Một vòng món cơm rang ở các nước ở Châu Á
Cơm rang hay còn gọi là cơm chiên từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến của ẩm thực châu Á. Cơm rang lần đầu tiên được biết đến như một món ăn gia đình ở Trung Quốc vào khoảng 4.000 năm trước Công nguyên.
Việc rang cơm cùng nhiều nguyên liệu khác nhau khiến cho công thức của món cơm rang trở nên vô cùng đa dạng, có người thích ăn trứng sẽ chỉ muốn ăn cơm rang với trứng, có người chỉ ăn món cơm rang chiên cùng các loại củ, hay một số người khác thích cơm rang thập cẩm…
Lấy điểm khởi đầu của cơm rang là từ nơi xuất xứ của nó – đất nước Trung Quốc. Với thói quen ưa dùng đồ cay, món cơm chiên của người Trung Hoa không thể thiếu đi vài thìa ớt bột tạo độ cay vừa phải cho món ăn. Nổi tiếng với cơm rang Dương Châu, món ăn đa dạng về màu sắc và mùi vị này đã mang đến sự thích thú không chỉ dành cho trẻ em mà ngay cả người lớn cũng bị hấp dẫn.
Màu sắc bắt mắt là một yếu tố không thể thiếu của bất cứ món cơm rang nào, Malaysia cũng mang đến một món cơm rang như vậy, tuy nhiên trong cơm rang của đất nước này, bạn sẽ cảm nhận thấy được vị tôm rõ rệt.
Khi chế biến món cơm rang Malaysia, người ta thường nghiền vụn bột tôm khô trộn với ớt rồi bỏ vào rang cùng cơm và các nguyên liệu quen thuộc như trứng, cà rốt, hành khô, tôm. Điều đặc biệt hơn nữa đó là người dân Malaysia thường sử dụng món cơm rang cho bữa sáng, họ còn ăn kèm với bánh phồng tôm, lạc rang và một chút cá mòi rang khô.
Bên cạnh việc thưởng thức món cơm rang đơn giản tại Malaysia, bạn đừng quên nếm thử món cơm rang nổi tiếng của Malaysia với tên gọi là cơm cay Nasi Goreng.
Đến Singapore, bạn lại được thưởng thức món cơm rang với công thức chế biến cực lạ, thay vì trộn đều gia vị vào trong cơm khi rang, các gia vị được trộn đều rồi đun nhỏ lửa với chút nước cho đến khi sánh lại tạo thành nước sốt, sau đó mới rưới đều nước sốt lên cơm và ăn ngay khi còn nóng. Ngoài ra, cơm rang Singapore thường được ăn kèm cùng với chút dưa góp.
Đã nhắc tới cơm rang thì không thể bỏ qua món cơm rang kim chi nổi tiếng của xứ Hàn. Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ chú trọng về mùi vị của món ăn mà còn coi việc bố trí màu sắc của món ăn là một yếu tố không thể thiếu.
Xứ sở Mặt trời mọc không hề thua kém những người hàng xóm của mình, nơi đây mang đến thứ cơm rang cực lạ với hương vị rượu ngọt. Thịt bò trong món cơm này sẽ được xào qua với rượu và đun cùng nước sốt cà chua cho đến khi chín kĩ, để ngon hơn người ta còn cho thêm một chút kem tươi vào nước sốt.
Ngày nay, thật không khó để bạn có thể thưởng thức những món cơm rang đến từ các quốc gia khác nhau, thậm chí với những công thức giản đơn, bạn cũng có thể làm nên món cơm rang của chính mình. Có lẽ vì thế nên cơm rang ngày càng được yêu thích nhiều hơn và trở thành một món ăn quen thuộc ở khắp các quốc gia Châu Á.