Mặt tích nước, loãng xương do hậu quả việc tự ý dùng thuốc corticoid suốt 20 năm

Minh Tuyết,
Chia sẻ

Tự ý dùng thuốc corticoid đã khiến bà D luôn trong tinh trạng mệt mỏi, khó chịu kéo dài suốt 20 năm.

Đó trường hợp của bệnh nhân nữ Bạch Thị Kim D (55 tuổi, sống tại Kim Giang, Thanh Xuân, HN) sau một lần ngã trẹo cổ chân, do chủ quan bệnh nhân đã tự điều trị ở nhà mà không thấy đỡ. Mỗi lần bước đi lại thấy khó khăn, chỉ đi được một đoạn ngắn là đau quá phải nghỉ, bệnh nhân không thể giẫm được cả bàn chân xuống đất vì đau.

Theo chia sẻ bệnh nhân D, chị đã từng đi khám tại nhiều nơi và được chụp Xquang khớp cổ chân nhưng nhìn trên hình ảnh phim chụp cũng không phát hiện ra được nguyên nhân gây ra. Do vậy, suốt hơn 20 năm qua, bệnh nhân D cứ vậy sống chung cùng thuốc giảm đau, thuốc Corticoid. Mỗi lần bước đi là một nỗi ám ảnh lớn với bệnh nhân D, bệnh nhân phải dùng cách bó chặt bàn chân lại mới thấy đỡ đau, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Mặt tích nước, loãng xương do hậu quả việc tự ý dùng thuốc corticoid suốt 20 năm - Ảnh 1.

Bệnh nhân D sau khi phẫu thuật đang tập phục hồi chứng năng.

Chỉ từ một cú ngã trẹo chân tưởng chừng rất đơn giản, không gây ảnh hưởng tới cuốc sống mà đến nay số lượng thuốc bệnh nhân D đã uống để giảm những cơn đau ước tính phải đến vài chục kg. Việc tự ý dùng thuốc Corticoid trong thời gian dài đã làm cho mặt bệnh nhân bị tích nước, tình trạng loãng xương xuất hiện, lưng và hai khớp gối bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Quá mệt mỏi với việc phải chịu đựng nỗi đau mỗi khi đi lại, cùng những ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc corticoid với cơ thể, vào tháng 2/2018, bệnh nhân D quyết định đến khoa Chấn thương chỉnh hình - bệnh viện đa khoa Đức Giang khám và điều trị sau khi 3 thành viên trong gia đình đã từng phẫu thuật thành công tại đây với mong muốn sẽ lấy lại được sự tự tin trong mỗi bước chân như trước.

Ngay khi tiếp nhận được thông tin, bệnh nhân D được thăm khám hết sức cẩn thận tỉ mỉ, chụp Xquang cổ bàn chân ở nhiều tư thế, nhiều trạng thái vận động khác nhau. Nhờ đó phát hiện được bệnh nhân D có tổn thương hết sức kín đáo là trật khớp tụ cốt và xương bàn 5 chân trái. Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt - bàn 5 chân trái.

Bác sĩ Trần Trung Kiên – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện đa khoa Đức Giang ) người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật chia sẻ, trường hợp bệnh nhân D chỉ sau một cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng đơn giản mà bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng.

Sau 1 tháng, bệnh nhân đã tự đi bộ được rất xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. Sau 3 tháng phẫu thuật, đến nay bệnh nhân D đã hoàn toàn khỏe mạnh. Không còn vẻ mặt nhăn nhó thường xuyên của hơn 20 năm qua mà thay vào đó là khuôn mặt rạng rỡ, tự tin khi tự đứng trên đôi chân của mình.

"Những trường hợp như này nếu đến sớm thì điều trị rất đơn giản, có thể khỏi hoàn toàn và không cần phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau và có thể cũng không cần phẫu thuật. Nhưng nếu đến muộn, các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và rất dễ bỏ sót tổn thương", bác sĩ Trần Trung Kiên cho biết thêm.

Chia sẻ