Năm 2022, Canada chứng kiến mức tăng dân số kỷ lục do người nhập cư

Quỳnh Chi,
Chia sẻ

Canada đã ghi nhận mức tăng dân số kỷ lục vào năm 2022, trong đó lượng người nhập cư chiếm phần lớn trong tổng số 1,05 triệu cư dân mới ở nước này.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Canada dân số của nước này đã tăng hơn một triệu người trong khoảng thời gian 12 tháng, theo thông cáo báo chí từ Cơ quan Thống kê Canada được công bố hôm 22/3.

Tổng dân số Canada đạt 39.566.248 người vào ngày 1/1/2023, cao hơn 2,7% so với một năm trước đó, với lượng người nhập cư chiếm 95,9% mức tăng dân số nói trên, theo Cơ quan Thống kê Canada.

Trong khi các quốc gia phát triển khác phải vật lộn với tốc độ tăng dân số chậm lại, Canada có mức tăng dân số cao nhất so với bất kỳ quốc gia G7 nào và tốc độ tăng trưởng 2,7% nằm trong top 20 trên toàn cầu.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết, nếu tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay, dân số Canada sẽ tăng gấp đôi trong khoảng 26 năm tới.

Số lượng người nhập cư đến Canada đạt mức kỷ lục 437.180 người vào năm 2022. Và việc gia tăng số người nhập cư "có liên quan đến những nỗ lực của Chính phủ Canada nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế", Cơ quan Thống kê Canada thông tin: "Tỷ lệ việc làm bị trống cao và tình trạng thiếu lao động đang diễn ra trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng lên ở Canada và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức gần thấp kỷ lục".

Năm 2022, Canada chứng kiến mức tăng dân số kỷ lục do người nhập cư - Ảnh 1.

Người xin tị nạn đến từ Guatemala, vượt biên giới từ Mỹ sang Canada ở Champlain, New York, Mỹ, ngày 28/2/2023. (Ảnh: Reuters)

Vào cuối năm 2022, Chính phủ Canada thông báo muốn thu hút 1,5 triệu người nhập cư vào năm 2025, qua đó bù đắp khoảng cách trong nền kinh tế do dân số già tạo ra.

Canada xếp hạng cao nhất trong Chỉ số chấp nhận di cư của Gallup. Dữ liệu của Gallup được công bố vào ngày 7/12/2022 cho thấy, người dân Canada luôn nằm trong số những người có nhiều khả năng nhất trên thế giới coi cộng đồng của họ là nơi tốt cho người nhập cư sinh sống.

Tuy nhiên, Cục Thống kê Canada đưa ra một số thách thức tiềm ẩn trong tương lai nếu xu hướng trong năm 2022 tiếp tục diễn ra: "Sự gia tăng số lượng người nhập cư lâu dài và tạm thời cũng có thể là những thách thức bổ sung đối với một số khu vực của đất nước liên quan đến nhà ở, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải cũng như cung cấp dịch vụ cho người dân".

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang phải đối mặt với áp lực từ các đối thủ chính trị về mức độ di cư do lượng người vượt biên sang Canada từ Mỹ tăng mạnh.

Vào tháng 1, chính quyền Canada đã ghi nhận gần 5.000 người vượt biên trái phép xin tị nạn, theo dữ liệu của Chính phủ Canada.

Chia sẻ