Nắng nóng hạ nhiệt, miền Bắc bước vào chuỗi ngày mưa dông rất lớn từ chiều tối nay

Từ chiều tối nay (4/8), các tỉnh miền Bắc bước vào chuỗi ngày mưa lớn, dự báo kéo dài nhiều ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua miền Bắc nên từ chiều tối và đêm nay (4/8), khu vực Đông Bắc và Việt Bắc (Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên và Lạng Sơn) của Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa dự báo từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Dự báo từ mai (5/8), mưa gia tăng về cường độ, mở rộng về phạm vi. Trong các ngày từ 5-7/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 100-200mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Nắng nóng hạ nhiệt, miền Bắc bước vào chuỗi ngày mưa dông rất lớn từ chiều tối nay - Ảnh 1.

Từ chiều tối nay, các tỉnh miền Bắc bước vào đợt mưa dông kéo dài. Ảnh minh họa.

Trước đó, từ chiều tối và đêm 3/8, khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-30mm, có nơi trên 50mm. Các khu vực còn lại có thể xuất hiện mưa dông cục bộ vài nơi.

Ngoài ra, trước khi đón mưa dông, miền Bắc hôm nay (4/8) vẫn sẽ có nắng, có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ, có nơi trên 35 độ, nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, vùng núi cao dưới 24 độ, gió nhẹ.

Do mưa dông xuất hiện ngay sau ngày nắng nóng nên nguy cơ cao xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng hạ nhiệt, miền Bắc bước vào chuỗi ngày mưa dông rất lớn từ chiều tối nay - Ảnh 2.

Nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh trong đợt mưa này.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế hôm nay trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ.

Dự báo từ ngày mai (5/8), khu vực Thanh Hóa – Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, kéo dài đến khoảng 7/8. Sau đó khoảng 10-12/8, các tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An lại đón mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận hôm nay trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ.

Dự báo từ nay đến 9/8, các tỉnh Đà Nẵng –Bình Thuận tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa to.

Tây Nguyên hôm nay có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ, có nơi trên 30 độ. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ.

Ngoài ra, trên khu vực biển Đông xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, sáng nay (04/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 07 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng bờ biển phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông ngày hôm nay (04/8) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

https://afamily.vn/nang-nong-ha-nhiet-mien-bac-buoc-vao-chuoi-ngay-mua-dong-rat-lon-tu-chieu-toi-nay-20220804083714787.chn
Chia sẻ
Đọc thêm