Mùa đông đến, mỗi ngày ăn 1 bát này vào bữa sáng để bổ sung khí huyết, đẹp da, chống lạnh và sưởi ấm cơ thể
Những món ngon có hương vị ấm áp nồng nàn này không chỉ giúp cơ thể chống lạnh mà còn có tác dụng bổ khí huyết tuyệt vời.
Khi mùa đông đến, nhiệt độ giảm mạnh và cái lạnh ngày càng trở nên rõ ràng hơn, nhiều người bắt đầu cảm thấy lạnh và mệt mỏi. Trong mùa này, chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng. Để nâng cao thể lực, bổ sung đủ lượng calo và chất dinh dưỡng, nhiều người đã bắt đầu chú ý đến việc lựa chọn bữa sáng. Trong số rất nhiều bữa sáng, những món ăn ấm nóng và bổ dưỡng như cháo yến mạch, cháo đậu đỏ, cháo hạt sen dần xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn gia đình. Những món ngon có hương vị ấm áp nồng nàn này không chỉ giúp cơ thể chống lạnh mà còn có tác dụng bổ khí huyết tuyệt vời.
Là thực phẩm bổ dưỡng tự nhiên, bột yến mạch rất giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu hiệu quả; đậu đỏ được ưa chuộng vì có tác dụng lợi tiểu tốt, bổ huyết... Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết công dụng của những loại thực phẩm này trong bữa sáng mùa đông; cách kết hợp khéo léo thành bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng giúp ta giữ ấm cơ thể và khỏe mạnh trong mùa đông lạnh giá.
Công thức 1: Cháo yến mạch - Nhanh gọn và giàu dinh dưỡng
Một trong những lý do khiến yến mạch trở thành lựa chọn phổ biến cho bữa sáng mùa đông là vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Yến mạch rất giàu protein, phức hợp vitamin B và nhiều nguyên tố vi lượng. Vào mùa đông, tốc độ trao đổi chất của cơ thể có xu hướng giảm, đòi hỏi nhiều calo và bổ sung dinh dưỡng cao hơn. Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch giúp tăng cảm giác no và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Đồng thời, beta-glucan trong yến mạch có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và làm giảm bớt các vấn đề về lipid máu.
Yến mạch có tác dụng làm ấm độc đáo. Cháo nấu từ các loại ngũ cốc khác thường loãng, trong khi bột yến mạch lại đặc hơn, mang lại cho người ta cảm giác ấm áp, đặc biệt là vào những buổi sáng se lạnh. Một bát bột yến mạch nóng không chỉ có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể mà còn cải thiện nhịp sống và khiến con người tràn đầy năng lượng vào đầu ngày mới.
Nguyên liệu cần thiết: 60g yến mạch, 10g đường phèn.
Cách nấu cháo yến mạch
Bước 1: Yến mạch rửa sạch, cho vào nồi với khoảng 600ml nước rồi bật bếp đun sôi ở lửa lớn. Sau khoảng 10 phút bạn vặn nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 25 phút.
Bước 2: Cuối cùng bạn thêm đường phèn vào, khuấy nhẹ nhàng cho tan trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp, lấy ra tô là có thể thưởng thức.
Công thức 2: Cháo đậu đỏ - Tác dụng bổ máu
Đậu đỏ mang tính ấm, có thể bồi bổ lá lách, dạ dày và loại bỏ phù nề. Chúng được mệnh danh là "viên ngọc đỏ tự nhiên". Vào mùa đông, mọi người thường bị các triệu chứng cảm lạnh vì trao đổi chất chậm và thiếu máu do chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà với bên ngoài. Đậu đỏ có thể bổ sung khí huyết và nuôi dưỡng làn da nhờ đặc tính làm ấm.
