Yêu bằng năm nhưng kết hôn bằng tháng đã lôi nhau ra tòa - Những nghịch lý hôn nhân mà từng trong hoàn cảnh đổ vỡ bạn cũng không nhận ra được

Hain,
Chia sẻ

Ly hôn vì thể hiện tình cảm quá nồng nhiệt - Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng đây là điều không chỉ được chứng minh bằng thực tế đời sống mà còn được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học.

Khi chúng ta có mối quan hệ lâu dài với người mình yêu thì việc nghiêm túc nghĩ về bước tiếp theo: hôn nhân là điều hiển nhiên. Đó được coi là cái đích hạnh phúc của bất kì tình yêu lâu năm nào. Thế nhưng, một điều tưởng như vô lý lại trở nên khá phổ biến rằng cái kết trong truyện cổ tích "... và họ sống hạnh phúc mãi mãi về sau" ít trở thành hiện thực.

Thực tế, không hiếm cặp vợ chồng đưa nhau ra tòa chỉ khoảng một năm sau đám cưới thậm chí là vài tháng. Mặc dù trước đó họ có nhiều năm yêu và tìm hiểu, tưởng chừng gắn kết chẳng thể rời xa.

Cùng lắng nghe chia sẻ thật tâm từ những người trong cuộc để biết được lý do thực sự nào dẫn đến kết thúc không mong muốn như vậy nhé.

Coi đối phương là điều hiển nhiên

Câu chuyện của chị Hoa: Chị với anh yêu nhau 9 năm mới đi đến hôn nhân, trong mắt bạn bè người thân thì anh chị được khen xứng đôi vừa lứa vô cùng. Anh rất lãng mạn và luôn làm mọi thứ khiến chị bất ngờ hết lần này đến lần khác.

Nhưng thực tế phũ phàng ập đến còn chưa được nửa năm sau khi kết hôn. Người đàn ông soái ca khéo miệng trước đây biến thành một ông chồng khô khan cục mịch, cả ngày không nói một câu tình cảm nào. Chị làm gì anh cũng kiếm ra cớ để bắt lỗi.

Chuyện tình 9 năm kết thúc sau 9 tháng chung sống đến bản thân chị còn thấy ngỡ ngàng. Nhưng để tiếp tục thì không thể. Chị mệt mỏi vì tình cảm cũng như sự cố gắng của mình không còn được chồng đón nhận và trân trọng như trước.

fa-6-crop

Ảnh minh họa

Khi đang yêu nhau, bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để nói với nửa kia của mình rằng họ có ý nghĩa như thế nào. Những lời tán dương, lời yêu luôn dễ dàng được nói ra. Bạn cảm thấy biết ơn khi tìm thấy chân ái của đời mình và sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để nắm giữ tình yêu này.

Tuy nhiên, khi tờ hôn thú có hiệu lực, tâm lý của chúng ta về đối phương sẽ giống như một cái gì đó chắc chắn, hiển nhiên. Những hành động thể hiện tình cảm trở nên thưa thớt. Chẳng ai còn tâm lý muốn tán dương người kia nữa. Tình cảm theo đó nhạt dần và cái kết tan vỡ là điều sớm muộn.

Quá nồng nhiệt ngay phút ban đầu

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng đây là điều không chỉ được chứng minh bằng thực tế đời sống mà còn được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học. Theo một nghiên cứu được công bố trên 1 tạp chí , các cặp đôi có tình cảm say đắm, cuồng nhiệt tới độ si mê trong thời gian bắt đầu mối quan hệ có nhiều khả năng ly hôn sau khi kết hôn.

Câu chuyện của anh Thắng: Ngày mới kết hôn anh cũng như bao người đàn ông khác cảm thấy vô cùng hạnh phúc, mãn nguyện. Cuộc sống mới cưới thậm chí còn tuyệt vời hơn khi yêu, anh lúc nào cũng chiều chuộng vợ và dành cho cô ấy nhiều điều bất ngờ hơn cả lúc hẹn hò.

Sau hơn 1 năm, vợ đề nghị ly hôn mà anh không biết mình làm điều gì sai. Cô ấy mới chịu nói thật rằng tình cảm của anh làm cô cảm thấy ngộp thở và áp lực. Cô không còn thấy hạnh phúc với sự nuông chiều của anh nữa.

Khi bạn luôn thể hiện tình cảm quá mức với người bạn đời, đến mức mà tình cảm và sự nuông chiều không còn làm họ cảm động nữa thì mọi thứ bắt đầu trở nên nhàm chán hơn sau khi kết hôn.

Điều này không chỉ khiến đối tác của bạn cảm thấy mất dần sự thú vị mà nó còn khiến bản thân bạn phải chịu áp lực rất lớn.

Không thực sự yêu nhau

Tình yêu thì có một, mà những điều na ná thì có rất nhiều. Bên nhau lâu chưa hẳn đã thực sự yêu nhau mà có thể do thói quen có nhau trong cuộc sống. Kết hôn chưa chắc đã vì yêu, thấy đến lúc về một nhà mà còn có thể do không nghĩ sẽ có sự lựa chọn nào phù hợp hơn.

Ngoài ra, cảm xúc bên nhau lâu năm khiến nhiều người nhầm lẫn giữa việc yêu nhau và sự thoải mái khi bên nhau. Những trường hợp này thường nhận ra sai lầm của mình nhanh chóng chỉ sau khoảng nửa năm.

Sai lầm tồi tệ nhất mà tất cả chúng ta mắc phải là nhầm lẫn giữa yêu và thích. Những người trong các mối quan hệ lâu dài thường nhầm lẫn giữa việc yêu và sự thoải mái khi ở cạnh một người.

Yêu một ai đó và thích họ là 2 điều hoàn toàn khác nhau, nhưng đến lúc các cặp vợ chồng nhận ra điều này thì thường là quá muộn.

Nhu cầu của cả 2 thay đổi

Trước năm 25 tuổi có thể bạn muốn một cuộc hôn nhân bền vững nhưng sau 30 tuổi tình yêu bỗng trở thành thứ yếu sau tiền bạc và sự nghiệp.

Mục tiêu cuộc sống thay đổi sẽ cuốn bạn tập trung cho điều đó. Một trong hai người đổi thay hoặc cả hai cùng theo đuổi mục tiêu riêng cũng trở thành lý do khiến hôn nhân tan vỡ.

1

Miley - Liam cặp đôi đẹp nhất Hollywood cũng chia tay sau chưa đầy 1 năm kết hôn với lý do muốn tập trung cho bản thân

Kết hôn chỉ vì muốn ổn định

Đây được coi là lý do phổ biến hàng đầu khi ngày nay, phụ nữ có nhiều chỗ đứng hơn trong xã hội. Việc dành thời gian để phát triển sự nghiệp làm họ không còn thời gian cho bản thân. Đến ngưỡng tuổi cần sự ổn định thì tình yêu trở thành thứ quá xa xỉ với họ.

Hay với những người yêu nhau đã lâu, chuyện giục giã của gia đình là điều không tránh khỏi. "Đằng nào cũng cưới, thôi thì cưới luôn cho xong", "Yêu lâu rồi, giờ yêu lại người khác sẽ khó khăn lắm" -  Tâm lý chung này khiến nhiều cặp đôi đồng ý ký vào giấy hôn thú dù trong lòng không thể trả lời rõ ràng câu hỏi mình có thực sự chờ đợi đám cưới này không.

Một cuộc hôn nhân như vậy sẽ chỉ lãng phí thời gian của cả hai. Cuộc hôn nhân sẽ sớm tan vỡ vì thiếu tình yêu trong mối quan hệ. Điều tốt nhất nếu bạn ở trong hoàn cảnh này là lắng nghe trái tim mình, chỉ kết hôn khi trong lòng thực sự yêu và cần người đó.

Phát hiện ra con người thật của đối phương

Khi sống với nhau trong một thời gian dài, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ về người mình yêu, đó có thể là những điều thú vị hoặc là tính xấu.

5

Ly hôn vì vợ lười tắm (Ảnh minh họa)

Cho dù là yêu 3 năm, 5 năm, hay 10 năm thì nếu chưa thực sự là vợ chồng bạn cũng sẽ không thể nào nhìn thấy hết tính cách ẩn giấu của ai đó. Chỉ khi sống cùng nhau, cùng buộc nhau vào những mối quan hệ chung, gánh vác những nhiệm vụ chung liên quan hai bên họ hàng thì những đặc điểm này mới bộc lộ.

Không chung thủy, nói dối, những vấn đề về tiền bạc và chiếm hữu quá mức sau khi cưới là một số vấn đề phổ biến dễ dẫn đến chia tay.

Kỳ vọng quá nhiều

Hầu hết chúng ta đều có những kỳ vọng không thực tế khi nói đến hôn nhân. Hình ảnh "cuộc sống hạnh phúc hoàn hảo" hiện lên trong đầu: Chồng đi làm lương ổn định, tối về cả hai cùng nhau nấu ăn và xem phim, thỉnh thoảng đi du lịch cùng hai bên gia đình. Tuy nhiên, đời đôi khi không như là mơ. Thực tế cuộc sống vợ chồng phải đối diện nhiều vấn đề phức tạp về con cái, tiền bạc, san sẻ thời gian cho nhau… tranh cãi mâu thuẫn là điều không tránh khỏi.

Các cặp vợ chồng vội vã kết hôn và nghĩ rằng vì cả 2 đã biết nhau quá lâu nên chắc chắn hôn nhân sẽ không có vấn đề gì. Thế nhưng thực tế họ ly dị chỉ sau vài tháng vì không thể sẵn sàng cho những trách nhiệm từ nhiều phía.

Không phải ngày nào cũng tràn ngập ánh nắng, thỉnh thoảng nửa kia sẽ cần không gian cho riêng mình. Hôn nhân phải dựa trên sự thấu hiểu lẫn nhau mới có thể bền vững được.

Chia sẻ