Một loại hạt giàu protein, được coi là "vua của các loại đậu", giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư: ở chợ Việt bán rẻ bèo
Loại hạt này xuất hiện rất nhiều trong các món ăn vặt, ăn chính của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những tác dụng dinh dưỡng của nó.
Hãy quên những loại thực phẩm cao siêu đi – bởi một trong những nguyên liệu tốt nhất để sống lâu hơn có thể đã có sẵn trong nhà bạn – đó chính là các loại hạt đậu.
Hạt đậu là thành phần chính trong chế độ ăn uống của những người sống ở Blue Zones, những "Vùng Xanh" trên thế giới nơi người ta sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất.
Theo tác giả Dan Buettner, những người sống đến 100 tuổi ở một số khu vực của Mỹ, Nhật Bản, Ý, Hy Lạp và Costa Rica đều coi hạt đậu là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày. Dan Buettner là người đi tiên phong trong nghiên cứu về Vùng Xanh và ông khuyên mọi người nên ăn ít nhất nửa cốc đậu mỗi ngày.
Theo Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng, các hạt đậu nhỏ bé lại là nguồn bổ sung dinh dưỡng độc đáo, rẻ và dễ chế biến.
Trong đó, đậu đen là một loại ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng và đã là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam từ lâu. Đậu đen mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe.
Theo Medical News Today, đậu đen được mệnh danh là "vua của các loại đậu" với dưỡng chất phong phú và có thể giúp ngừa ung thư.
Đậu đen rất giàu protein, với 7g protein trong một khẩu phần nửa chén. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Đậu đen rất giàu carbohydrate và là nguồn chất xơ tuyệt vời (4g chất xơ/100g) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan). Đậu đen rất ít chất béo và hầu hết là chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Một nửa chén đậu đen có 90mg axit béo omega-3 và 108mg axit béo omega-6.
Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Trong 100g đậu đen có 6,1mg sắt. Khuyến nghị của "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025" khuyên mỗi người nên ăn 3 chén đậu đỗ (740g) mỗi tuần.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đậu đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid trong vỏ hạt của chúng. Flavonoid về cơ bản là các sắc tố dinh dưỡng thực vật tạo màu, chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại bệnh tật và các gốc tự do.
Bằng cách cho một ít hạt đậu vào các món ăn như salad, nước sốt và mì ống, ngay cả những người kén ăn nhất cũng có thể nhận được những lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh những món ăn với đậu đã phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Việt, hãy thử thêm những cách thức chế biến đậu mới mẻ dưới đây.
Công thức nấu ăn phù hợp kích thíc những đưa trẻ ăn đậu nhiều hơn
Món ăn ngon từ hạt đậu là những món rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Từ những loại hạt đậu khác nhau, người ta có thể chế biến rất nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn từ xôi đậu, cháo đậu, các loại bánh nhân đậu... Hơn thế những chất dinh dưỡng có trong hạt đậu đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: làm giảm lùi nhiều bệnh, tăng cường sức đề kháng,…
Các bà nội trợ chỉ quan tâm đến hương vị, nhưng khi nấu ăn cùng gia đình, màu sắc và hình dạng món ăn mới là điều quan trọng. Để thuyết phục trẻ ăn nhiều đậu hơn, việc chọn nhiều loại như đậu gà và đậu đen có thể khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Đậu gà giữ được hình dạng tốt và thậm chí có thể rang để có độ giòn, điều này giúp tạo "thiện cảm" với những người không thích ăn những món đậu mềm, nhão.