Chuẩn bị 15 ngày cách ly toàn xã hội, chúng ta cần thử ngay một số bí quyết để 360 giờ ở trong nhà cũng không bao giờ quá nhàm chán

Mọi nhu cầu của cuộc sống giờ đây đều gói gọn trong 4 bức tường, nếu không tìm cách vượt qua bạn sẽ trở nên chán chường, làm gì cũng không hiệu quả chứ đừng nói là "work from home".

Đối mặt với thực tế

Theo như thông tin mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 thì bắt đầu 0h ngày 1/4/2020, tất cả mọi người trên phạm vi toàn quốc sẽ cách ly trong vòng 15 ngày. Ngoại trừ phải ra ngoài khi có việc quan trọng như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; Cấp cứu; Làm việc tại nhà máy,... thì mọi người gần như đều ở trong ngày 24/7.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên chúng ta trực tiếp trải qua việc cách ly toàn xã hội khiến cuộc sống thường ngày thay đổi nào là công việc phải vác hết về nhà, chăm sóc con cái và 1001 việc không tên sẽ gần như xâm chiếm hết 24 giờ của bạn hoàn toàn không hay biết.

Chuẩn bị 14 ngày cách ly toàn xã hội, chúng ta cần phải thay đổi một số thứ để 360 giờ không phải trôi qua một cách quá nhàm chán - Ảnh 1.

Ở nhà suốt 15 ngày sẽ là một cảm giác không dễ chịu một chút nào nếu bạn không có sự chuẩn bị một cách kỹ càng.

Còn với những người trẻ chưa có gia đình hay sống xa nhà thì nỗi cô đơn, nhàm chán sẽ nhanh chóng lấn át khiến bạn trì trệ mọi kế hoạch, mất năng lượng tích cực. Thế nên chuẩn bị tâm lý đối mặt là điều vô cùng cần thiết vào lúc này với vài cách hoàn toàn không khó.

Ghi và sắp xếp những việc quan trọng không thể bỏ

Nên có một quyển sổ hoặc một tờ giấy trắng viết ra rõ ràng các công việc bạn cần phải làm trong ít nhất là 15 ngày tới. Sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự quan trọng nhất rồi giảm dần.

Hãy ưu tiên cho các thứ cần phải làm ngay lập tức để phục vụ cho cuộc sống bạn trong những ngày cách ly như: Mua sắm thực phẩm tươi sống để nấu nướng tại nhà, mang hết đồ làm việc quan trọng về nhà, dọn dẹp lại nhà cửa, sửa chữa những trang thiết bị trong nhà đang hỏng hóc, chuẩn bị một ít tiền mặt phòng thân khi có việc khẩn cấp và cuối cùng là thông báo cho các thành viên trong gia đình về bản kế hoạch này để cùng san sẻ đầu việc hoặc chỉ đơn giản là kết nối, lên tinh thần cho 15 ngày phải ở cùng nhau.

Chuẩn bị 14 ngày cách ly toàn xã hội, chúng ta cần phải thay đổi một số thứ để 360 giờ không phải trôi qua một cách quá nhàm chán - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bình tĩnh, cập nhật thông tin thường xuyên

Giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp mọi thứ một cách chu đáo, tránh bỏ sót hoặc quên xử lý các việc quan trọng bởi thời gian để bạn chuẩn bị gần như không nhiều. Thứ bạn có duy nhất là vài ngày nghỉ ở nhà vừa rồi sẽ là kinh nghiệm rất quý giá để thiết lập cuộc sống tại nhà kỹ lưỡng hơn. 

Ngoài ra bạn cũng cần đọc, update thông tin thường xuyên với sự chọn lọc một cách cẩn thận. 

Mẹo để ở nhà mà không chán

Khi bạn đã có một bảng kế hoạch với mọi lịch trình cần thiết cho 15 ngày thì điều tiếp theo bạn cần làm là "tô vẽ" một chút những đầu việc đó theo cách mà bạn thích. 

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, nên có thêm ít cây cối hoặc hoa để làm tươi mới không gian sống

Cây cối hoặc hoa có tác dụng rất tốt trong việc tái tạo nên không gian sống. Chỉ cần một bình hoa hoặc chậu cây nhỏ cũng đủ để bạn thấy ngôi nhà thường ngày trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Chuẩn bị "NHIỀU" góc làm việc tử tế, có sức sống ở trong nhà

Làm việc thì một góc là đủ rồi, nhưng nếu ngôi nhà bạn có nhiều nơi để tận dụng thì bạn có thể sáng tạo thành nhiều khu vực ngồi khác nhau phòng trường hợp ngồi một chỗ quá chán.

Chuẩn bị 14 ngày cách ly toàn xã hội, chúng ta cần phải thay đổi một số thứ để 360 giờ không phải trôi qua một cách quá nhàm chán - Ảnh 1.

Có thể bày biện thêm một số thứ làm gia tăng tính hứng thú làm việc nếu bạn là người không dễ bị "xiêu lòng" bởi những tác động bên ngoài.

Tìm vài góc trong nhà có thể thư giãn, đọc sách lúc quá căng thẳng hoặc rảnh rỗi

Không chỉ đọc sách, bạn còn có thể ngồi học online trong thời gian nhàn rỗi thay vì ở phòng ngủ sẽ rất dễ bị cảm giác lười xâm chiếm.

Tìm nơi có nắng và ánh sáng tự nhiên để nạp năng lượng bất cứ lúc nào

Ở trong nhà suốt nhiều ngày liền mà không có ánh nắng cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe. Đó có thể là bên khung cửa sổ, trong sân nhà hoặc mở cửa đứng hít thở không khí vào buổi sáng.

Ngoài những bữa cơm gia đình thì cũng cần có những bữa ăn chất lượng tại gia

Cách này sẽ giúp bạn giảm bớt sự nhớ nhung, thòm thèm các bữa ăn thả cửa với bạn bè ở bên ngoài, thay vào đó tự nấu tại nhà sẽ đảm bảo và an toàn hơn rất nhiều trong thời điểm này.

Vẫn có những hoạt động "dã ngoại" tại gia ở sân thượng hoặc ban công

Ở đây bạn có thể đón hoàng hôn hoặc bình minh mà không sợ bất cứ "con Covid-19" nào xuất hiện.

Tại sao không thể có vài hoạt động vui chơi, giải trí?

Thủ sẵn ở nhà vài bộ cờ để có thể chơi với các thành viên trong gia đình bất cứ lúc nào ví dụ như: monopoly, domino, ma sói,...

Vào bếp làm vài món đang trend  

Trên mạng đang rộ lên rất nhiều món ăn hot và bạn hoàn toàn có thể thử trong lúc quá nhàn rỗi để giết thời gian.

Đây chỉ là vài gợi ý cơ bản và tất nhiên sẽ không thể phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên từ đây, bạn hoàn toàn có thể tự tìm phương pháp cho riêng mình, phù hợp với ngôi nhà, phong cách sống cá nhân của riêng bạn. 

Quan trọng là bạn phải đồng lòng "stay at home", "ai ở yên chỗ đấy" và hạn chế ra ngoài lẫn tiếp xúc với những người xa lạ trong 15 ngày tới. Chỉ như thế chúng ta mới có thể nhanh chóng trở lại cuộc sống và sinh hoạt như trước kia.

Chúc bạn thành công.

Chuẩn bị 15 ngày cách ly toàn xã hội, chúng ta cần thử ngay một số bí quyết để 360 giờ ở trong nhà cũng không bao giờ quá nhàm chán - Ảnh 12.

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm