Loài kiến kỳ lạ “trẻ mãi không già”

Kiến Pheidole dentata luôn khỏe mạnh, sung sức từ lúc sinh ra đến lúc chết đi, không hề có bất kỳ dấu hiệu lão hóa nào.

Kiến là loài côn trùng có ngoại hình khá giống nhau. Rất khó để phân biệt "kiến trẻ", "kiến già" trong cả đàn. Tuy nhiên, dưới con mắt của nhà khoa học cùng sự trợ giúp của kính lúp vẫn có thể xác định được độ tuổi của kiến khi chúng lớn lên. Duy chỉ có một loài kiến cực kỳ bí ẩn không bao giờ già đi. Chúng cứ trẻ mãi cho đến lúc chết.

Loài kiến đặc biệt đó tên khoa học là Pheidole dentata. Kiến Pheidole dentata có 6 chân, thường sinh sống tại Bắc Mỹ, khu vực tây nam Mexico. Người phát hiện ra đặc tính chống lão hóa của loài kiến này là Ysabel Giraldo, một nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ California.
Loài kiến Pheidole dentata “ trẻ mãi không già”.

Trong báo cáo của mình, Giraldo cho biết ban đầu cô tập trung nghiên cứu hành vi xã hội của loài kiến Pheidole dentata, đặc biệt là cách tương tác của chúng với đồng loại theo tuổi. Một con kiến Pheidole dentata có thể sống 140 ngày. 
Loài kiến kỳ lạ này sống chủ yếu ở châu Mỹ.

Sau khi quan sát loài kiến này trong hơn 2 năm, Giraldao phát hiện ra một sự thật bất ngờ: Thay vì bị lão hóa, mất sức theo thời gian, những con kiến Pheidole dentata lại có khả năng duy trì sức khỏe ổn định trong suốt vòng đời của mình. Thậm chí, dù đã gần cuối đời nhưng những con kiến đặc biệt này có thể tăng sức mạnh so với thời gian đầu đời. Cơ thể, đặc biệt là não bộ, không hề suy giảm chức năng theo tuổi. Khi đến một thời điểm nhất định, con kiến sẽ chết mà cơ thể vẫn trẻ khỏe.

Mặc dù đã phát hiện ra bí mật này nhưng Giraldo và nhóm nghiên cứu của cô vẫn không thể xác định được nguyên nhân khiến kiến Pheidole dentata “trẻ mãi không già”.

Trong suốt vòng đời của mình, kiến Pheidole dentata luôn có sức khỏe tốt.

(Nguồn: Mysteriousuniverse) 
Chia sẻ
Đọc thêm