Muôn vàn kiểu chia tay của người nổi tiếng: Có quan trọng gì hai chữ ly hôn khi hết tình mà giữ được nghĩa mới là cả một nghệ thuật

Giá mà luật pháp cấm ly hôn chắc các cặp vợ chồng sẽ nuôi dưỡng hôn nhân bằng trái tim, chăm chút và cố gắng sửa chữa dù đã từng có lúc muốn vứt quách nó vào một xó.

Trong những đám cưới rực rỡ ngày cuối năm, đâu đó dòng status của chị lại khiến chúng ta chạnh lòng. Cách đây 5 năm, Nhật Kim Anh đã từng hạnh phúc trong chiếc váy cô dâu. Vậy mà giờ đây, cô đang phải sống giữa 1 cuộc chiến mang tên "hậu ly hôn".

Năm 2019 - một năm nhiều niềm vui tiếng cười, một năm cũng lắm chia ly, nuối tiếc. Dù là người nổi tiếng hay người thường, không hợp, không còn yêu, không còn muốn chung sống dưới 1 mái nhà thì người ta ly hôn - một sự thật thật sự không hề dễ dàng.

Có muôn ngàn lý do khiến người ta chọn buông tay, có muôn vạn nguyên nhân khiến người ta đặt bút ký vào tờ giấy "sinh mệnh" ấy. Ly hôn thì dễ nhưng sống với nhau thế nào sau ly hôn có lẽ là cả một nghệ thuật.

a - Ảnh 1.

Tôi từng nhớ, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã nói đại loại thế này: Ly hôn phải tồn tại trong nhiều mối quan hệ, quan hệ giữa mẹ và con, giữa cha và con, thậm chí là giữa vợ cũ và chồng cũ trong một cương vị mới. Nó không chỉ đơn thuần chấm dứt là kết thúc tất cả. Ấy thế nhưng đối xử với nhau sau ly hôn là điều khá phức tạp và khó khăn.

Có một sự thật khá thú vị từ những cuộc phỏng vấn, hầu hết phụ nữ ly hôn từ sâu tâm khảm vẫn dành tình cảm cho chồng cũ. Tình cảm ở đây không nhất thiết là tình yêu nhưng phụ nữ có chiều hướng mang theo cả một cuộc hôn nhân thất bại và kỉ niệm xưa cũ về căn nhà từng hạnh phúc làm hành trang cuộc sống mới. Có rất nhiều cách mà người ta chọn đối xử với nhau sau ly hôn, càng còn nhiều thứ ràng buộc thì mối quan hệ ấy càng phức tạp.

a - Ảnh 2.

Ly hôn xong coi nhau như kẻ thù

Ví như cô ca sĩ Nhật Kim Anh, sau khi hôn nhân tan vỡ, hiếm khi người ta thấy cô ấy có quan hệ yên bình với chồng cũ. Tất cả mâu thuẫn cũng chỉ xuất hiện xoay quanh chuyện con cái. Là người của công chúng nhưng Nhật Kim Anh không ngại tố thói ích kỉ của chồng cũ.

Không riêng gì cô ca sĩ này, có rất nhiều phụ nữ rơi vào hoàn cảnh ấy sau ly hôn. Việc chấm dứt hôn thú không thể mang đến cho 2 người họ sự tự do để có thể xí xóa cho nhau hết những buồn phiền mà khi từng là vợ, là chồng không thể hóa giải. Ngược lại, nó còn là giai đoạn để họ bộc lộ rõ hơn con người thật của nhau, nảy sinh sự ích kỉ, cái tôi cá nhân, sự chiếm hữu không phải nghĩ cho con mà để chứng minh bản thân mình phải thắng.

Hãy nhớ, đứa con là kết tinh của tình yêu hai người. Chúng không có trách nhiệm phải gánh chịu sai lầm trong hôn nhân của bố mẹ nó. Tình cảm là chuyện của riêng hai người. Bạn có quyền sai, có quyền sống theo những điều mình muốn nhưng khi đã có con, hãy là người cha, người mẹ xứng đáng. Hãy nghĩ rằng, đối tốt với vợ cũ là cách để chúng ta dạy dỗ con trai sau này trở thành người đàn ông tử tế. Tôn trọng chồng cũ là cách để chúng ta cho con gái biết tương lai nó sẽ đối mặt với khó khăn bằng tâm thế nào. Dù là con cái hay bố mẹ, người thân, không ai có nghĩa vụ phải giải quyết và gánh chịu hậu quả của hai bạn. Hôn nhân đã mất, tổ ấm nhỏ không thể nguyên vẹn, đừng vì thất bại bản thân mà kéo mọi thứ xung quanh chìm vào u tối.

a - Ảnh 3.

