Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sinh viên ra trường không thích đi làm công có thể rèn giũa thêm kỹ năng và kinh nghiệm để khởi nghiệp.

Có câu: "Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công". Trên thực tế, nếu không có khả năng vào đại học hoặc muốn rút ngắn thời gian học thì học nghề là lựa chọn thay thế phù hợp. Sinh viên học nghề được đào tạo kiến thức lý thuyết 30%; bài tập và thực hành 70% khối lượng kiến thức nhằm rèn luyện kỹ năng làm việc thực tế để triển khai công việc. Do vậy, khi ra trường, các bạn sẽ thuần thục trong kỹ năng và có thể bắt kịp với yêu cầu công việc theo đúng ngành nghề mình theo học.

Đây là 5 ngành không cần học đại học nhưng ra trường vừa dễ tìm việc lại có thu nhập cao, có ngành lương khởi điểm đến 20 triệu một tháng - Ảnh 1.

"Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công". Ảnh minh họa

Đã có rất nhiều trường hợp ngay từ đầu đã lựa chọn học nghề tại các trường CĐ, thậm chí có nhiều em đang học ĐH nhưng bỏ dở để chuyển sang học nghề vì nhận thấy những hiệu quả rõ rệt trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí, nhanh chóng có việc làm, có thu nhập và khi có điều kiện, có nhu cầu vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên ĐH hoặc các bậc học cao hơn.

Một hiệu trưởng trường cao đẳng nghề ở TP.HCM cũng chia sẻ, hiện nay nhiều trường CĐ, trung cấp liên kết với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho các em ngay tại doanh nghiệp đó, với mức lương từ 8 - 15 triệu đồng tùy ngành nghề, tùy doanh nghiệp.

Một số ngành học tiềm năng, không lo thất nghiệp dù các bạn trẻ không có bằng đại học. Trong đó có thể kể đến ngành điện dân dụng và công nghiệp. Điện công nghiệp - Dân dụng không phải là nghề mới, nhưng đây lại được coi là nghề kỹ thuật có khả năng ra trường dễ kiếm việc nhất và cơ hội tự chủ nghề nghiệp riêng lớn.

Cơ hội việc làm dồi dào, ngày càng có nhu cầu cao

Điện công nghiệp là từ để chỉ hệ thống điện được sử dụng trong các cơ sở sản xuất, nhà máy, nhà xưởng. Điện dân dụng là hệ thống điện được sử dụng để vận hành các thiết bị công suất nhỏ, tiêu thụ ít điện năng. 

Theo học ngành này các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức trong lĩnh vực điện tử trong công nghiệp và dân dụng. Học viên sẽ nắm vững kiến thức và vận hành được các thiết bị điện, công nghệ hiện đại, nâng cao. Lắp đặt đúng theo yêu cầu kỹ thuật cho hệ thống cấp điện của một xí nghiệp hay của một phân xưởng vừa và nhỏ. Hay tiến hành sửa chữa, bảo trì và chỉnh định các thiết bị điện trên các dây chuyền sản xuất. Nhằm đảm bảo đúng trình tự và yêu cầu kỹ thuật của công việc.

Ngành học siêu ngon: Không cần học đại học vẫn có cơ hội việc làm dồi dào, mức lương cao, làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu - Ảnh 2.

Sau khi ra trường bạn có thể làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp.Hay làm việc tại các tổ vận hành đường dây và trạm hạ thế. Hay làm các công việc trong các lĩnh vực có liên quan đến Điện công nghiệp và dân dụng. Lĩnh vựa này có mặt tại hầu hết các khía cạnh của đời sống xã hội, vì vậy những học viên theo nghề này có cơ hội làm việc tại rất nhiều các công ty, xí nghiệp hoặc nếu không thích thì có thể tự mở một cửa hàng kinh doanh dịch vụ hay hành nghề tự do.

Mức thu nhập của ngành này thì tùy thuộc vào tay nghề chứ không phụ thuộc vào bằng cấp. Được biết, mức lương của ngành Điện công nghiệp cũng khá hấp dẫn, dao động từ 7,5 – 9 triệu/tháng đối với những người mới ra trường. Sau 1 – 2 năm, khi có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tăng lên, mức lương có thể lên đến 10 – 14 triệu/tháng. Đặc biệt, nếu có tay nghề cứng và trình độ chuyên môn tốt, kết hợp với vốn ngoại ngữ thông thạo thì mức lương lúc này còn cao hơn nữa từ 15 – 30 triệu/tháng, có cơ hội làm việc với các tập đoàn nước ngoài, có cơ hội thăng tiến cao. 

Ngành học siêu ngon: Không cần học đại học vẫn có cơ hội việc làm dồi dào, mức lương cao, làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu - Ảnh 3.

Với Điện dân dụng, mức lương có thể lên đến 7 – 10 triệu/tháng. Tay nghề cứng và trình độ chuyên môn tốt thì mức lương lúc này còn cao hơn nữa, từ 15 – 20 triệu là bình thường. Tại một cửa hàng chuyên lắp đặt, sửa chữa điện gia dụng, công nhân làm việc ở đây được hưởng mức lương khá cao. Với thợ chính, lương mỗi tháng vào khoảng 13 - 15 triệu đồng, thợ phụ là 8 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, vào những tháng cao điểm, công nhân nếu làm thêm giờ sẽ gia tăng thu nhập lên 2 - 3 triệu đồng. Nếu theo đuổi ngành điện, bạn sẽ không lo thiếu việc làm bởi mùa nào cũng cần thợ điện lắp đặt các thiết bị.

Hiện nay, hầu hết các trường đào tạo ngành điện, đặc biệt là chương trình trung cấp rất chú trọng đào tạo thực hành,  giúp cho sinh viên thành thạo kỹ năng thực tế. Một số trường trung cấp có đào tạo nghề Điện công nghiệp - dân dụng học sinh có thể tham khảo như: 

TP. HCM: Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TP.HCM (hệ Trung cấp 1,5 năm);  Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức; Trường Trung cấp Việt Á; Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành...

Hà Nội: Trung cấp công nghiệp Hà Nội; Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân; Trung tâm đào tạo trường CĐ Văn Lang Hà Nội...

Chia sẻ
Đọc thêm