Mùa sấu Hà Nội
Mỗi mùa sấu luôn là một phần ký ức tuổi thơ của những người dân Hà Nội.
Chẳng có ở đâu sấu lại nhiều như ở Hà Nội, ở Hà Nội có hơn 1.400 cây sấu cổ thụ, được trồng ở khắp nơi, từ công viên, vườn Bách thảo đến cả những con ngõ nhỏ. Nhưng nhiều nhất là ở phố Phan Đình Phùng, hay còn gọi là "phố cây sấu". Mùa sấu thường từ tháng 6 kéo dài cho đến tháng 9 hàng năm.
Mỗi mùa sấu về, những con phố lại khoác lên một màu xanh tươi mát, hương hoa sấu thoang thoảng khắp con phố, bình yên và dịu dàng lạ. Ai đã đến Hà thành vào những ngày sấu về, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hình ảnh những chùm hoa trắng muốt, nhỏ li ti ẩn mình trong sắc xanh của lá, tỏa hương thanh khiết.
Sấu quen thuộc với người Hà Nội vô cùng, nhất là với những cô cậu học trò nhỏ. Sấu từ non đến già cũng đều có cách để chế biến thành những món ăn ngon lành. Từ ô mai sấu, sấu dầm, nấu canh chua, ngâm mắm ớt hay ngâm đường... mỗi cách chế biến lại mang đến những hương vị thơm ngon khác nhau.
Quả sấu bình dị đã gắn liền với biết bao tuổi thơ của người dân đất Hà thành, để khi lớn lên, sấu vẫn là một thứ rất đỗi thân quen và là nỗi nhớ da diết của những người con xa xứ.