trùng loãng có thể bởi những nguyên nhân nào khác?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. 

Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

Nghi bị hiếm muộn do tinh trùng loãng dù không hút thuốc, ít rượu bia - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Thông thường có 5 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng loãng, cụ thể là:

- Chế độ dinh dưỡng hoặc việc hấp thu dinh dưỡng không đảm bảo.

- Sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, bia rượu và các chất gây nghiện sẽ dẫn đến tăng các chất gây oxy hóa từ đó làm giảm khả năng sinh tinh trùng hoặc làm tinh trùng dị dạng và chết.

- Các nguy cơ do môi trường làm việc, như bệnh nhân làm việc trong môi trường có tia X-quang, phóng xạ, hóa chất độc hại, có độ nóng cao (như đầu bếp, hầm lò, lái xe…) cũng có thể dẫn đến tinh hoàn giảm khả năng hoạt động trong đó có hoạt động sinh tinh.

- Mắc các bệnh lý tại tinh hoàn như: Bệnh nhân bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh (tái đi tái lại nhiều lần); bệnh nhân tiền sử có quai bị biến chứng viêm teo tinh hoàn, bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh, hoặc tinh hoàn ẩn.

- Yếu tố di truyền: Một số bất thường về di truyền, một số hội chứng di truyền dẫn đến làm giảm khả năng sinh tinh.

Với trường hợp của bạn, nếu đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, không dùng chất kích thích, hạn chế bia rượu nhưng vẫn sợ có khả năng bị tinh trùng loãng thì có thể xem xét thêm các nguyên nhân còn lại. Tốt nhất, bạn nên đi khám tại những bệnh viện, cơ sở uy tín để biết rõ tình trạng tinh trùng của mình ra sao, có thực sự bị loãng không, bị loãng bởi nguyên nhân gì để có hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Chúc bạn vui khỏe!

(BS Tạ Việt Cường, Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội)

Chia sẻ