Ngâm chanh đào mật ong theo cách này để cả năm không hỏng
Việc ngâm chanh đào mật ong đúng cách giúp sản phẩm không bị hỏng, luôn giữ được hương vị tươi ngon và đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ người dùng.
Ngâm chanh đào là một phương pháp phổ biến không chỉ giúp bảo quản lâu dài, giữ nguyên được hương vị đặc trưng mà còn tạo nên một sản phẩm bảo vệ sức khỏe tuyệt vời. Để có thể sử dụng chanh đào ngâm suốt cả năm mà không lo bị hỏng, bạn cần tỉ mỉ trong từng bước thực hiện, từ việc chọn lựa nguyên liệu đến cách bảo quản.
Cách ngâm chanh đào mật ong để cả năm không hỏng
Để có được lọ chanh đào ngâm mật ong thơm ngon và bảo quản được lâu, việc chọn nguyên liệu rất quan trọng. Chanh đào nên được chọn vào đúng mùa thu hoạch (thường từ tháng 9 đến tháng 11), lúc này ruột chanh có màu vàng hồng đẹp mắt, vỏ mỏng, mọng nước và có hương thơm đặc trưng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg chanh đào, 1kg đường phèn, 1 lít mật ong nguyên chất, một chút muối hạt và lọ thủy tinh lớn. Lưu ý: Lọ thủy tinh nên được tiệt trùng kỹ càng và phơi khô trước khi sử dụng để tránh vi khuẩn gây mốc hoặc hỏng.
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch chanh đào bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút (để loại bỏ các tạp chất, hóa chất bảo quản có thể còn sót lại trên bề mặt chanh) rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Cần đảm bảo chanh ráo hoàn toàn trước khi ngâm để tránh thối hỏng.
Thái chanh thành lát mỏng khoảng 0,3 - 0,5cm. Nên bỏ hạt để tránh vị đắng.
Bạn cho vào lọ một lớp đường phèn, sau đó xếp chanh vào, cứ một lớp chanh phủ một lớp đường, lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu, phủ trên cùng một lớp đường phèn dày.
Đổ mật ong vào lọ sao cho ngập hết chanh; điều này giúp bảo quản chanh tốt hơn và ngăn chặn quá trình lên men gây hỏng. Sử dụng một vật nặng như đĩa nhỏ hoặc miếng nhựa để nén chanh xuống, tránh tình trạng chanh nổi lên trên, dễ bị mốc.
Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn đậy kín nắp lọ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thời gian lý tưởng để chanh đào ngâm mật ong đạt độ ngon là khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng sau 1 tháng nếu cần thiết.
Cách bảo quản chanh đào ngâm mật ong
Để lọ chanh đào ngâm mật ong của bạn có thể sử dụng quanh năm mà không bị hỏng, việc bảo quản đúng cách vô cùng quan trọng.
- Lưu ý về nhiệt độ bảo quản : Lọ chanh ngâm nên được để ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, không quá nóng hoặc quá lạnh. Tránh để ở những nơi có nhiệt độ thay đổi thất thường hoặc bị ánh nắng chiếu trực tiếp vì điều này có thể làm giảm chất lượng và làm hỏng sản phẩm.
- Kiểm tra định kỳ: Mặc dù chanh đào ngâm mật ong đã được bảo quản kỹ lưỡng, bạn vẫn nên kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như nổi bọt, lên men hay có mùi lạ. Nếu phát hiện những dấu hiệu này, bạn nên xử lý kịp thời để tránh lây lan sang toàn bộ lọ chanh.
- Sử dụng vật nặng nén chanh: Chanh nổi lên trên bề mặt mật ong rất dễ bị ôxy hóa và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Hãy sử dụng vật nặng để nén chanh xuống, đảm bảo mật ong luôn phủ kín toàn bộ chanh.
Lợi ích của chanh đào ngâm mật ong
- Hỗ trợ điều trị ho, viêm họng: Chanh đào có tính kháng khuẩn, kết hợp với mật ong giúp làm dịu họng, giảm đau rát và hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm họng, ho khan. Mỗi khi bị ho, đau rát cổ họng, bạn có thể lấy 1-2 lát chanh đào ngâm mật ong cùng một chút nước cốt pha với nước ấm để uống.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C dồi dào trong chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng khác.
- Cải thiện tiêu hóa: Mật ong kết hợp với chanh giúp kích thích tiêu hóa, làm dịu dạ dày và giảm triệu chứng khó tiêu. Sau bữa ăn, việc uống một ly nước pha với chanh đào ngâm sẽ giúp cải thiện tiêu hoá hiệu quả.
- Thanh lọc cơ thể: Pha 1-2 muỗng nước cốt chanh đào ngâm với một ly nước ấm uống vào buổi sáng khi bụng đói. Thức uống này giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
- Dưỡng da: Chanh và mật ong đều có tác dụng làm sáng da, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.