Các cô độc thân đừng vội so bì với những bà mẹ chốn công sở, có con rồi mới biết họ khổ thế nào

Làm mẹ thôi đã khổ, vừa làm mẹ vừa đi làm còn vất vả gấp trăm lần.

Chắc chắn, chị em đã bắt gặp câu nói này ở đâu đó: "Hãy tử tế, vì mỗi người mà bạn gặp đều có trận chiến của riêng họ."

Câu nói này có thể áp dụng cho mọi tình huống, nhưng bằng cách nào đó, nó cực kỳ chính xác trong việc làm mẹ - đặc biệt là những người mẹ vừa nuôi con, vừa phải đi làm 8 tiếng mỗi ngày.

working-mom-extra-2

Dana Nichols

Nhà văn, Dana Nichols, người làm việc trong một tổ chức phi lợi nhuận, đã kể lại câu chuyện đáng suy ngẫm về thời gian cô còn trẻ và hầu như chẳng biết gì về làm mẹ.

Khi đó, Dana vẫn là một cô gái độc thân bị cuốn vào cuộc sống của chính mình. Cô không biết những gì mà các bà mẹ phải trải qua mỗi ngày tại văn phòng - cho đến khi Dana trở thành một người mẹ.

"Không có nghề gì khó bằng làm mẹ"

Trong bài viết mà cô chia sẻ với tờ SmartParenting (Nuôi dạy con thông minh), Dana thú nhận có nhiều điều cô không nhận ra, không đánh giá cao về những người mẹ vừa tận tụy làm việc, vừa nỗ lực chăm lo cho con cái.

Trong bài luận của mình, Dana thú nhận có nhiều điều cô đã không nhận ra, và không đánh giá cao, về giống phụ nữ đặc biệt này chăm sóc công việc của họ một cách đáng yêu như họ đã làm con cái họ.

"Tôi đã chứng kiến nhiều bà mẹ đi làm, tham gia họp hành mà đúng ra có thể xử lý qua email; giải quyết nhiều dự án mà đồng nghiệp chây ì không chịu làm; đọc những tập tài liệu với sự duyên dáng và kiên nhẫn như một nữ hoàng. Họ biết những điều mà tôi chưa biết: Chẳng có gì tại văn phòng quan trọng bằng cuộc sống của họ bên gia đình."

working-mom

Giờ đây, khi đã làm mẹ, Dana mới biết rằng những bà mẹ đi làm có 2 cuộc sống mỗi ngày: Giao thoa khi kim đồng hồ điểm đúng 5 giờ chiều.

"Khi còn trẻ, tôi chứng kiến nhiều bà mẹ đợi đến 5 giờ chiều và chạy biến ra khỏi văn phòng giống như ăn cướp. Lúc này, họ mới bắt đầu cuộc sống thứ 2."

"Tôi không nhận ra họ phải hòa mình vào dòng người đông đúc lúc tan sở, họ phải tính toán xem mình đi đường mất bao nhiêu phút, bao lâu nữa thì đón được con, về nhà nấu bữa tối, tắm rửa, nghỉ ngơi và đi ngủ để bắt đầu một cuộc sống khác vào lúc 9 giờ sáng."

"Tôi chợt nhận ra, chỉ có lúc lái xe là khoảng thời gian mà họ có cho riêng mình. Đã thế, còn phải tắt chế độ công việc để chuyển qua chế độ làm mẹ."

mom-working-resume-stock-today-tease-160307_2fbb4156ada0d93391163f5345cc98d6

Dana cũng bày tỏ một chút hối lỗi trong bài viết, đơn giản vì cô đã không quan tâm và đánh giá cao các bà mẹ có nhiều công việc phải lo toan hơn những cô văn phòng độc thân.

"Ở văn phòng, tôi đã thấy các bà mẹ mỉm cười với tôi dù tôi tỏ ra khá thô lỗ, thậm chí chẳng nhớ nổi tên những đứa nhóc của họ dù đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm. Tôi cũng mỉm cười lịch sự với những câu chuyện vụn vặt dễ thương của họ nhưng không hề nhận ra, trái tim của các bà mẹ vui sướng thế nào với những khoảnh khắc đặc biệt bên gia đình."

working_mom_illustration

"Tôi chứng kiến nhiều bà mẹ gọi điện (sau này là gửi email hoặc tin nhắn) để thông báo với sếp rằng, con họ bị ốm và không thể đi làm. Ban đầu tôi nghĩ, ai mà bao được công việc của các chị?"

"Thế nhưng, sau này tôi mới biết, họ và tôi, đã phải vật lộn và mệt mỏi như thế nào khi sức khỏe của chồng con có vấn đề. Đôi khi họ cảm thấy nhẹ nhõm khi được nghỉ ở nhà, dù chỉ để dọn những bãi nôn."

Dana thừa nhận rằng, cuộc sống của những người phụ nữ này ở nhà đôi lúc rất khó khăn, nhưng đó cũng là mảnh trời duy nhất để họ trở về sau ngày dài mệt mỏi.

"Tôi đã không biết rằng, những ngày đi làm đôi khi là 'kỳ nghỉ' sau nhiều đêm trắng trông con. Và đôi khi, công việc lại lấy đi cảm giác thoải mái khi ở nhà."

Theo S.P

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm