Món ăn này giàu canxi gấp 2 lần sữa, bổ hơn cả thịt bò, thịt lợn: Tận dụng rất tốt cho sức khỏe xương khớp, giúp giảm cân, ổn định đường huyết

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng như vậy nhưng sự thật là chúng đang bị người Việt bỏ lỡ.

Món ăn giàu canxi gấp 2 lần sữa, giàu đạm hơn cả thịt bò, thịt lợn

Mỗi khi nhắc đến 1 loại thực phẩm giàu canxi, hầu hết mọi người đều nghĩ đến sữa. Nhưng bạn có biết rằng, có 1 món ăn khác còn giàu canxi gấp 2 lần sữa, đó là: Tôm khô.

Theo Viện dinh dưỡng, trung bình 100g sữa cung cấp 125mg canxi. Trong khi đó, 100g tôm khô lại cung cấp tới 236mg canxi, nghĩa là cao gần gấp 2 lần so với sữa.

Đáng nói, hàm lượng đạm trong tôm khô còn dồi dào hơn thịt bò, thịt lợn rất nhiều. Nghiên cứu của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy, trong 100g tôm khô có tới 75,6g đạm, còn 100g thịt bò chỉ chứa 17,6g đạm, 100g thịt lợn nạc có 18,6g đạm.

Món ăn này giàu canxi gấp 2 lần sữa, bổ hơn cả thịt bò, thịt lợn: Tận dụng rất tốt cho sức khỏe xương khớp, giúp giảm cân, ổn định đường huyết - Ảnh 1.

Có 1 món ăn khác còn giàu canxi gấp 2 lần sữa, đó là: Tôm khô.

Theo phân tích của bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thanh Hà: Tôm khô là thực phẩm có hàm lượng đạm cao, bởi sau khi sấy hay phơi khô, phần nước trong tôm bay hơi nên các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn ba lần. Lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%, nghĩa là cứ 100g tôm khô có gần 70g đạm.

Ngoài ra, tôm khô còn chứa rất nhiều vi chất khác tốt cho cơ thể, tác động trực tiếp đến nhiều bộ phận như tim, xương...

Tôm khô mang đến cho cơ thể những lợi ích nào?

1. Bảo vệ tim mạch

Tôm rất giàu magie, magie có tác dụng điều hòa đối với hoạt động của tim, có thể bảo vệ tốt hệ tim mạch, làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra, chất béo omega-3, kali, sắt, magiê và cholesterol lành mạnh trong tôm cũng có lợi trong việc kiểm soát căng thẳng động mạch.

9f7e8eb1b93243e71e4473ad3e735125.jpg_525x525q80.jpg

2. Tăng mật độ xương

Người cao tuổi thường xuyên ăn tôm khô có thể phòng ngừa bệnh loãng xương do thiếu canxi. Ngoài ra, lượng canxi và magiê dồi dào có trong tôm khô có liên quan đến việc tăng cường mật độ xương. Tôm khô còn có tác dụng an thần thường được dùng để chữa suy nhược thần kinh và rối loạn chức năng tự chủ.

3. Giúp giảm cân

Tôm có nhiều chất đạm và hầu như không có chất béo. Cứ 3,5 ounce (100g) tôm nấu chín chỉ chứa có 99 calo. Do đó, nó trở nên lý tưởng cho những người quan tâm đến cân nặng, những người đang tìm kiếm một chế độ ăn kiêng ít calo.

4. Giảm đau bụng kinh

Được lưu trữ với axit béo omega-3, tôm khô đảm bảo lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản khỏe mạnh hơn để giảm đau bụng kinh.

cach-lam-tom-kho-1-nang-sieu-nhanh-don-gian-tai-nha-202109182317536838.jpg

5. Kiểm soát huyết áp

Natri là nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp, và không giống như các loại hải sản khác, tôm có hàm lượng natri thấp. 3,5 ounce (100 gram) chỉ có 4% natri, khiến nó trở thành thực phẩm được săn lùng để kiểm soát huyết áp.

6. Hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu

Do tôm chứa nhiều đạm, ít carb nên nó có thể duy trì lượng đường trong máu, đồng thời cung cấp năng lượng lâu dài cho bạn.

Lưu ý quan trọng khi lựa chọn tôm khô

Tôm khô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng trên thị trường hiện nay có bán không ít sản phẩm tôm giả, tôm chết, kém chất lượng. Vì thế khi đi mua tôm khô bạn nên lựa chọn dựa trên một số đặc điểm sau đây:

- Tôm khô nên chọn mua loại có màu hồng nhạt, không trắng nhợt.

- Nên mua tôm nguyên con, không dập nát. Hoặc tôm nõn thì phải nguyên mình, không có sâu mọt, mốc meo.

071b62c7bc20dd03ba5e578aca43fef1.jpg_525x525q80.jpg

- Có mùi thơm tự nhiên của tôm khô, không có mùi lạ, đặc biệt là mùi cao su hay mùi nhựa thì không nên mua.

- Với tôm khô tự nhiên, thân tôm sẽ hơi dai khi khô, có thể tách thân tôm bằng tay. Nếu tôm cứng đơ, hoặc sau khi dùng tay cũng không thể tách được thân tôm thì tốt nhất không nên mua về nhà ăn.

Chia sẻ