"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt

Sức nặng tình thân vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời thực là thông điệp mà "Nắng 3" của Kiều Minh Tuấn - Khả Như hướng tới.

Bộ phim Nắng 3 - Lời hứa của cha do Kiều Minh Tuấn - Khả Như đóng chính vừa ra mắt khán giả. Dự án này được đánh giá là "dũng cảm" vì dám ra rạp trong thời điểm dịch bệnh còn chưa được khống chế hoàn toàn.

Nắng 3 mở đầu bằng cách kể lại đời sống thường nhật của hai mẹ con Quế Phương (Khả Như) và Hồng Ân (bé Ngân Chi) khi xoay xở đủ mọi cách để mưu sinh. Dẫn đến cuộc đụng độ với bác sĩ Tùng Sơn (Kiều Minh Tuấn) khi hai mẹ con quyết tâm đeo bám vị bác sĩ này để vòi vĩnh tiền. Từ đây, Quế Phương quyết làm mọi cách để Tùng Sơn nhận lại con gái, nhưng danh tính cha của Hồng Ân thực sự là ai?

"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt  - Ảnh 2.

Nắng 3 là cú bắt tay lần nữa của nhà sản xuất Nhất Trung và đạo diễn Đồng Đăng Giao. Bộ đôi này gắn liền với nhiều dự án điện ảnh thiên về cảm xúc gia đình nhiều hơn.

"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt  - Ảnh 3.

"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt  - Ảnh 4.

Nửa đầu phim mô tả thành công cuộc sống của hai mẹ con Quế Phương, khi phải xoay xở đủ mọi cách để mưu sinh. Từ cách đúng đắn đến cả sai trái cũng có nhưng điều đó khắc họa nên tính cách của các nhân vật. Họ ở đáy xã hội nhưng không đồng nghĩa với việc vô tâm. Xung quanh tình cảm mẹ con Quế Phương là những nhân vật phụ góp phần làm nên sự thuyết phục về cuộc sống của họ.

Quế Phương có thể là một người phụ nữ chưa tốt nhưng luôn là người mẹ tuyệt vời, sẵn sàng làm mọi thứ vì con. Khả Như lần này đã có nhiều đất thể hiện khả năng diễn xuất từ bi đến hài kịch. Chuyển biến tâm lý của Quế Phương cũng uyển chuyển và chân thật đúng với mạch phim.

Riêng Kiều Minh Tuấn đang là một trong những nam diễn viên chăm chỉ nhất hiện nay của điện ảnh Việt, khi lần lượt xuất hiện trong các dự án điện ảnh khác nhau. Bản thân anh cũng mang đến nhiều hình tượng nhân vật khác nhau, cho thấy sự biến hóa đa dạng trong cách diễn xuất của mình.

Với vai Tùng Sơn trong Nắng 3, Kiều Minh Tuấn tiếp tục mang đến một hình ảnh đàn ông đĩnh đạc, trách nhiệm nhưng quyết đoán. Ở đoạn đầu phim, Tùng Sơn tìm mọi cách để "đuổi tà" hai mẹ con Quế Phương, Tuấn gần như hạn chế diễn mảng miếng hài để về sau khi tâm lý nhân vật được đẩy lên cao trào, người xem càng dễ tin vào sự lựa chọn chấp nhận đứa con hay không của nhân vật này.

"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt  - Ảnh 5.

Về tổng thể, Nắng 3 có cốt truyện đơn giản, dễ theo dõi, với mô-típ mang tính đại chúng cao. Diễn biến tác phẩm còn khuôn mẫu, dễ đoán. Đạo diễn Đồng Đăng Giao không bi kịch hóa cuộc sống của họ. Mà đặt để họ vào từng hoàn cảnh cố định để từ đó, mỗi nhân vật tìm hướng ra cho nút thắt của mình.

Bà mẹ đơn thân Quế Phương là một người trốn chạy thực tại cuộc sống, sau quá nhiều những tổn thương. Điều cô muốn là mang lại hạnh phúc gia đình đúng nghĩa cho con gái. Tùng Sơn là một người tưởng chừng vô tâm nhưng ẩn sâu trong đó là trái tim cũng nhiều vụn vỡ. Anh sợ chính mình có thể làm tổn thương người khác, những người thân thực sự của anh. Thùy Linh (Oanh Kiều) dù ít đất diễn nhưng cũng là một nhân vật có sự chia sẻ, dù đôi khi cũng ích kỷ vì bản thân.

Trên hết, tất cả họ đều hướng về ý nghĩa thực sự của hạnh phúc. Sức nặng tình thân có thể thay đổi lựa chọn của chúng ta. Yếu tố tình thân được ưu tiên xây dựng, phát triển qua những khía cạnh gần gũi, dễ gây đồng cảm với khán giả.

"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt  - Ảnh 6.

"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt  - Ảnh 7.

Như khu xóm trọ lao động dù thoạt trông hài hước nhưng lại thể hiện tinh thần "tình làng nghĩa xóm" quen thuộc hay những câu thoại gần với đời sống thực tế. Bên cạnh đó, thông qua mỗi nhân vật trong phim, đạo diễn còn gửi gắm những lý tưởng ý nghĩa về tình người, cùng bài học về lòng vị tha, bao dung.

Dẫu vậy, Nắng 3 - Lời hứa của cha vẫn còn một số điểm xem chưa hợp lý. Phần đầu phim nhẹ nhàng, phần sau lại cài cắm quá nhiều drama khiến khán giả có cảm giác bị ngộp. Các tình tiết thiên về khóc lóc cũng được dồn vào không ít. Nếu có sự tiết chế, ắt hẳn bộ phim sẽ thuyết phục hơn.

"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt  - Ảnh 8.

"Nắng 3" của Khả Như - Kiều Minh Tuấn: Chuyện mẹ con lừa đảo cảm động, xem ổn nhưng "hơi thừa" nước mắt  - Ảnh 9.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến cắt dựng cũng là điều khó lòng bỏ qua. Có vẻ như đạo diễn cắt gọt hơi mạnh tay nên tạo cảm giác gấp khúc. Trong mùa phim hướng đến Quốc tế Phụ nữ 8/3, Nắng 3 vẫn là lựa chọn an toàn, nhẹ nhàng và hạnh phúc. Phim được gắn mác C16, các gia đình nên cân nhắc nếu quyết định cùng nhau xem tác phẩm này.

Chia sẻ
Đọc thêm