Mỹ: 250 trẻ bị tiêm quá liều vaccine viêm gan A

Vân Anh (Tổng hợp), Theo Trí Thức Trẻ

Hiện 250 trẻ đều đang được theo dõi tác dụng phụ sau khi tiêm quá liều vaccine viêm gan A vào người.

Khoảng 250 trẻ em nhập cư tại một Trung tâm gia đình ở Texas hiện đang được theo dõi chặt chẽ sau khi tiêm quá liều vaccine viêm gan A. 

250 trẻ em bị tiêm gấp đôi liều lượng vaccine so với bình thường

Các nhân viên y tế đã dùng lượng vaccine dành cho người lớn để tiêm cho 250 trẻ em, lượng vaccine này cao gấp đôi so với tiêu chuẩn.

Tính đến thời điểm này, sau gần một tuần tiêm vaccine, vẫn chưa có một trẻ em nào có phản ứng bất thường. Việc giám sát chặt chẽ vẫn được tiến hành trong năm ngày tới. Cha mẹ của các em cũng được tư vấn về những vấn đề có thể phát sinh với các em để có thể xử lý kịp thời.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sai sót này. Văn phòng Y tế quốc gia thuộc Bộ An ninh nội địa, và cơ quan ICE đang điều tra nguyên nhân của sai sót để khắc phục trong tương lai. Nhiều người cho rằng, các nhân viên y tế đã thiếu trách nhiệm khi tiêm quá liều cho 250 trẻ em.
 
250 trẻ em bị tiêm liều lượng vaccine gấp đôi bình thường đang được theo dõi sát sao đề phòng biến chứng.

Viêm gan siêu vi loại A được Trung tâm Kiểm sát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ xếp vào loại “bệnh gan nghiêm trọng”. Việc nhiễm trùng gan có thể dẫn đến dau dạ dày cấp tính, tiêu chảy và nhiều triệu chứng giống như bệnh cúm. Nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Virus có thể lây lan giữa người với người thông qua việc dùng chung đồ ăn, nước uống đã nhiễm virus.

Mỗi năm tại Mỹ có khoảng 100 người tử vong vì virus viêm gan siêu loại A.

 Tiến sĩ Peter J. Hotez, Chủ nhiệm khoa Y học nhiệt đới thuộc Đại học Y Baylor ở Houston, cho rằng 250 trẻ sẽ không biến chứng quá nguy hiểm khi dùng gấp đôi liều lượng vaccine: “Nếu có điều gì xảy ra thì có thể các em sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn.”

Trung tâm gia đình thực chất là trại tạm giam?

Trung tâm gia đình Nam Texas, nơi 250 trẻ bị tiêm vaccine quá liều, nằm ở Dilley, Texas, Mỹ.  Đây là một trong ba cơ sở tạm giữ phụ nữ và trẻ em nhập cư được hoạt động hợp pháp tại Mỹ. Nơi đây hiện có khoảng 2000 phụ nữ và khoảng 2400 trẻ em.  Tất cả Cơ sở giam giữ này đã nhiều lần bị các chính trị gia lên tiếng đòi đóng cửa vì không đảm bảo điều kiện sống cơ bản cho các bà mẹtrẻ em

“Có một vấn đề với các cơ sở giam giữ này: Những người nhập cư đang bị nhốt. Họ không thể đi đâu cả.” – Bethany Carson,một  nhà nghiên cứu chính sách nhập cư tuyên bố. Tháng 4/2015, tại Trung tâm gia đình Karrnes County, các bà mẹ đã đồng loạt tuyệt thực để phản đối chính sách của trại.

Tháng 5/2015, nhiều người nhập cư tiếp tục biểu tình đòi đóng cửa Trung tâm gia đình Nam Texas vì cho rằng Trung tâm đối xử tệ và hạn chế tự do với người nhập cư.


Các Trung tâm gia đình tại Mỹ đang bị lên án rất nhiều vì không đảm bảo điều kiện sống cho người nhập cư.

“Nhiều người trong số họ (phụ nữ và trẻ em nhập cư) đã chạy trốn khỏi bạo lực, tra tấn, lạm dụng của các băng nhóm. Nhưng giờ, họ lại được đưa vào Trung tâm gia đình với bạo vệ vũ trang, những bức tường cao, dày, nơi những đứa trẻ chỉ biết khóc than, la hét suốt cả ngày.” – Một nhà hoạt động vì nhân quyền tại Mỹ cho biết.

Năm 2009, Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đã tam quyết định tạm dừng hoạt động tại Trung tâm gia đình tại Taylor vì không đảm bảo điều kiện sống cho người nhập cư. Trẻ em phải mặc đồng phục tù nhân, một ngày chỉ được đi học 1 giờ đồng hồ và phải ở trong “nhà” 12 giờ.

Chính vì thế, việc người dân nghi ngờ có sự cẩu thả trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người nhập cư tại các Trung tâm gia đình cũng là điều dễ hiểu.

Chia sẻ
Đọc thêm