Ngã ngửa với những chiêu đặt tên sản phẩm mập mờ của người bán hàng online khiến người mua hiểu nhầm

Shopaholic - WeBuy, Theo Helino

“Tôm ngất” - họ nhà tôm cũng bị ngất xỉu vì say sóng hay chỉ là một cách người bán hàng nói tránh cho việc “tôm chết”?

Ai là người đặt tên các mặt hàng kêu nhất, hấp dẫn nhất, nghe là muốn mua nhất? Chính là giới bán hàng online. Dạo một vòng thị trường bán hàng online trên các page mạng xã hội, các hội nhóm hay trang thương mại điện tử, chúng tôi có thể tổng hợp được một số sản phẩm đủ ngành hàng được đặt tên siêu hay, khéo che đi khuyết điểm hoặc nâng tác dụng lên một tầm cao mới.

Tôm ngất

Tôm ngất là cách nói giảm nói tránh cho từ “tôm chết”. Bởi với hải sản có tỷ lệ đạm cao như tôm, cua, chỉ cần bị chết, thịt sẽ nhanh chóng bị oxy hóa, giảm độ ngon, hàm lượng dinh dưỡng rất nhanh. Kéo theo đó, mặt hàng trở nên kém hấp dẫn.

Bộ tôm ngất vì mệt hay say sóng à? Không, tôm ngất nghĩa là tôm vừa mới chết.

Bởi vậy, hội bán hàng đã tìm ra một động từ mới để tránh từ “tôm chết”. Đấy là “tôm ngất” - tôm vừa mới chết, mà chỉ mới vài giây trước vẫn đang tươi xanh, búng tanh tách cảm giác như vừa mới ngất xỉu đi thôi vẫn rất ngon. Nhưng suy cho cùng, đấy vẫn là những con tôm chết, đang trên đà oxy hóa và giảm chất lượng. Bởi vậy, người mua đừng tặc lưỡi cho rằng chúng rất tươi nhé.

Phấn tươi

Phấn tươi là cụm từ được giới bán hàng quảng cáo là thành phần thiên nhiên, gợi lên cảm giác “tươi” như mớ rau, hoa quả, thân thiện với làn da. Không chỉ cấp ẩm, chứa nhiều dưỡng chất, phấn tươi còn giúp lớp nền bóng khỏe, lâu xuống tông.

Từ "tươi" là giới bán hàng tự nghĩ ra, trong khi có thể dịch là kem nền dạng mousse, kem nền lỏng thì sẽ sát nghĩa hơn.

Nhưng kỳ thực, phấn tươi chính là kem nền lỏng, gần tương tự với cushion (nhưng không được gọi là cushion vì không có miếng bông). Kết cấu của kem nền nhiều nước hơn, chứ không phải là “tươi” như như rau củ, thịt thà. Ví dụ như với phấn tươi Essence của Đức, tên gốc của sản phẩm là Essence Soft Touch Mousse - kem nền dạng mousse mềm mại, bông xốp chứ không có ý mô tả “tươi xanh” gì ở đây.

Khăn rút nước 3 phút

Cụm từ “rút nước” thần thánh gợi lên cảm giác mẫu khăn lau đầu này hút sạch nước trên đầu sau khi gội, giúp tóc khô ráo chỉ trong 3 phút. Bên bán hàng còn quảng cáo, khăn chuyên dụng cho các mẹ ở cữ, lúc đi du lịch hay mất điện không có máy sấy.

Khăn "rút nước" - cái tên cảm giác như khăn gắn động cơ hút như một chiếc máy hút bụi đắt tiền chục triệu đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ là một chiếc khăn vải lông microfiber - loại sợi kích thước nhỏ có khả năng hút và giữ nước nhanh hơn so với cotton sợi to truyền thống. Tuy nhiên, microfiber không bền bằng cotton và khả năng hút nước còn tùy thuộc vào chất lượng của từng loại sợi vải. Là loại sợi đời mới, khăn microfiber cỡ khăn lau đầu thường có giá cao từ 150.000 đồng trở lên chứ khó lòng có mức giá chỉ 40.000-50.000 đồng.

Nước thần

Nước thần chỉ các loại essence chứa nhiều dưỡng chất mang đến nhiều tác dụng cho da như cấp ẩm, chống lão hóa, làm sáng da và mờ vết thâm. Tất nhiên, bạn có thể dùng từ “nước thần” cho vui, hoặc để tạm hiểu rằng đấy là các sản phẩm treatment essence - tinh chất đặc trị. Có rất nhiều treatment essence nổi tiếng của SKII, Kiehl’s, Fresh được yêu thích vì có tác dụng với làn da.

Nước thần là cách dịch phóng đại, nói cho vui cũng được nhưng bạn đừng để bị đánh lừa. Kỳ thực, đấy là các sản phẩm treatment essence - tinh chất đặc trị.

Nhưng bạn đừng mù quáng cho rằng chúng là nước thần - thánh dược cho làn da, cắn răng bỏ một số tiền khổng lồ và mọi vấn đề của làn da sẽ được giải quyết. Tinh chất đặc trị cũng như bao món mỹ phẩm khác, có thể hợp với làn da này nhưng lại không có tác dụng với làn da khác chứ không thần thánh đến mức đó.

Găng tay biết thở

Thật ngạc nhiên với cụm từ găng tay biết thở như một sinh vật sống vậy. Mô tả của các nhà bán hàng online chính là “Công nghệ ‘lỗ thoáng khí 1 chiều’ với các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt, giúp tạo sự thoáng khí tối đa và hạn chế tiết mồ hôi ở tay”.

Găng tay biết thở, rồi có biết tách oxy ra khỏi không khí và thải CO2 ra ngoài như một sinh vật sống hay không?

Tuy nhiên, đây là loại găng tay đơn giản là làm bằng chất liệu êm ái, thoải mái với da tay, thiết kế công nghệ ôm sát đôi tay nên dễ thao tác. Về cơ bản, đây là một loại găng tay tốt. Nhưng tính năng có “lỗ thoáng khí một chiều” và “biết thở” để da tay cảm thấy thoải mái thì chính là do bên bán hàng quảng cáo. Trên website của hãng, phần mô tả thành phần và chất liệu không hề nhắc đến điều này.

Tạm kết: Các sản phẩm nêu trên có thể có tác dụng tốt, như găng tay ôm sát đôi tay rất dễ thao tác, treatment essence giúp da đẹp hơn, phấn mousse dễ tán và tiệp da. Nhưng điều người mua nên chú ý chính là đừng quá tin vào ngôn từ các liền anh liền chị bán hàng online "tạm dịch" mà hãy tư duy phản biện, đọc thông tin website chính hãng, trang đánh giá uy tín để hiểu đúng sản phẩm. Hãy chọn mua mặt hàng vì bạn hiểu sản phẩm, chứ không phải vì nghe người bán nói thích quá nên mua rồi thất vọng lúc sử dụng.

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Ngã ngửa với những chiêu đặt tên sản phẩm mập mờ của người bán hàng online khiến người mua hiểu nhầm - Ảnh 8.

 

Chia sẻ
Đọc thêm