Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi

Dưới đây là một danh sách các dấu hiệu lão hóa có thể xuất hiện sớm hơn nhiều so với vết chân chim ở khóe mắt.

Khi đề cập đến tuổi già và lão hóa, chúng ta thường kết hợp nó với các nếp nhăn và sự đàn hồi của da kém đi. Tất cả phụ nữ biết về những dấu hiệu này và cuối cùng cố gắng chống lại những khiếm khuyết rõ ràng bất kỳ cách nào có thể. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta hoàn toàn bỏ qua nhiều tín hiệu xuất hiện sớm hơn cả nếp nhăn mà cơ thể chúng ta gửi cho chúng ta để cảnh báo rằng quá trình lão hóa đang đến.

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 1.

Bright Side đã tạo ra một danh sách các dấu hiệu lão hóa có thể xuất hiện sớm hơn nhiều so với vết chân chim ở khóe mắt. Chúng sẽ cho bạn biết rằng bạn đang bị già đi và khi nào cần chú ý đến sức khỏe để trì hoãn quá trình lão hóa càng nhiều càng tốt.

1. Có phản ứng chậm

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 2.

Thời gian phản ứng của một người có thể trở nên chậm hơn theo độ tuổi. Khi bạn còn trẻ, bạn có thể phản ứng nhanh với bất cứ điều gì xảy ra, nhưng khi bạn già đi, số lượng cốc vỡ hoặc tai nạn xe hơi có thể tăng đáng kể. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến những sự cố này cũng có thể xảy ra do bạn mệt mỏi, kiệt sức. Để biết chắc nguyên nhân có phải do bạn đã già đi hay không, bạn có thể thực hiện thử nghiệm sau đây:

- Lấy một chiếc thước dài khoảng 40cm.

- Mở lòng bàn tay ra như thể bạn đang sẵn sàng cho một cái bắt tay.

- Nhờ ai đó cầm thước phía trên bàn tay bạn. Sau đó yêu cầu họ thả thước ra mà không đưa ra bất kỳ thông báo nào và bạn cố gắng nắm bắt nó nhanh nhất có thể.

- Lặp lại bài kiểm tra ít nhất 3 lần, đánh dấu kết quả mỗi lần và đếm kết quả cuối cùng.

Những người trong tuổi 20-30 có khả năng bắt được thước 25cm, những người 40-50 tuổi có khả năng nắm được thước 40cm. Nếu bạn không thể nắm được thì có nghĩa là quá trình lão hóa đang tăng tốc trong cơ thể của bạn.

2. Dễ bị chấn thương và vết bầm tím lâu lành

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 3.

Một trong những dấu hiệu minh họa rõ nhất cho sự lão hóa sớm là tình trạng các vết thương và vết bầm tím trên cơ thể. Nếu bạn dễ bị chấn thương và vết bầm tím lâu lành thì rất có thể bạn đang già đi rất nhanh. Da người có khả năng tái tạo tuyệt vời. Khi quá trình này không hoạt động suôn sẻ như trước đây, điều đó có nghĩa là cơ thể không hoạt động đúng cách.

3. Giảm khả năng mang vật nặng

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 4.

Nếu bạn cảm thấy khó di chuyển với một chai nước 19-20 lít từ nơi này đến nơi khác như thời gian trước thì đừng ngạc nhiên vì đó chỉ là dấu hiệu của sự thật rằng bạn đang già đi. Các mô cơ mất khối lượng của chúng theo độ tuổi và nó ảnh hưởng đến sức mạnh cũng như sức chịu đựng của bạn.

4. Thị lực kém đi

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 5.

Chúng ta biết rằng thị lực xấu đi theo tuổi tác. Những người trên 40 tuổi bắt đầu có tình trạng lão thị, mất khả năng tập trung rõ ràng vào những vật ở gần. Một số người thậm chí phải đeo kính khi đọc.

