Một phụ nữ đang xem tivi bất chợt đột quỵ nhưng may mắn được cứu sống nhờ trí tuệ nhân tạo dù đã quá "giờ vàng"

TL, Theo Helino
Chia sẻ

Hệ thống trí tuệ nhân tạo giúp lượng hóa được các tổn thương của não từ đó giúp bác sĩ có cơ sở vững chắc để đưa ra quyết định tái thông mạch cho người bệnh đặc biệt là những người bệnh đến muộn sau 6-24 giờ.

Đang nằm ghế xem tivi bất chợt bà Nguyễn Thị Hợp, 61 tuổi (ở Thanh Thủy, Phú Thọ) bị tê chân tay dẫn đến liệt nửa người và không nói được. Khi đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ kết luận người bệnh bị đột quỵ não.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liệt nửa người phải và không nói được. Được biết, bệnh của bà Hợp khởi phát lúc 18h30 ngày 26/7/2019, sau khi phát bệnh người nhà đã đưa đến trung tâm y tế huyện, tại đó các bác sĩ đã cho chụp CT sọ não nhưng không phát hiện chảy máu não và đã chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

rp1

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hợp.

Theo gia đình bệnh nhân chia sẻ, bà Hợp có tiền sử bệnh lý về tim mạch, suy tim có điều trị thuốc nhưng không rõ thuốc loại nào. Buổi chiều trước khi phát bệnh, bà vẫn ở nhà trông cháu và đang nằm xem tivi, thì đột nhiên bị tê chân tay rồi dẫn đến liệt nửa người và không nói được.

Tiếp nhận người bệnh tại Trung tâm Đột quỵ, các bác sĩ đã nhanh chóng phán đoán và theo dõi đột quỹ não, đánh giá tình trạng, xem phim chụp của tuyến huyện và sử dụng biện pháp tiêu huyết khối. Tuy nhiên, cải thiện của người bệnh chậm, bác sĩ chỉ định chụp CT sọ não kết hợp với ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo Rapid.

Bác sĩ Trần Quang Lục, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: "Sau khi chụp CT sọ não kết hợp với ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo Rapid, chúng tôi định lượng được tổn thương của não (vùng não chết và não có nguy cơ chết) trên hình ảnh của trí tuệ nhân tạo cho thấy vùng não chết có thể tích rất nhỏ (lõi nhồi máu) trong khi đó vùng não có nguy cơ tổn thương rộng do đó bác sĩ quyết định tái thông mạch cứu vùng não có nguy cơ bị tổn thương hoặc có nguy cơ chết mặc dù đã quá giờ vàng". 

rp3

Những cục máu đông được lấy ra sau khi tái thông hoàn toàn mạch não của người bệnh.

Sau 3 ngày điều trị sức khỏe của người bệnh cải thiện rõ rệt, người bệnh đã đi lại được và giao tiếp trở lại.

Đột quỵ não hiện nay đang ngày càng gia tăng và có phương hướng trẻ hóa, không chỉ riêng người bệnh Nguyễn Thị Hợp, đã có rất nhiều người bệnh bị đột quỵ khi đến với Trung tâm đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khi đã quá "giờ vàng". Tuy nhiên với nền y học hiện nay, dưới sự hỗ trợ của hệ thống trí tuệ nhân tạo Rapid trong điều trị đột quỵ, mà đa phần các ca bệnh đều được cứu chữa kịp thời, mang lại hiệu quả cao.

Theo bác sĩ Lục hệ thống trí tuệ nhân tạo Rapid giúp lượng hóa được các tổn thương của não từ đó giúp bác sĩ có cơ sở vững chắc để đưa ra quyết định tái thông mạch cho người bệnh đặc biệt là những người bệnh đến muộn sau 6-24 giờ.

Chia sẻ
Đọc thêm