Nga kiểm tra máy thở sau vụ cháy khiến bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng

Trung Hiếu, Theo VOV

Sự quan ngại đang gia tăng về các máy thở do Nga sản xuất sau vụ 6 người chết tại bệnh viện.

Nga vừa bắt đầu điều tra về sự an toàn của một loại máy thở do Nga sản xuất – một số máy như thế đã được gửi sang Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi 6 người thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn liên quan đến các máy thở loại này.

Nga kiểm tra máy thở sau vụ cháy khiến bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy bệnh viện ở Saint Peterburg. Ảnh: Reuters.

Hôm 12/5, 5 người đã thiệt mạng ở bệnh viện Saint George ở Saint Petersburg (Nga). Trong số các nạn nhân có 4 người bệnh đang nằm điều trị tại phòng hồi sức tích cực, theo một luật sư địa phương.

Một nguồn tin nói với hãng thông tấn TASS của Nga rằng vụ hỏa hoạn bắt đầu sau khi một máy thở, dùng cho các bệnh nhân Covid-19 nặng, bùng cháy trong phòng hồi sức tích cực.

Một vụ hỏa hoạn tương tự do một máy thở cùng loại gây ra đã khiến 1 người tử nạn tại một bệnh viện ở Moscow vào hôm 9/5.

Loại máy có vấn đề nói trên là Aventa-M, cũng được Nga gửi sang Mỹ vào đầu tháng 4 để giúp Mỹ đối phó với đại dịch Covid-19.

Janet Montesi – phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ cho biết, các máy thở nói trên chưa được triển khai tại các bệnh viện ở Mỹ, dù là tại các bang bị ảnh hưởng nhiều bởi bệnh dịch này là New York và New Jersey.

Nga tích trữ khá nhiều máy thở và đã gia tăng sản xuất loại thiết bị y tế này kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Các chuyên gia dữ liệu và một số nhân viên y tế cho hay, nhiều máy thở được sử dụng bên ngoài các thành phố lớn của Nga là những máy cũ kỹ nhưng theo TASS, máy thở sử dụng ở Saint Petersburg là mới và vừa được lắp đặt vào tháng 5 này.

KRET - hãng sản xuất ra các máy thở trong các vụ cháy nói trên, cho biết các thiết bị đã trải qua các cuộc kiểm nghiệm cần thiết và đã được sử dụng tại các cơ sở y tế của Nga từ năm 2012 mà không gây ra quan ngại nào về an toàn.

Thông báo của KRET cho biết, họ đang xem xét các kịch bản khác nhau như tình trạng của mạng lưới điện, cơ sở kỹ thuật của các cơ sở y tế, thiết bị y tế, và việc tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy. Họ kêu gọi truyền thông và các bên liên quan không vội vã kết luận.

Đến nay, Nga đã ghi nhận 232.243 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và 2.116 ca tử vong do bệnh này./.

Chia sẻ
Đọc thêm