Ngoài ra, vitamin B1 trong đậu đỏ chủ yếu chịu trách nhiệm chuyển hóa năng lượng và giúp loại bỏ mệt mỏi. Hơn nữa, đậu đỏ còn có hàm lượng sắt tương đối cao, giúp cung cấp cho phụ nữ nguồn năng lượng và sản xuất máu cho cơ thể. Cháo đậu đỏ nấu rất đơn giản và dễ làm, chỉ cần ngâm vào buổi tối rồi nấu vào buổi sáng là rất ngon, tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu cần thiết: 50g gạo, 30g hạt sen, 100g đậu đỏ, lượng đường phèn thích hợp.
Cách nấu cháo đậu đỏ
Bước 1: Ngâm đậu đỏ qua đêm trước; ngâm gạo và hạt sen trước khi nấu khoảng 1 tiếng. Sau khi các nguyên liệu đã được ngâm thì bạn vo sạch lại rồi lần lượt cho vào nồi cùng lượng nước thích hợp. Bật bếp rồi đun sôi ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Sau đó bạn chỉnh mức lửa nhỏ rồi nấu cháo trong khoảng 25-30 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Lúc này bạn thêm đường phèn vào, khuấy đều rồi tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lấy cháo ra tô là có thể thưởng thức.
Công thức 3: Cháo hạt sen, củ hoa huệ - Tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể
Sự kết hợp giữa hạt sen và củ hoa huệ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng mùa đông. Hạt sen có tính chất trung tính, tác dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp cho người mất ngủ, hay mộng mị. Trong khi đó củ hoa huệ rất giàu dưỡng chất, có tác dụng giải độc và làm đẹp. Đặc biệt vào mùa đông, khí hậu hanh khô dễ dẫn đến da căng, khô, nẻ..., củ hoa huệ có tác dụng dưỡng âm và dưỡng ẩm, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho làn da.
Cách chế biến món cháo hạt sen, củ hoa huệ tương đối đơn giản, có thể kết hợp với một chút táo đỏ/kỷ tử để hương vị đậm đà hơn. Cháo hạt sen, củ hoa huệ không chỉ giúp làm ấm, nuôi dưỡng cơ thể mà còn hỗ trợ thư giãn tinh thần, mang lại sự ấm áp trong mùa đông.
Nguyên liệu cần thiết: 50g gạo, 6-8 quả táo đỏ nhỏ, 20g củ hoa huệ khô, 50g hạt sen, lượng đường phèn thích hợp.
Cách nấu cháo hạt sen củ hoa huệ
Bước 1: Ngâm hạt sen, táo đỏ, củ hoa huệ khoảng nửa giờ trước khi nấu. Sau đó rửa sạch lại các nguyên liệu một lần nữa. Tiếp đó bạn cho táo đỏ, hạt sen và củ hoa huệ vào nồi nước rồi đun sôi.
Bước 2: Sau khi đun được 10 phút thì bạn thêm gạo vào rồi tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút. Lúc này bạn giảm nhỏ lửa và nấu trong khoảng 20 phút cho tới khi các nguyên liệu chín mềm. Tiếp đó, bạn cho đường phèn vào, nhẹ nhàng khuấy đều tới khi đường tan hoàn toàn. Bạn có thể nấu thêm cháo khoảng 10 phút rồi tắt bếp và lấy ra bát rồi thưởng thức.
Để bữa sáng của bạn thêm dinh dưỡng, bạn cũng có thể cân nhắc việc kết hợp các loại thực phẩm trên để tạo ra công thức đa dạng hơn. Ví dụ như đun sôi yến mạch, đậu đỏ và củ hoa huệ với nhau sẽ tạo thành một món cháo mới vừa có tác dụng thanh nhiệt lại bổ dưỡng.
Một bữa sáng phong phú như vậy không chỉ giúp chúng ta giữ ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá và tăng cường khả năng miễn dịch mà còn cung cấp đủ năng lượng để có thể trạng tốt hơn đáp ứng công việc bận rộn hàng ngày. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp chúng ta chống lại cái lạnh trong mùa đông và tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống.