"Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết": Liệu bạn có trả lời được để vượt qua vòng sơ tuyển của Google

Hiểu Đan,
Chia sẻ

Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Bạn có thể dịch chuyển núi Phú Sĩ trong bao lâu? Mỗi giờ có bao nhiêu lít nước chảy từ sông Mississippi ngang qua New Orleans? Làm thế nào có thể biết được trọng lượng của một chiếc máy bay mà không sử dụng bàn cân?… Thật ngạc nhiên, những câu hỏi “kì quặc” đòi hỏi tư duy sáng tạo như thế đang được Microsoft, Apple và các tập đoàn hàng đầu thế giới áp dụng khi phỏng vấn tuyển dụng tìm kiếm nhân tài.

Năng lực trí tuệ, sự sáng tạo và kĩ năng “suy nghĩ ngoài chiếc hộp” ngày càng được đánh giá cao trong thế giới hiện đại. Rõ ràng, những câu hỏi này đòi hỏi tư duy thông minh, trí tưởng tượng phong phú cùng khả năng logic sắc bén mới có thể giải quyết được.

Tương tự, sau đây là một câu hỏi phỏng vấn xin việc của Google khiến người thông minh nhất cũng chịu thua: Một người đàn ông được tìm thấy chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm. Không có thêm dấu vết nào khác. Tại sao người đàn ông đó chết và chết như thế nào?". Theo bạn, đáp án cho câu hỏi này là gì?

"Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm, tại sao anh ta chết": Liệu bạn có trả lời được để vượt qua vòng sơ tuyển của Google  - Ảnh 1.

Hàng loạt giả thuyết đã được "thám tử" mạng đưa ra, cái nghe qua cũng... có lý, cái thì siêu hài hước:

- Mạnh dạn dùng 12 năm học phổ thông, và 8 năm xem Conan, cũng như mất ba năm xem hiểu bộ phim thám tử Sherlock Holmes mình kết luận, người đàn ông này chết nguyên nhân khách quan là do khát nước. Nguyên nhân trực tiếp là tim ngừng đập và não không còn khống chế hệ thần kinh.

- Có thể anh ấy chết do lạnh và xác định thời gian chết vào buổi tối nhờ có sự hiện diện của que diêm, bởi khi đêm xuống nhiệt độ tại sa mạc giảm mạnh khiến anh ta chết cóng. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm ở sa mạc rất lớn nên bị sốc nhiệt hoặc chết cóng.

Vậy câu trả lời chính xác sẽ là thế nào? 

Đó là: Câu hỏi này kiểm tra khả năng tái tạo lại các sự kiện một cách hợp lý dựa trên những thông tin đã có. Người đàn ông chết sau khi rơi ra khỏi một chiếc máy bay. Có ít dù hơn số lượng hành khách, vì vậy, họ buộc phải chọn các que diêm. Người đàn ông chọn đúng chiếc que diêm ngắn phải nhảy khỏi máy bay mà không có dù.

Google không chỉ được biết đến với những thành tựu mà còn bởi các cuộc phỏng vấn xin việc mà bạn sẽ không gặp ở bất kỳ nơi nào khác. Cuộc phỏng vấn có thể diễn ra tại một quán cà phê gần đó hoặc qua Skype, và các câu hỏi sẽ khó đến nỗi người thông minh nhất cũng phải cố gắng tìm ra câu trả lời. Còn bạn, bạn đã có đáp án của riêng mình cho câu hỏi phỏng vấn kì quặc của Google chưa?

 

Chia sẻ