Ngày đi làm đầu năm, nhiều công sở vẫn vắng như chùa bà đanh

Theo lịch nghỉ Tết chung của cả nước, hôm nay (6/2) là ngày đi làm đầu tiên sau Tết. Tuy nhiên, nhiều công sở vẫn vắng như chùa bà đanh tính đến thời điểm này

Nhiều nơi công việc vẫn chưa bắt đầu

Đó là tình trạng diễn ra tại công ty của nhân viên kinh doanh Nguyễn Ngọc Thư. Làm việc trong môi trường buôn bán đất đai, nhà ở, khoảng thời gian sau Tết không phải là “khung giờ vàng” dành cho lĩnh vực bất động sản nên nhiều nhân viên tranh thủ kéo dài thời gian nghỉ ngơi thêm vài ngày bên gia đình. Các sếp cũng tạo điều kiện, cho phép nhân viên được tăng ngày nghỉ, tính vào ngày phép năm. 

Ngày đi làm đầu năm, nhiều công sở vẫn vắng như chùa bà đanh 1
Bãi đỗ xe ở tòa nhà làm việc của Ngọc Thư vắng vẻ hơn hẳn ngày thường

Ngọc Thư thì đã chán chường những ngày Tết buồn ở nhà, không có việc gì làm nên rất hào hứng đến công ty. Cô nàng vui vẻ lên văn phòng sớm với hy vọng được gặp gỡ mọi người, hỏi thăm câu chuyện đầu năm, đón Tết thế nào và nhận bao lì xì của các sếp. Nhưng háo hức bao nhiêu thì cô lại thất vọng bấy nhiêu khi chứng kiến cảnh vắng ngắt của công ty mình.

Văn phòng công ty bình thường ồn ào, sôi nổi thì nay lại vắng ngắt như tờ. Chưa bao giờ Ngọc Thư thấy công ty có ít nhân viên đi làm như thế. May mắn, có vài sếp cũng hiện diện tại công ty, nên cô đỡ phần lẻ loi đơn độc. 

Ngày đi làm đầu năm, nhiều công sở vẫn vắng như chùa bà đanh 2
Nhiều công sở ít người đến làm việc trong ngày đầu tiên của năm mới. Ảnh minh họa

Ngày đầu tiên đi làm của Nguyễn Thị Hồng Thắm rất vui tươi, sôi nổi. Là phóng viên bên lĩnh vực văn hóa xã hội, mảng truyền hình online chuyên đưa tin sự kiện, các bài tổng hợp bình luận, cô thường xuyên bận rộn với chuyện lên ý tưởng, viết kịch bản, đi quay đảm bảo công việc diễn ra đúng tiến độ.

Sau vài ngày ít ỏi được nghỉ Tết, nữ phóng viên chia sẻ về công việc hiện tại của mình: “Mình công tác ở tòa soạn báo nên đầu năm thường họp giao ban, mọi người cùng nhau bàn bạc, thảo luận về những đề tài sẽ triển khai trong thời gian sắp tới, ví dụ như là valentine, 8-3,… Sau khi công việc kết thúc thì đến tiết mục lì xì lấy lộc. Sếp yêu cầu tất cả nhân viên bốc thăm phong bao lì xì có chứa số tiền với nhiều mệnh giá khác nhau để xem ai may mắn nhận được lộc lớn hơn. Mình làm việc dưới sự quản lý của hai sếp nên mỗi thành viên được chọn hai bao lì xì. 

Tiếp đó, mọi người cùng nhau ăn tiệc tân niên vào buổi trưa, còn buổi tối qua nhà sếp chơi với tiết mục ăn uống, hát karaoke,… để tập thể có cơ hội gần gũi, thân thiết với nhau và tăng tính đoàn kết giữa các nhân viên. Bên cạnh đó, sếp cũng hiểu chưa hết mùng nên tạo điều kiện cho nhân viên được nghỉ ngơi thêm chút nữa trước khi bước vào công việc thật sự".

Ngày đi làm đầu năm, nhiều công sở vẫn vắng như chùa bà đanh 3
Hồng Thắm cùng các đồng nghiệp chỉ làm việc một chút vào buổi sáng, còn lại là các hoạt động vui chơi tân niên.

Những chia sẻ nhân ngày đầu đi làm của năm mới

Cùng làm trong lĩnh vực truyền thông, nhân viên PR Lê Tịnh Giao bày tỏ: “Hôm trước mình chơi trò ba từ đầu tiên bạn thấy trong bảng chữ cái sẽ miêu tả về bạn trong năm 2014 trên mạng xã hội facebook. Giao tìm được ba từ chuyên nghiệp, kinh nghiệm, tiền bạc và đó cũng là ba mục tiêu của mình trong năm mới, cố gắng làm việc chuyên nghiệp hơn, nâng cao khả năng giao tiếp, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công việc và cuối cùng kiếm thệt nhiều tiền".

Công việc PR hằng ngày của cô gái trẻ quanh quẩn trong chữ “nhạy”, nhạy bén với tin tức để nghĩ ra nhiều ý tưởng mới trong công việc, nhạy với thời gian để thông tin nhanh nhất, hot nhất và cuối cùng nhạy với ngôn ngữ. Vì là lính mới trong ngành nên Giao đang tích cực học hỏi từng ngày để rèn luyện kĩ năng giao tiếp, óc sáng tạo. Năm mới cô sẽ cố gắng dành nhiều thời gian cho công việc và siêng năng đọc sách nhiều hơn.

Ngày đi làm đầu năm, nhiều công sở vẫn vắng như chùa bà đanh 4
Lê Tịnh Giao tự hứa sẽ học hỏi nhiều hơn nữa trong năm mới Giáp Ngọ.

Ngày đầu tiên đi làm của Nguyễn Thị Thiên Lý lại là một ngày đầy lo âu. Chị là bà mẹ của hai nhóc nhỏ, bé đầu vừa vào lớp một, còn bé sau mới được ba tuổi. Vì lý do đó nên chị lo lắm, con chưa tới ngày đi học nên không biết sẽ nhờ ai chăm sóc, Thiên Lý đành chở hai bé qua nhà bà ngoại trông đỡ vài hôm. Nhưng khổ nỗi, hai đứa vô cùng hiếu động và quậy phá sợ bà ngoại kham không nổi, vừa làm ở công ty, cứ được một tiếng cô phải gọi điện hỏi thăm tình hình hai cô cậu quý tử ở nhà.

Hết giờ làm, Thiên Lý vội vàng chạy xe qua nhà mẹ đẻ đón hai cháu về, lòng vừa thấp thỏm lo âu không biết con có bị “sứt đầu mẻ trán” gì không, vừa sợ bà ngoại già yếu mệt mỏi vì phải giám sát hai nhóc. Dù hoàn cảnh bi đát là thế nhưng chị không còn sự lựa chọn nào khác nên đành làm phiền mẹ ít hôm, chị bộc bạch: 

“Mồng 6 tôi đã đi làm rồi, còn mồng 10 hai cháu mới bắt đầu đi học. Chẳng biết nhờ ai chăm nom cho con vì hai vợ chồng đều đi làm hết, thế là tôi phải gửi hai nhóc qua nhà mẹ đẻ trông giùm. Cũng sợ phiền hai ông bà nhưng chẳng thể nhờ ai khác giúp đỡ.”

Chia sẻ
Đọc thêm