Ly hôn còn nhiều luyến tiếc, xót xa, không thể làm bạn thì vẫn miễn cưỡng là những "người từng quen"

Cuộc tình khiến bao người phải rơi nước mắt của Thanh Bình và Ngọc Lan cuối cùng cũng đi đến hồi kết. Nó là khoảng cách từ cổ tích bước ra đời thường. Ranh giới mong manh ấy có khi đến chính người trong cuộc còn bàng hoàng chẳng nhận ra. Thế mà có người lại thở dài: Đúng là cái sự đời... Tiệc nào không tàn, tình nào không tan, món ăn nào ăn mãi không chán. Thôi thì xem như cơm ăn, nước uống hàng ngày, coi như cái áo rách đã cũ đến thời điểm cần thay, lăn tăn buồn phiền mà làm gì.

Ngẫm thế mà đúng! Trước khi đi đến quyết định không thể cứu vãn là ly hôn, không biết vợ chồng người ta đã trải qua những gì, khó khăn và khốc liệt thế nào. Đau đấy nhưng như Ngọc Lan từng nói: "Một khi đã chọn chia tay có nghĩa mỗi người chúng tôi đều sẽ có cuộc sống mới, những mối quan hệ mới thậm chí cả tình yêu mới. Thế nên, công khai là cách chúng tôi đối diện văn minh và trách nhiệm với cuộc đời cả 2 và có lẽ với cả những người đến sau nếu có".

a - Ảnh 4.

Không ai biết lòng họ đang nổi sóng hay đã miễn nhiễm với những thứ gọi là đắn đo, luyến tiếc? Thế nhưng, họ vẫn chấp nhận đối mặt với thực tại một cách văn minh và trách nhiệm nhất.

Ly hôn là cách tốt nhất để xác định giá trị trong lòng nhau

Rất nhiều người quan niệm: Ly hôn là kết thúc, chấm dứt tất cả chứ không phải tha thứ để bắt đầu. Vậy mà có những cặp đôi biến ly hôn trở thành chất xúc tác để họ biết bản thân cần nhau đến thế nào.

Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh đã khiến không biết bao người sốc lên sốc xuống vì bức tượng đài tình yêu sụp đổ sau khi có tin họ ly hôn. Thế nhưng, "câu chuyện hài" này lại đem đến cho ta một góc nhìn rất khác: "Đó là lúc cả 2 mất phương hướng và cũng có quyết định ly hôn. Nhưng sau khi đủ bình tĩnh chúng tôi thấy mình vẫn không thể sống thiếu nhau, thiếu gia đình, Giang nghĩ chuyện này hết sức bình thường với các cặp vợ chồng và cuộc sống hôn nhân cũng phải có những lúc lên lúc xuống mới biết được giá trị của nhau, biết trân trọng gia đình nhiều hơn (phải nói là vì nhau chứ không phải vì con hay vì họ hàng 2 bên ạ), và chúng tôi cũng như những cặp vợ chồng bình thường khác mà thôi, tôi cũng không muốn gánh trên mình 1 cuộc hôn nhân với những trọng trách lúc nào cũng phải tròn trịa hoàn hảo, êm đẹp quanh năm suốt tháng, thế thì mệt lắm".

a - Ảnh 5.

Ai bảo ly hôn là đáng sợ chứ, khi vẫn còn những cặp đôi như Giang - Hồ: Yêu hết lòng, đối diện với những gai góc của hôn nhân, mệt mỏi đến mức muốn buông xuôi tất cả nhưng rồi lại muốn sửa sai, muốn yêu nhau thêm 1 lần nữa... Nó là những cảm xúc rất đỗi bình thường của con người, của những đôi chia tay chẳng phải hết yêu.

Nhiều khi tôi đã nghĩ rằng, giá mà luật pháp cấm ly hôn chắc các cặp vợ chồng sẽ nuôi dưỡng hôn nhân bằng trái tim, chăm chút và cố gắng sửa chữa dù đã từng có lúc muốn vứt quách nó vào một xó.

Vậy đó, rồi sẽ có lúc bạn nhận ra ly hôn chẳng quan trọng bằng việc sau này bạn đối mặt với người cũ thế nào, con cái sẽ trưởng thành trong sự "khiếm khuyết" tinh thần ra sao. Dù bây giờ hay sau này, tình yêu không còn nữa, thì hãy vì những ngày tháng đã có mà giữ trọn 2 chữ nghĩa tình.

Chia sẻ
Đọc thêm