Món ăn vặt "di động" được nhiều người chọn để giải nhiệt mùa hè, chuyên gia khuyên nhớ kỹ 1 điều trước khi ăn để tránh rủi ro
Vài năm trở lại đây, món ăn vặt "di động" này được rất nhiều người hưởng ứng.
Khi thời tiết nóng bức, các món ăn vặt giải nhiệt luôn được chị em vô cùng ưu ái. Bên cạnh những loại nước ép trái cây, cà phê..., tào phớ là một trong những món ăn vặt giải nhiệt được nhiều người thích thú trong những năm gần đây.
Bán tào phớ có nhiều kiểu. Có người mở hàng quán, đầy đủ bàn ghế cho thực khách thưởng thức. Có người bày bán ở quán chật hẹp, bày sẵn trước cửa kèm nhiều mặt hàng khác, chỉ để người ta đến mua mang về. Và có cả những hàng tào phớ "di động" quanh các khu dân cư, trường học, nơi làm việc...
Nhưng bạn đã bao giờ thực sự quan sát kỹ những cửa hàng tào phớ "di động" này chưa?
Ở một hàng tào phớ "di động" trên đường Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), người mua sẽ không khó nhận ra những chai, lọ đựng nguyên liệu tạo nên món ăn mát lạnh giải nhiệt này trông khá cáu bẩn cả ngoài lẫn bên trong. Thậm chí, ruồi nhặng vo ve bay qua lại gánh tào phớ "di động" này cũng không ít. Thế nhưng, phía sau, người ăn vẫn cứ ăn, mặc kệ xung quanh mất vệ sinh cỡ nào.
Tại một hàng tào phớ "di động" khác trên đường Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều chị em dân văn phòng túm tụm lại xung quanh, háo hức đợi chờ món tào phớ giải nhiệt đến tay mình.
Người bán thoăn thoắt xúc tào phớ, trân châu, dừa, lạc từ những chiếc lọ đựng khác nhau vào một cốc nhựa và đưa cho thực khách. Có điều, ít ai để ý đến việc những lọ đựng "nguyên liệu" kia lại không hề được che đậy lại sau khi đã lấy xong.
Ăn tào phớ "di động" cẩn thận ngộ độc thực phẩm
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), tào phớ là món ăn vặt giải nhiệt quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều món ăn đường phố khác, chuyên gia khuyến cáo hãy mua ở nơi uy tín, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
"Bất cứ hàng quán nào có dấu hiệu mất vệ sinh an toàn thực phẩm như chai lọ đựng nguyên liệu có dấu hiệu cáu bẩn, tất nhiên đều không nên mua để ăn", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ món tào phớ "di động" này cũng rất cao. Nhất là trong thời tiết nóng bức, nguyên liệu làm tào phớ như trân châu, nước đường rất dễ bị thiu, ruồi nhặng đậu lại, tạo thêm xúc tác khiến món ăn nhanh hỏng hơn.
Chuyên gia khuyên mọi người hãy nhớ kỹ 1 điều trước khi ăn: Hãy chọn nơi bán tào phớ uy tín, các nguyên liệu cần được che đậy kín trước và sau khi lấy ra cho khách. Việc không đảm bảo che chắn sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ món tào phớ "di động" này rất cao. (Ảnh: TM)
Lưu ý ăn tào phớ tránh hại sức khỏe
Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), tào phớ là món ăn giải nhiệt, rất thích hợp để dùng vào những ngày hè nắng nóng. Từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể ăn tào phớ để giải nhiệt.
Tuy nhiên, chuyên gia khuyên không nên lạm dụng ăn tào phớ giải nhiệt. Mỗi ngày không nên ăn quá 200g để phòng tránh đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng quá trình hấp thu khoáng chất trong cơ thể.
"Tào phớ chứa phytates, có thể gây cản trở hấp thụ canxi, sắt, kẽm, i-ốt... nên ăn nhiều sẽ gây thiếu chất", chuyên gia cảnh báo.
Ngoài ra, người mắc bệnh suy giáp, có khối u vú nhạy cảm với estrogen cũng nên hạn chế ăn tào phớ. Tào phớ thường được cho nhiều đường, có thể gây ảnh hưởng đến kiểm soát cân nặng. Do đó, khi ăn tào phớ cần tìm nơi có độ ngọt vừa phải, tránh hại sức khỏe.