Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát

Mai Anh, ảnh: Happymonkey365, Theo Trí Thức Trẻ

Mùa vải tới rồi, làm thạch vải rất ngon và bổ dưỡng. Kết hợp thạch vải với thạch hoa bụp giấm sẽ khiến cho ly thạch không chỉ đẹp mướt mắt mà còn rất mát lành.

Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 1

Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 2

Để làm thạch vải kết hợp thạch hoa bụp giấm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 10 quả vải thiều chín mọng (chọn vải má đỏ ửng, mắt vải giãn nở phẳng, cuống vải nhỏ và tươi, chóp vải hơi trái xoan, hạt nhỏ,...)
- 2 bông hoa bụp giấm sấy khô. Một số tên khác của hoa bụp giấm là: hibiscus, atiso đỏ, bụt chua, giền cá, giền chua, hoa vô thường,...Nếu bạn không có hoa bụp giấm, bạn có thể thay thế bằng một siro hoa quả mát lành nào đó có màu sắc đẹp như siro dâu chẳng hạn.
- 18g gelatine
- 10ml mật ong (2 muỗng cà phê)

Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 3

Bước 1:

Trong cách làm thạch vải này, bạn dùng gelatine để có độ dẻo ngon và khá chủ động trong việc tạo đông từng lớp. Khuấy đều bột gelatin vào 120ml nước ngâm 5 phút, sau đó đun sôi cho gelatin tan hết thì tắt bếp, để nguội tự nhiên.

Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 4

Bước 2:

Vải lấy phần cùi trắng cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lấy một nửa số thạch đã đun trộn đều vào bát vải xay, thêm một thìa mật ong rồi khuấy đều. Đổ một lớp thạch vải này vào ly với độ dày chừng 1cm, cho ly vào ngăn đá tủ lạnh chừng 15 phút cho đông thạch.

Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 5

Bước 3:

Làm thạch vải khá đơn giản, bạn chịu khó thêm chút công kết hợp với thạch bụp giấm thì ly thạch của bạn sẽ vừa đẹp mắt vừa thêm phần mát lành. Để làm thạch bụp giấm, trước tiên bạn vừa ngâm vừa khuấy hai bông bụp giấm trong 250ml nước sôi như cách hãm trà hoa cho ra màu đỏ và hương vị chua ngọt.

Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 6
Sau đó bạn đổ trà bụp giấm vào nửa số gelatine còn lại, thêm 1 thìa mật ong và trộn đều. Bạn để thạch bụp giấm này nguội hoàn toàn mới rót một lớp dày 1cm lên trên lớp thạch vải đã đông trong ly. Cho ly thạch vào ngăn đá tủ lạnh chừng 15 phút cho thạch đông lại.
Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 7

Bước 4:

Bạn cứ xen kẽ đổ 1 lớp thạch vải lại 1 lớp thạch bụp giấm cho tới khi hết thạch, nhớ để thạch nguội hoàn toàn mới đổ và làm đông thạch trong tủ trước khi đổ lớp thạch mới.

Thạch vải và thạch bụp giấm là một sự kết hợp hết sức tuyệt vời cả về màu sắc lẫn hương vị. Bạn có thể nhìn thấy trên ly thạch sắc ửng đỏ như màu trái vải chín mọng đầu mùa, cũng chính là màu hoa bụp giấm lúc tươi rói, nổi bật hơn trên nền trắng của thạch vải nguyên chất. Cả hai loại thạch đều chua chua ngọt ngọt nhưng mỗi lớp thạch lại có một hương vị thơm ngon đặc trưng không lẫn đi đâu.

Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 8

Bạn có thể thay thế trà bụp giấm bằng nước trái cây hay siro thanh mát có màu sắc tươi tắn khác để tạo các lớp thạch màu đẹp mắt nhưng khó mà cân đối tuyệt vời như sự kết hợp thạch vải cùng thạch búp giấm. Thạch vải rất bổ dưỡng và khá nóng, còn thạch bụp giấm lại cực kỳ thanh mát với hàm lượng vitamin C rất cao.

Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 9

Ai cũng biết là ăn vải rất nóng nhưng với cách kết hợp hài hòa với thạch bụp giấm thì bạn có thể tự tin khẳng định với mọi người là ly thạch vải của bạn vừa ngon lành bổ dưỡng lại vừa thanh mát giải nhiệt rất tuyệt vời!Với cách thức tương tự, bạn còn có thể làm được những ly thạch cà phê 3 tầng ngon tuyệt!
Mùa vải, làm thạch vải vừa ngon vừa mát 10
Chia sẻ
Đọc thêm