Ngành học này cực phù hợp với nữ giới: Điểm chuẩn không quá cao nhưng nếu học tốt, ra trường tự mua nhà, mua xe ngon ơ!

Đây là ngành học có rất nhiều tiềm năng công việc.

Nếu nói tới những ngành học phù hợp nhất với nữ giới, thì không thể không nhắc tới ngành Thiết kế thời trang. Dù chưa phải là ngành học hot, còn khá mới mẻ nhưng vài năm trở lại đây, ngành này thu hút nhiều nữ sinh đăng ký theo học. Cùng với đó, tiềm năng công việc cũng không hề nhỏ.

Hiện tại, một số trường đang đào tạo ngành Thiết kế thời trang có thể kể đến như: Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội,... Về điểm chuẩn, nhìn chung các trường lấy mức điểm NV1 dao động từ 19-21 điểm. Đây là mức điểm không quá cao và các sĩ tử có học lực khá hoàn toàn có thể thi đậu.

Ngành học này cực phù hợp với nữ giới: Điểm chuẩn không quá cao nhưng nếu học tốt, ra trường tự mua nhà, mua xe ngon ơ! - Ảnh 1.

Thiết kế thời trang là một trong những ngành học phù hợp với nữ giới.

Vậy, ngành này học những gì và có tiềm năng công việc ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

Thiết kế thời trang - Ngành học gắn liền với sự sáng tạo

Chỉ cần nghe đến tên, bạn cũng thể hiểu đây là ngành học cần rất nhiều sự sáng tạo, khiếu thẩm mỹ và cả sự cá tính. Những điều này sẽ được người học vận dụng, tạo nên sự độc đáo cho bộ trang phục và cả kết hợp phụ kiện đi kèm.

Hiểu một cách đầy đủ, ngành Thiết kế thời trang không chỉ đơn giản là thiết kế những trang phục đặc sắc mà còn mang tính chất tổng thể từ trang phục đến các trang sức và những phụ kiện đi kèm đi theo hai hướng: Trình diễn nghệ thuật và thời trang ứng dụng.

Người Thiết kế thời trang sẽ không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra những sản phẩm phù hợp xu hướng, thẩm mỹ và phục vụ cho cả nhu cầu trình diễn và đời sống hàng ngày. Tại một số trường như Đại học Kiến trúc Hà Nội, sinh viên ngành Thiết kế thời trang sẽ được trang bị những kiến thức mỹ thuật căn bản cho tới những kỹ năng, kiến thức chuyên ngành.

Ngành học này cực phù hợp với nữ giới: Điểm chuẩn không quá cao nhưng nếu học tốt, ra trường tự mua nhà, mua xe ngon ơ! - Ảnh 2.

Thông qua hệ thống đồ án, chuyên đề, sinh viên dần xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn với thực tiễn sản xuất; đồng thời nhanh chóng làm quen với công nghệ chế tạo và sử dụng vật liệu trong quá trình thiết kế, sản xuất sản phẩm mới.

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được đào tạo về lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế phụ trang,... Một số môn học tổng quan của ngành này có thể kể đến như: Nguyên lý thị giác, Trang trí cơ bản, Nguyên lý thiết kế, Diễn họa bằng tay và bằng công nghệ, Kỹ thuật cắt may, Nguyên vật liệu thời trang, Kỹ thuật tạo hiệu ứng bề mặt vải,...

Đồng thời, ngành cũng đi sâu vào nội dung đào tạo thiết kế sáng tác nhiều thể loại trang phục như trang phục công sở, trang phục trẻ em, thời trang dạo phố, trang phục mặc ở nhà hay thời trang lễ phục, dạ hội… để sinh viên tiếp cận phương pháp dễ hiểu và cơ bản nhất áp dụng cho các dòng sản phẩm khác nhau.

Cơ hội việc làm, mức lương ra trường của sinh viên ngành Thiết kế thời trang ra sao?

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Thiết kế thời trang có rất nhiều cơ hội việc làm. Một số công việc có thể kể đến như: Thiết kế sản phẩm, mẫu quần áo cho những người nổi tiếng, làm việc với các nhà tạo mẫu, chuyên gia stylist; có cơ hội làm việc cho những thương hiệu nổi tiếng; trở thành nhà Thiết kế thời trang, xây dựng thương hiệu riêng; nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang.

Hoặc bạn có thể trở thành giám sát, quản lý quy trình may công nghiệp tại các công ty, quản lý chất lượng sản phẩm may mặc thời trang; điều phối viên nhiếp ảnh thời trang cho các đài truyền hình; trợ lý cho các nhà thiết kế; mở thương hiệu kinh doanh thời trang riêng; quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế,...

Ngành học này cực phù hợp với nữ giới: Điểm chuẩn không quá cao nhưng nếu học tốt, ra trường tự mua nhà, mua xe ngon ơ! - Ảnh 3.

Tin tuyển dụng nhân viên Thiết kế thời trang của một công ty tại Hà Nội.

Theo thông tin từ các trang tuyển dụng, nếu là nhân viên Thiết kế thời trang làm công ăn lương thông thường, bạn có thể nhận mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/ tháng. Mức lương của trưởng phòng, quản lý khoảng 25-30 triệu đồng/ tháng.

Nếu có tài năng, tự mở thương hiệu kinh doanh riêng, đồng thời cung cấp sản phẩm của mình cho các shop thời trang thì bạn có thể kiếm được mức thu nhập cực khủng, có thể tới vài trăm triệu đồng/ tháng.

Nếu có thể ra nước ngoài làm việc, mức lương của bạn cũng sẽ rất cao. Theo khảo sát ở Mỹ, mức lương nhân viên ngành thời trang vào khoảng 73,790 USD/năm (khoảng 1,7 tỷ đồng).

Chia sẻ
Đọc thêm