Kiểm tra thị lực của bạn không phải là khó khăn: chỉ cần đặt bất kỳ văn bản in trước mắt của bạn (một tờ báo, ví dụ) và đo khoảng cách tối thiểu mà từ đó bạn có thể thấy rõ tất cả các từ. Khi bạn 20 tuổi, khoảng cách này vào khoảng 10cm, khi bạn 40 tuổi, khoảng cách đó là 25cm. Nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ mắt nếu bạn cần điều chỉnh thị lực hoặc áp dụng một số biện pháp phòng ngừa.

5. Thay đổi cân nặng

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 6.

Bạn có cảm thấy chiếc quần jean yêu thích của mình có vẻ quá chật hay quá rộng ở eo và đùi không? Có một lý do để lo lắng cho việc này, đó là trọng lượng dư thừa ở vòng eo là một dấu hiệu lão hóa rõ ràng.

Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn cũng bị chứng loạn dưỡng cơ, đặc biệt là ở đùi. May mắn thay, một chế độ ăn uống thích hợp và tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn trở lại với vóc dáng khỏe mạnh một cách nhanh chóng.

6. Mọi người thường yêu cầu bạn nhanh lên

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 7.

Thực tế là nếu bạn thường thấy khó theo kịp tốc độ của bạn bè thì cũng có nghĩa là sự tăng tốc của quá trình lão hóa đang xảy ra trong cơ thể bạn. Tốc độ đi bộ là một chỉ số rất khách quan về hoạt động của cơ chân và tốc độ truyền các xung thần kinh. 

Đây là những yếu tố chính dẫn đến lão hóa ngay từ đầu. Tuy nhiên, cả hai tình trạng này đều có thể được khắc phục bằng cách đi bộ thường xuyên và tăng số lượng tập luyện trong tuần.

7. Khó giữ thăng bằng dù là với động tác đơn giản

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 8.

Mất cân bằng vật lý một phần là dấu hiệu của quá trình lão hóa. Một thực tế đã được chứng minh khoa học là ở tuổi 80, một người bình thường gần như mất hoàn toàn khả năng đứng trên một chân với một mắt nhắm lại.

Một thử nghiệm đơn giản dựa trên thực tế này có thể giúp bạn đánh giá tốc độ của các quá trình lão hóa xảy ra bên trong cơ thể của bạn như sau:

- Đứng yên trên một mặt phẳng với hai chân sát nhau và nhắm mắt lại;

- Nâng cao 1 chân lên và uốn cong nó ở đầu gối - nâng chân bên trái nếu bạn thuận tay phải và nâng chân bên phải nếu bạn thuận tay trái;

- Sử dụng đồng hồ bấm giờ để xem bạn có thể đứng ở vị trí này trong bao lâu.

Một người trung bình 30 tuổi không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào với bộ máy tiền đình sẽ có thể đứng trong 20 giây hoặc lâu hơn. Trong khi đó, một người già với chức năng tiền đình hoạt động không còn tốt thì sẽ không thể đứng yên trong 10 giây.

8. Trán phẳng

Ngay cả khi chưa thấy nếp nhăn, nếu gặp 8 dấu hiệu này thì chứng tỏ bạn đang bị già đi mất rồi - Ảnh 9.

Không chỉ có nếp nhăn ở trán mới tiết lộ tuổi tác của bạn. Ngay cả khi trán của bạn hoàn toàn phẳng thì đó cũng có thể là kết quả của sự teo mô mỡ - nó làm cho trán bị mất hình dạng của nó trong khi nó vẫn có thể khá trơn tru và không có nếp nhăn.

Dù sao đi nữa, bạn không nên chỉ vì những dấu hiệu này mà tự ti và tránh gặp gỡ bạn bè. Thay vào đó, bạn nên thoải mái với bản thân, xem bộ phim bạn đang chờ đợi, hoặc thưởng thức những thứ bạn từng thích. Chỉ cần chú ý đến những gì đang xảy ra với mình để biết và thay đổi thói quen, tránh những tác nhân xấu, thay đổi thói quen sống theo chiều hướng tích cực là bạn đã có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của mình rất hiệu quả rồi.

Nguồn: BS/Diagnose-me

Chia sẻ
Đọc thêm