Nàng công sở bị cô lập vì chống đối bộ phận thu mua bòn rút tiền công ty, dân mạng khuyên làm ngay điều này

Việc cần làm khi phát hiện tiêu cực đó chính là chuẩn bị tất cả bằng chứng rồi ngay lập tức trình báo với sếp để có giải pháp tiến hành thanh lọc phù hợp.

Thị phi là đặc sản của môi trường công sở và thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến như sự giao tiếp không rành mạch, hiểu lầm xoay quanh những lời đồn đoán…

Bên cạnh những nguyên nhân phổ biến, thị phi cũng có thể bắt nguồn từ lợi ích nhóm, nơi một cá nhân hoặc một bộ phận vì lợi ích của bản thân mình mà không màng đến việc qua mặt cấp trên để ăn chặn ngân sách công ty.

Và khi bị một ai đó phát giác, họ bắt đầu chia bè kéo cánh rồi tiến hành cô lập cá nhân đó. Bên dưới đây là câu chuyện của một nàng công sở bị cô lập vì phát hiện ra những tiêu cực mà đồng nghiệp mình đã làm. Cụ thể, cô bộc bạch:

“Tâm sự của một nhân viên bị cô lập vì đang chống đối việc ăn tiền từ bộ sản xuất và thu mua.

Mình năm nay 22 tuổi, đã đi làm 1 năm, công ty hiện tại là công ty đầu tiên mình làm. Công ty mình thuộc nhóm sản xuất công nghiệp nặng, nước ngoài, mới xây xong nhà máy và vừa đi vào sản xuất tầm vài tháng, có bộ sản xuất và thu mua (thu mua là người quen của HR tuyển vào). Công việc của mình là thông dịch, trợ lý của sếp, xử lý công việc liên quan đến hành chính.

Chuẩn bị vào thời điểm sản xuất hàng số lượng lớn nên công ty chỉ định mình và 1 người nước ngoài đi tìm cũng như khảo sát nguồn hàng. Lý do: thu mua không tìm được mặt hàng phù hợp, quan trọng hơn là nội bộ người nước ngoài đang nghi ngờ việc thu mua và quản lý sản xuất đang ăn tiền từ nhà cung cấp.

Để xác định họ có ăn tiền thật hay không, sếp của mình đã yêu cầu nhân viên thu mua gửi file theo dõi đơn hàng đã mua để mình kiểm tra giá. Trùng hợp là mình có thông tin của công ty cung cấp thép đang bán cho công ty mình nên mình đã lấy báo giá của hàng thép đó.

Nàng công sở bị cô lập vì chống đối bộ phận thu mua "bòn rút" tiền công ty, dân mạng khuyên làm ngay điều này - Ảnh 2.

Mỗi đơn hàng, công ty mình đã mua khoảng 10 tấn do bộ phận sản xuất yêu cầu. Giá bên mình đã mua là 1X/kg, giá nhà cung cấp báo cho mình là 1Y/kg. X ~ Y chênh nhau từ 6.000~7.000VND. Mình biết tùy từng thời điểm giá sẽ khác nhau nhưng sự chênh lệch quá lớn này làm mình cảm thấy rất sốc.

Một việc khác, công ty cần mua máy công cụ để phục vụ việc sản xuất và giao cho thu mua tìm, mình là người dịch lại. Sau khi tìm xong 4 loại máy thì thu mua đưa mình báo giá. Sau khi có báo giá, mình nói ngày mai có việc đi với sếp nên mình và sếp sẽ ghé qua xem hàng luôn.

Nhân viên thu mua bực mình và bảo người tìm là thu mua nên mình đến xem hỏi giá thì không được, thu mua phải đi xem cùng, mình trả lời mai đi tỉnh cả ngày nên không thể đi cùng được. 5p sau,nhân viên thu mua đưa mình báo giá khác và đòi lại tờ báo giá cũ, mình chỉ kịp lướt qua, nhìn thấy trên báo giá mới cái máy rẻ nhất giảm đi 4 triệu.

Có lẽ cũng chính vì mình tham gia vào việc tìm nhà cung cấp nên nhân viên thu mua có thành kiến và thường xuyên nói giọng mỉa mai mình. Nhân viên thu mua đó thường bỏ tiền túi mua này mua kia cho mọi người ăn hoặc rủ mọi người mua đồ ăn chung nhưng trừ mình ra. Lôi lý do này lý do kia trợn mắt phồng mũi rồi nói mình làm việc không có trình tự và qua mặt người đó.

Dạo này mình cảm thấy mỗi ngày đi làm đều mệt mỏi, nhiều lúc về đến nhà không kìm được cảm xúc mà khóc to. Nhưng không hiểu sao mình thấy thù và quyết tâm phải bóc được những người đó để cho mọi người biết bộ mặt thật của họ. Ai đã có kinh nghiệm trong vấn đề này có thể cho mình cao kiến nước đi được không? Mình thực sự cảm thấy bế tắc quá!”.

Nàng công sở bị cô lập vì chống đối bộ phận thu mua "bòn rút" tiền công ty, dân mạng khuyên làm ngay điều này - Ảnh 3.

Sự gian dối chưa bao giờ là thứ nên được dung túng bằng bất cứ hình thức nào. Cho nên, sau khi được đăng tải cách đây chưa lâu, những dòng tâm sự của nàng công sở nhanh chóng gây được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm kèm theo đó là hàng loạt bình luận bày tỏ sự bất bình và tư vấn đường hướng xử lý mạnh tay:

“Bạn cứ lưu hết tất cả bằng chứng lại rồi báo cáo cho sếp. Nếu sếp mà không xử lý triệt để hạng này thì cứ mạnh tay nộp đơn nghỉ việc”.

“Bạn làm trợ lý trực tiếp cho sếp nước ngoài thì báo cáo luôn vì đấy là nhiệm vụ của mình. Việc gì phải sợ thằng nhân viên gian dối”.

“Thực ra các công ty Việt Nam mình vẫn thường xảy ra những chuyện này. Theo mình, bạn có thể xem lại mức lương vị trí thu mua bên công ty bạn đã đủ thuyết phục chưa, nếu mức lương mà thấp thì người ta thường phải tìm đến nguồn thu khác. Mình nói như vậy không có nghĩa là phải nhân nhượng nhưng giải pháp để xử lý vấn đề có rất nhiều”.

Nàng công sở bị cô lập vì chống đối bộ phận thu mua "bòn rút" tiền công ty, dân mạng khuyên làm ngay điều này - Ảnh 4.

Tiêu cực luôn tồn tại và song hành cùng đà phát triển của mỗi công ty và tổ chức. Vì một môi trường vững mạnh, chúng ta không nên nhận nhượng với những hành động tiêu cực dù là nhỏ nhất. Dù có phải đối mặt với sự tẩy chay, cô lập, chia bè kéo cánh thì việc vạch trần những hành động xấu xa, thanh lọc tổ chức là vô cùng cần thiết. Cho nên, chị em công sở chẳng cần gì phải lo sợ mà hãy đứng lên khi phát hiện những xấu xa tồn tại.

Nàng công sở bị cô lập vì chống đối bộ phận thu mua "bòn rút" tiền công ty, dân mạng khuyên làm ngay điều này - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm