Mùa đông, hãy thường xuyên làm món ăn từ loại nguyên liệu rẻ hơn thịt gà, ngon hơn thịt bò mà bổ dưỡng, thơm ngon
Món ăn này rất thích hợp trong bữa cơm mùa đông. Thành phẩm vừa mềm vừa giòn, miếng thịt thấm đẫm hương vị nguyên liệu đậm đà, thơm dịu mùi thảo mộc...
Vào mùa đông, mùa cần sự ấm áp nhất, cơ thể chúng ta cần được cung cấp dinh dưỡng hợp lý. Và khi nói đến dinh dưỡng thì làm sao không thể không nhắc đến các món om thơm ngon, dễ làm.
Là một loại nguyên liệu rẻ hơn thịt gà, ngon hơn thịt bò và giàu chất dinh dưỡng. Phần thịt xương móng giò heo đem om sẽ rất thơm ngon và không béo. Món ăn trong thời gian hầm cũng đã khiến mùi thơm tràn ngập, lan tỏa khiến người ta chảy nước miếng.
Thịt xương móng giò rất giàu collagen và canxi, có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện kết cấu da và tăng cường sức khỏe của xương. Hơn nữa, thịt xương móng giò mềm và mịn, tạo nên dư vị bất tận.
So với thịt gà, giá thịt xương móng giò heo rẻ hơn. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của thịt móng giò heo không hề thua kém thịt gà. Nó rất giàu protein và các nguyên tố vi lượng, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch.
So với thịt bò, thịt xương móng giò heo có hương vị cũng không thua kém. Thịt của nó tươi, mềm và có hương vị êm dịu, dù là hầm hay nướng đều có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của mọi người. Hơn nữa, hàm lượng chất béo trong thịt xương móng giò heo thấp nên mọi người sẽ không lo lắng về vấn đề cân nặng ngay cả khi ăn thường xuyên.
Cách nấu thịt xương móng giò heo cũng rất đơn giản. Chỉ cần rửa sạch, cho vào nồi, thêm lượng nước và gia vị thích hợp rồi đun nhỏ lửa từ từ. Trong quá trình hầm/om, vị thơm ngon của các nguyên liệu món ăn sẽ hòa quyện, khiến người ăn chỉ cần cắn một miếng là cảm thấy tràn đầy hạnh phúc.
Công thức chúng tôi gợi ý cho bạn chế biến từ nguyên liệu xương móng giò là: Thịt xương móng giò heo om.
Nguyên liệu cần thiết để làm món thịt xương móng giò heo om
500g thịt xương móng giò heo (bao gồm cả một phần thịt bắp và xương cùng phần móng giò), 1 gốc hành baro, lượng rượu nấu ăn thích hợp, 4 thìa canh xì dầu và 2 thìa canh hắc xì dầu, lượng đường phèn thích hợp, 2 cánh hoa hồi, 2 lá nguyệt quế, một nhánh gừng, vài tép tỏi, 1 thìa mật ong, một chút ngũ vị hương (tùy thích), lượng nước thích hợp.
Cách làm món thịt xương móng giò heo om
Bước 1: Bạn mua chân giò về, lọc phần thịt chân giò riêng ra (Lưu ý bạn đừng lọc sạch mà hãy trừ lại một phần thịt bắp bám quanh xương). Hoặc bạn có thể ra chợ mua đúng phần nguyên liệu theo yêu cầu. Chặt phần thịt và xương móng giò thành từng khúc vừa phải. Rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 5 phút. Làm nóng chảo, cho một lượng dầu thích hợp, thêm đường phèn vào rồi chiên từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián.
Cho phần xương móng giò đã rửa sạch vào, thêm hành baro thái khúc (hoặc hành lá), gừng thái lát, một ít rượu nấu ăn xào cho đến khi có mùi thơm bề mặt xương được phủ một lớp đường màu. Sau đó bạn chuyển sang nồi áp suất. Thêm 2 thìa hắc xì dầu, 4 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn, đường phèn, lá nguyệt quế, quế, hoa hồi và một ít ngũ vị hương nếu thích, thêm 1 thìa mật ong vào, trộn đều.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho lượng nước vừa đủ ngập mặt xương giò heo. Bạn cũng có thể thay nước bằng 1 lon bia nhé. Bạn đậy nắp nồi áp suất lại, bật lửa vừa và đun cho tới khi nồi áp suất xì hơi thì hạ về mức lửa nhỏ. Bạn nấu trong khoảng 15 phút tùy thuộc vào loại nồi mình sử dụng. Sau đó bạn để om thêm trong nồi khoảng 15 phút cho phần thịt và xương heo mềm. Cuối cùng bạn lấy thành phẩm ra tô, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức.
Thành phẩm món thịt xương móng giò heo om
Món thịt xương móng giò om đạt chuẩn khi phần thịt bắp và phần móng giò mềm, có màu vàng cánh gián và đậm đà hương vị, thơm phức mùi xì dầu và thảo mộc. Phần sốt của món ăn sánh đặc, đậm vị ăn cùng cơm nóng rất ngon. Đây là món ăn giúp tăng khẩu vị cho gia đình bạn và cả người già đến trẻ nhỏ đều thích. Bạn cũng có thể kết hợp món ăn này với bánh mì dai giòn cũng cực kỳ bắt vị.