Dân nghiền phở miền Bắc, miền Nam vốn chỉ quen với phở một tô truyền thống của Hà Nội, Nam Định. Còn người phố núi Gia Lai, mỗi lần ăn phở lại nhận được 2 tô…
Là đặc sản của vùng Cầu Kè (Trà Vinh), chuối tá quạ cho ít trái (mỗi trái rất to) nên nông dân ngày xưa chỉ trồng vài cây trong vườn để làm món ăn vặt khi buồn miệng chứ ít khi mang ra chợ bán.
Mùa hè với cái nóng khủng khiếp khiến mọi người rất khó chịu. Uống cũng ngại chứ chưa nói đến việc ăn. Thế nhưng ở nước Nhật có một món mì sợi rất hợp với mùa hè đó là món mì lạnh Somen.
Cánh gà chiên Buffalo của Mỹ, cua sốt cay của Singapore hay món vịt quay Bắc Kinh tại Trung Quốc... là những món ăn đặc trưng dân tộc nổi danh toàn thế giới.
Không phổ biến như các loại bánh truyền thống khác như: bánh trưng, bánh lá…, bánh mật được người Vĩnh Lộc - Thanh hóa làm trong những ngày lễ, tết lớn hoặc làm quà cho người ở xa về.