Một bé trai 5 tuổi bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc corticoid không đúng liều lượng

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại

Do được chỉ định dùng thuốc corticoid không đúng liều lượng từ phòng khám tư, một bé trai 5 tuổi đã bị suy tuyến thượng thận với các triệu chứng: béo phì, mặt nặng, rậm lông vùng mặt và mép.

Các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một bé trai 5 tuổi bị suy thượng thận trong tình trạng nguy hiểm do dùng thuốc có corticoid không đúng chỉ định.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cháu Nguyễn T. D (5 tuổi, ở Sông Mã, Sơn La) nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng béo phì, mặt nặng, mọc lông, rậm lông vùng mặt và mép.

Một bé trai 5 tuổi bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc corticoid quá liều - Ảnh 1.

Bé trai 5 tuổi bị suy thượng thận do dùng corticoid không đúng liều lượng đang được điều trị tại BV Nội tiết Trung ương.

Trẻ 5 tuổi suy thượng thận vì tiêm corticoid ở phòng khám tư

Theo gia đình kể lại, cách đây 4 tháng, cháu xuất hiện ho và sốt, khám và điều trị tại Bệnh viện huyện được chẩn đoán Viêm tiểu phế quản, đã điều trị nhưng chưa khỏi hoàn toàn. Sau đó, người nhà đã tự ý đưa trẻ tới Phòng khám tư tại địa phương và được nhân viên y tế tại đây cho tiêm Corticoid 4 ngày liên tục, mỗi ngày 2 mũi không rõ liều lượng. Sau khi tiêm trẻ đỡ ho nhanh, tuy nhiên sau khoảng một tháng trẻ bắt đầu có dấu hiệu nặng mặt, ăn khỏe hơn bình thường (4 bát cơm/bữa), tăng 3-4kg, tóc mọc thấp, xuất hiện ria mép.

Thấy có biểu hiện bất thường, gia đình đưa cháu đến khám tại BV Nội tiết Trung ương và được chẩn đoán Suy thượng thận do sử dụng Corticoid.

Sau khi nhập viện, trẻ được khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy Cortisol huyết thanh của trẻ giảm dưới 27.6 (ngưỡng bình thường 69-610), tuyến thượng thận không hoạt động.

Dễ tai biến nguy hiểm nếu tự ý dùng corticoid

Theo ThS.BS Đỗ Gia Nam, Phó trưởng khoa Nội tiết Người lớn cho biết sau khi nhập viện trẻ được chẩn đoán Hội chứng Giả cushing - suy tuyến thượng thận nặng do lạm dụng thuốc corticoid điều trị. Các bác sĩ đã dùng các biện pháp để can thiệp và sau một tuần chức năng tuyến thượng thận hoạt động bình thường.

Một bé trai 5 tuổi bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc corticoid quá liều - Ảnh 2.

Bác sỹ Bệnh viện Nội tiết khám cho bệnh nhi.

Giải thích về việc trẻ bỗng dưng xuất hiện nhiều lông rậm, cơ thể béo phì, nặng mặt, BS Gia Nam cho rằng, đó là triệu chứng lâm sàng của hội chứng cushing - suy tuyến thượng thận thường gặp đối với người bệnh sử dụng corticoid quá liều và không đúng chỉ định.

Cũng theo BS Gia Nam, các thuốc corticoid nếu được dùng đúng chỉ định, đúng liều lượng và thời gian có thể góp phần cứu sống người bệnh với rất nhiều loại bệnh lý nguy hiểm như cơn hen phế quản ác tính, sốc phản vệ, lupus ban đỏ hệ thống, thấp tim, suy tuyến thượng thận, Viêm khớp dạng thấp, xơ cứng rải rác… Tuy nhiên, nếu dùng với liều lượng cao, kéo dài không có những biện pháp hỗ trợ điều trị để giảm bớt các độc tính của thuốc, corticoid có thể gây ra rất nhiều các tai biến nguy hiểm cho người bệnh.

BS Gia Nam khuyến cáo, để tránh bị rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" do lạm dụng corticoid, mỗi người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng corticoid dưới mọi hình thức nếu như chưa có chỉ định từ bác sỹ, đồng thời khi thấy các dấu hiệu bất thường trong cơ thể cần đến kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín và theo đúng chuyên khoa, không nên dễ dàng nghe theo những lời mách bảo thiếu căn cứ.

Chia sẻ
Đọc thêm