Mỹ: Cháy rừng lan rộng, thiêu rụi hơn 6.700 ha gần Công viên Quốc gia Yosemite

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Cháy rừng dữ dội gần Vườn quốc gia Yosemite, bang California, Mỹ đang "lan cực nhanh", chính quyền địa phương đã phải cảnh báo cư dân sống trong khu vực sơ tán.

"Trận cháy rừng Oak mà chúng tôi đang chứng kiến thực sự chưa từng có (trong lịch sử)", Jon Heggie, Đội trưởng thuộc Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California (Cal Fire), mô tả đám cháy Oak, đã bùng phát trên diện tích hơn 16.700 mẫu Anh (trên 6.750 ha) và phá hủy ít nhất 7 công trình kiến trúc. "Ngọn lửa di chuyển quá nhanh, khiến thời gian phản ứng để đưa người dân đi sơ tán bị hạn chế".

Theo một bản tin từ Văn phòng Thống đốc bang California Gavin Newsom hôm 23/7, từ ngày 22/7, ít nhất 3.000 người đã buộc phải sơ tán khỏi nhà của họ.

Thông tin cập nhật hôm 25/7 từ Cal Fire cho thấy, hiện hơn 2.500 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa, tỷ lệ cháy rừng đã được kiềm chế là 10%. Cal Fire cho biết, các đội cứu hỏa đang sử dụng hơn 10 máy bay trực thăng, 281 xe chữa cháy và 46 máy bay tiếp nước, được sử dụng để vận chuyển một lượng lớn nước.

Mức độ nghiêm trọng của vụ cháy rừng này là "kết quả trực tiếp" của biến đổi khí hậu, một quan chức bang California nhận định.

Thống đốc bang California Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với quận Mariposa hôm 23/7, khi hàng nghìn cư dân phải di dời, nhà cửa bị phá hủy và cơ sở hạ tầng quan trọng bị đe dọa hoặc thiệt hại.

 - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa bang California nỗ lực khống chế, ngăn chặn cháy rừng. (Ảnh: CNN)

Một trung tâm sơ tán đã được thành lập tại Trường Tiểu học Mariposa, cũng như một nơi trú ẩn cho động vật nhỏ. Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng, các khu hội chợ quận và sân vận động Coursegold Rodeo được dùng làm nơi trú ẩn cho các loài động vật lớn.

Các khu vực thuộc rừng quốc gia Sierra ở hạt Mariposa đã phải đóng cửa, không đón khách tham quan do cháy rừng,.

Trận cháy rừng Oak là đám cháy lớn nhất trong số các đám cháy đã và đang bùng phát ở bang California, được thúc đẩy bởi tình trạng hạn hán kéo dài ở phần lớn bang này, để lại những thảm thực vật, bụi rậm khô giòn và rất nhanh cháy.

Đám cháy cũng đang ảnh hưởng đến thời tiết ở các bang khác. Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở thành phố Portland, bang Oregon, đã thông báo trên Twitter rằng nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến khu vực này nếu khói từ đám cháy Oak lan đến thành phố.

Do hậu quả của biến đổi khí hậu, cháy rừng diễn ra ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Theo một báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc được công bố vào đầu năm nay, các đám cháy rừng diễn ra ngày càng lâu và nóng hơn ở những nơi chúng thường xảy ra.


Chia sẻ
Đọc thêm