Nếu bạn nghĩ mình đã hiểu thế nào là rối loạn ăn uống, hãy nghe chia sẻ của cô gái xinh đẹp này

Huyền Nguyễn, Theo Helino

"Tôi sẽ nói với bản thân rằng hãy ngừng cầu toàn. Ngừng khao khát sự hoàn hảo. Là chính tôi đã đủ rồi. Gày gò, thanh mảnh ư, chẳng khiến bạn hạnh phúc hơn đâu"

Chuyên gia dinh dưỡng Australia, Jessica Sepel, nhớ lại những phương pháp cực đoan mà cô đã sử dụng khi phải chống chọi với chứng rối loạn ăn uống và chia sẻ trên Instagram. Người đẹp cũng gửi tới một thông điệp vô cùng quan trọng cho những người cũng đang phải đối mặt với vấn đề cô từng trải qua.

Nếu bạn nghĩ mình đã hiểu thế nào là rối loạn ăn uống, hãy nghe chia sẻ của cô gái xinh đẹp này - Ảnh 1.

"Tôi sẽ nói với bản thân rằng hãy ngừng cầu toàn. Ngừng khao khát sự hoàn hảo. Là chính tôi đã đủ rồi. Gày gò, thanh mảnh ư, chẳng khiến bạn hạnh phúc hơn đâu", chuyên gia dinh dưỡng Australia, Jessica Sepel cho biết.

"Chuyện này thật quá điên rồi", Jessica tâm sự. "Tôi vừa tìm thấy những hồ sơ ghi lại chế độ ăn kiêng cũ của mình. Thời điểm tôi phải vật lộn với hội chứng rối loạn ăn uống và mối quan hệ thiếu lành mạnh với thực phẩm, tôi đã viết ra giấy từng thứ mình đã ăn kèm theo các quy tắc khắt khe dành cho bản thân".

Cụ thể, trong những ghi chép đó của Jessica có những món cô có thể ăn, những món không được ăn, những hướng dẫn cực kỳ ngặt nghèo về việc phải tập luyện bao nhiêu, những bí quyết để hạn chế cảm giác thèm ăn

Nếu bạn nghĩ mình đã hiểu thế nào là rối loạn ăn uống, hãy nghe chia sẻ của cô gái xinh đẹp này - Ảnh 2.

Thời điểm phải vật lộn với hội chứng rối loạn ăn uống và mối quan hệ thiếu lành mạnh với thực phẩm, Jessica đã viết ra giấy từng thứ mình đã ăn kèm theo các quy tắc khắt khe dành cho bản thân.

"Vậy nên, tôi chỉ muốn nói rằng, bạn không hề đơn độc nếu bạn cũng đang gặp khó khăn với thực phẩm hay với cân nặng, với hình ảnh cơ thể mình. Bạn có thể nhận ra, tôi cũng từng trải qua chuyện đó, tôi đã thực sự khổ sở và hiểu rất rõ bạn cảm thấy thế nào. Tôi có mặt ở đây là vì bạn. Tất cả mọi người đều phải tranh đấu ở một mức độ nào đó".

Trên blog của mình, hồi năm ngoái, Jessica cũng đã chia sẻ cởi mở về trải nghiệm bản thân với chứng orthorexia - những ám ảnh tiêu cực với lối ăn uống lành sạch.

Nếu bạn nghĩ mình đã hiểu thế nào là rối loạn ăn uống, hãy nghe chia sẻ của cô gái xinh đẹp này - Ảnh 3.

Trên blog của mình, hồi năm ngoái, Jessica cũng đã chia sẻ cởi mở về trải nghiệm bản thân với chứng orthorexia - những ám ảnh tiêu cực với lối ăn uống lành sạch.

"Thật dễ dàng rơi vào cái bẫy của nỗi ám ảnh với đồ ăn, của tính thận trọng quá đà và theo đúng nghĩa đen là cảm giác sợ hãi khi phải ăn những thứ không lành mạnh", Jessica viết. "Chúng ta phải cố gắng để chữa lành nỗi ám ảnh về mặt tinh thần đối với đồ ăn từ sớm, trước khi nó lấn lướt và kiểm soát cuộc sống của chúng ta. Thực phẩm là nhiên liệu, là nguồn dưỡng chất - chỉ có thế thôi. Nó không phải là kẻ lèo lái những suy nghĩ của chúng ta. Còn có NHIỀU THỨ Ý NGHĨA HƠN THẾ trong đời, ngoài việc chăm chăm lo lắng chuyện ăn gì, uống gì".

Chính hiểu biết này đã giúp tạo động lực cho Jessica khởi động chương trình JSHealth. "Nó sẽ trở thành nền tảng nơi các chị em phụ nữ hỗ trợ lẫn nhau và giúp nhau tìm thấy sự cân bằng với thực phẩm - điều đó hoàn toàn tồn tại. Bạn không cần phải áp dụng một chế độ ăn kiêng khác hay thực hành các quy tắc cực đoạn mới có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh".

Nếu bạn nghĩ mình đã hiểu thế nào là rối loạn ăn uống, hãy nghe chia sẻ của cô gái xinh đẹp này - Ảnh 4.

Thật dễ dàng rơi vào cái bẫy của nỗi ám ảnh với đồ ăn, của tính thận trọng quá đà và theo đúng nghĩa đen là cảm giác sợ hãi khi phải ăn những thứ không lành mạnh.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Women's Health, Jessica thổ lộ, phản ứng của mọi người với chương trình JSHealth vô cùng tích cực.

"Khi chị em phụ nữ chia sẻ trải nghiệm của mình với tôi, tôi cảm thấy thật vinh dự vì họ đã cảm thấy đủ gần gũi để trải lòng cho tôi về hành trình họ từng qua. Nó khiến trái tim tôi lập tức trở nên nồng ấm, đủ đầy. Bởi đây chính là động lực của tôi. Đó là lý do tại sao tôi làm những việc như thế nào.

Số lượng những người phụ nữ đang thay đổi nhờ phương pháp JSHealth là sự phản ảnh trọn vẹn thực tế là phụ nữ, ai cũng khao khát sự cân bằng. Họ đã phát ốm với những chế độ ăn kiêng, những kiêng khem cực đoan".

roi-loan-an-uong-2
roi-loan-an-uong-2
roi-loan-an-uong-1
roi-loan-an-uong-1

"Tôi sẽ nói với bản thân rằng hãy ngừng cầu toàn. Ngừng khao khát sự hoàn hảo. Là chính tôi đã đủ rồi. Gày gò, thanh mảnh ư, chẳng khiến bạn hạnh phúc hơn đâu".

Và nếu có thể quay lại để nói với mình của thời "ghi chép lại từng thứ đã ăn, đã uống", Jessica sẽ nói gì?

"Tôi sẽ nói với bản thân rằng hãy ngừng cầu toàn. Ngừng khao khát sự hoàn hảo. Là chính tôi đã đủ rồi. Gày gò, thanh mảnh ư, chẳng khiến bạn hạnh phúc hơn đâu".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm