Nàng phi tần nhập cung lúc 17 tuổi, trải qua 8 năm thất sủng mới tiến hành mưu kế trở thành sủng phi cuối cùng của Hoàng đế Càn Long

HY LI, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đôn phi Uông thị vốn khó có cơ hội trở thành sủng phi nhưng lại không cam tâm im lặng cả đời.

Càn Long là vị Hoàng đế sống thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc và cũng là người có thời gian tại vị lâu nhất, đồng thời hậu cung của ông cũng rất náo nhiệt. Theo ghi chép, Hoàng đế Càn Long có tổng cộng 41 vị hậu phi được sách phong. 

Cũng chính vì số lượng phi tần quá nhiều nên khiến Hoàng đế chú ý là một vấn đề không hề dễ dàng. Chẳng hạn như Đôn phi Uông thị, vị sủng phi cuối cùng của Hoàng đế Càn Long, người đã phải tốn nhiều tâm tư mới có thể khiến Hoàng đế yêu thương.

Uông thị xuất thân không cao quý, chỉ là một nữ nhân từ Chính Bạch kỳ Bao y. Nàng sinh năm Càn Long thứ 11 (tức năm 1746), nhỏ hơn Hoàng đế 36 tuổi. Năm 17 tuổi, Uông thị được phụ thân đưa đến Bắc Kinh tham gia tuyển tú của Nội vụ phủ. Cũng không biết là may mắn hay bất hạnh khi nàng được chọn vào hậu cung của Hoàng đế Càn Long. Ban đầu nàng nhập cung làm Quan nữ tử, sau phong Vĩnh Thường tại.

Thường tại là phân vị thấp nhất trong hậu cung triều Thanh. Uông thị khá xui xẻo khi phải ở phân vị này. Rõ ràng một điều rằng, từ khi tiến cung, Uông thị chưa từng được Hoàng đế sủng hạnh. Một người sống lặng lẽ như vậy rất có thể sẽ giống như hàng vạn nữ nhân hậu cung khác không được ghi chép trong sách sử, cuối cùng sẽ bị lãng quên trong dòng chảy của thời gian.

Nàng phi tần nhập cung lúc 17 tuổi, trải qua 8 năm thất sủng mới tiến hành mưu kế trở thành sủng phi cuối cùng của Hoàng đế Càn Long  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhưng Uông thị không cam tâm chôn vùi cuộc đời mình như thế, trong lòng luôn mong đến một ngày được Hoàng đế Càn Long sủng ái. 

Uông thị tương đối thông minh, biết bản thân thấp cổ bé họng, khó có thể khiến Hoàng đế chú ý. Do đó, nàng đã nghĩ ra một kế sách đặc biệt, tập trung tấn công vào mẫu thân của Hoàng đế Càn Long: Sùng Khánh Hoàng Thái hậu.

Càn Long là một Hoàng đế hiếu thảo, mẫu thân nói gì cũng tuân theo. Có một lần Sùng Khánh Hoàng Thái hậu nhắc đến một ngôi chùa cổ xưa cần phải tu sửa ở phủ Thuận Thiên, Hoàng đế không nói gì mà lập tức cho người đi giải quyết. Có thể thấy được, trong tâm can của Hoàng đế luôn có một vị trí cao dành cho Sùng Khánh Hoàng Thái hậu.

Uông thị bắt đầu lấy lòng Sùng Khánh Hoàng Thái hậu, một lòng một dạ phục vụ bà. Cuối cùng, dưới sự chỉ điểm và dạy bảo của Sùng Khánh Hoàng Thái hậu, Hoàng đế đã để ý đến sự tồn tại của Uông thị. Ông không nghĩ được rằng trong hậu cung của mình có một nữ nhân xinh đẹp hiền thục như Uông thị.

Tình cảm của Hoàng đế Càn Long đối với Uông thị có thể xem là nhất kiến chung tình. Năm Càn Long thứ 33, Hoàng đế tấn phong nàng thành Quý nhân. Tuy nhiên vì một nguyên nhân không rõ mà sau đó Uông thị bị giáng xuống phân vị Thường tại, tức là trở về vị trí ban đầu. 

Tháng 1 năm Càn Long thứ 36, Uông thị phục vị Quý nhân. Đến tháng 6 cùng năm, nàng lại bị giáng làm Thường tại một lần nữa. 

4 tháng sau, Hoàng đế Càn Long lại tấn phong thành Đôn tần. Từ đó, Đôn tần Uông thị trở thành phi tần được Hoàng đế sủng ái nhất hậu cung.

Năm Càn Long thứ 39, Uông thị tiếp tục được thăng thành Đôn phi.

Năm Càn Long thứ 40, Đôn phi hạ sinh Thập công chúa, vị công chúa cuối cùng của Hoàng đế Càn Long. Về sau Thập công chúa được phong thành Cố Luân Hòa Hiếu Công chúa, dù là con gái do một phi tần sinh ra, nhưng vẫn được ban phong hiệu Cố Luân Công chúa, danh hiệu chỉ dành cho con gái của Hoàng hậu.

Hoàng đế từng than thở với Thập công chúa rằng: Nếu con là một Hoàng tử, chắc chắn ta sẽ lập thành Trữ quân. Câu nói này cũng chứng minh sự yêu thương của Hoàng đế với người con này. 

Nàng phi tần nhập cung lúc 17 tuổi, trải qua 8 năm thất sủng mới tiến hành mưu kế trở thành sủng phi cuối cùng của Hoàng đế Càn Long  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhưng, vì cả hai mẹ con Đôn phi đều được Hoàng đế sủng ái khiến nàng trở nên cao ngạo, không biết trời cao đất dày. Cuối cùng dẫn đến bi kịch. Năm Càn Long thứ 43, Đôn phi Uông thị lỡ tay đánh chết một quan nữ tử. Dù người này đảm nhận công việc phục dịch nhưng cũng xuất thân Thượng tam kỳ Bao y, địa vị không hề thấp kém. 

Sau khi Càn Long biết chuyện, ông vô cùng tức giận, muốn xử lý Đôn phi Uông thị thật nghiêm khắc nhưng vì Thập công chúa nên chỉ giáng Uông thị thành Đôn tần. Uông thị cũng bị buộc phải bồi thường cho gia đình người chết. 

Một thời gian sau, Uông thị đã phục hồi phong hào Đôn phi nhưng đã bị Hoàng đế lạnh nhạt. Những năm về sau, Hoàng đế dần cắt giảm ban thưởng trong thọ thần của Đôn phi. Năm Càn Long thứ 60, Hoàng đế thoái vị. Năm Gia Khánh nguyên niên, Đôn Phi chậm trễ thỉnh an Thái thượng hoàng bị trách cứ công khai, hủy bỏ ban thưởng bạc hằng năm. 

Năm Gia Khánh thứ 11, Đôn phi Uông thị qua đời, hưởng thọ 60 tuổi.

Năm Gia Khánh thứ 12, Đôn phi Uông thị được an táng tại Dụ lăng Phi viên tẩm.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm