Món lạ với tôm, cá và bò
Những món ăn có nêm nếm các loại rượu để tạo khẩu vị nồng thắm hơn sẽ giúp ngày cuối tuần của gia đình bạn thêm trọn vẹn.
Súp tôm
Nguyên liệu: 1 phần ăn
Tôm sú: 2 con (khoảng 50g); càrốt: 20g; khoai tây: 20g; bắp hạt: 20g; đậu bo: 20g; nước dùng gà: 200ml; rượu cognac: 1/2muỗng xúp; muối: 1/3 muỗng càphê; tiêu: 1/3 muỗng càphê; bột nêm gà: 1/2 muỗng càphê; ngò rí: một ít.
Chế biến & trình bày:
Tôm sú nướng sơ, để đầu và đuôi. Đun sôi nước dùng gà, cho càrốt, khoai tây cắt hột lựu, đậu bo, bắp hạt vào nấu đến lúc vừa chín. Nêm gia vị vừa ăn, cho tôm và phân nửa lượng rượu cognac vào nấu thêm 3 phút. Tắt bếp, cho rượu còn lại vào. Múc xúp ra dĩa sâu lòng, rắc ngò rí cắt nhuyễn lên mặt xúp.
Cá chẻm áp chảo
Nguyên liệu: 1 phần ăn
Philê cá chẻm: 80g; rau mầm: 10g; bông cải trắng nghiền:30g; bông cải xanh: 30g; khoai tây: 1 củ; kem sữa: 5ml; sữa tươi: 10ml; bơ: 5g; Xốt: hành tím băm: 1 muỗng càphê; tỏi băm: 1/2 muỗng càphê; nước bông cải luộc: 1/2 chén; rượu vermonth: 1 muỗng xúp; bơ: 5g.
Chế biến & trình bày:
Bông cải trắng và xanh luộc chín. Nghiền bông cải trắng, trộn với kem, sữa. Nấu hỗn hợp sệt lại, trộn đều tay, cho bơ và muối, tiêu nêm vừa ăn. Cá chẻm chiên áp chảo với tỏi băm và bơ cho vàng đều. Khoai tây rửa sạch, dùng giấy bạc bọc lại, cho vào lò nướng chín.
Xốt: phi hành tím, tỏi với bơ, cho nước rau củ luộc vào nấu 5 phút, cho rượu vermonth vào, hạ bớt lửa. Khi hỗn hợp sắc xuống còn phân nửa, nêm muối, tiêu vừa ăn. Xếp bông cải xanh, bông cải trắng nghiền và rau mầm, cho cá lên trên. Rưới nước xốt lên khi ăn. Ăn kèm khoai tây nướng.
Bò nướng bó củi
Nguyên liệu: 1 phần ăn
Thịt bò philê: 60g; cần tây: 20g; càrốt: 20g; mướp tây xanh: 20g; mướp tây vàng: 20g; ớt chuông đỏ: 20g; hành lá: 1 cọng; mè rang: 1/2 muỗng càphê; húng lũi, xàlách: một ít; muối, tiêu: mỗi thứ 1/3 muỗng càphê; vang đỏ: 1 muỗng xúp.
Chế biến & trình bày: