“Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km do môi trường ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông”: Chuyên gia nói gì?

ĐỖ ĐỖ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sau trận mưa vào chiều tối 29/8, theo chiều nước mưa có thể các chất độc hại sẽ bị mang đi xa, nhưng mức độ lan rộng bao nhiêu còn phụ thuộc vào nguồn khí thải ra, nồng độ có cao hay không, lượng mưa có lớn hay không.

Ngày hôm qua (29/8), UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy, cho người dân sinh sống gần với Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 85-87 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân).

Trong thông báo, bên cạnh việc khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà thì UBND phường Hạ Đình còn yêu cầu đặc biệt không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tới.

Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chuyên gia tiết lộ thông tin đặc biệt - Ảnh 1.

Sau thông báo đó, nhiều người lo ngại việc xử lý này là do môi trường đã bị ô nhiễm thủy ngân. Tuy nhiên, đại diện phía UBND phường Hạ Đình đã bác bỏ, cho rằng đây là điều hoàn toàn không chính xác. Việc thông báo người dân xử lý môi trường sau cháy chỉ là do đám cháy lớn, xảy ra lâu, tro bụi, khói nhiều cần phải được làm sạch môi trường sống của các hộ dân sinh sống gần khu vực xảy ra cháy.

Chuyên gia nói gì về việc môi trường có thể bị ô nhiễm thủy ngân sau đám cháy?

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết, sau vụ việc đáng tiếc vừa rồi, môi trường bị ô nhiễm có khả năng liên quan đến thủy ngân hay lưu huỳnh. Việc UBND phường Hạ Đình khuyến cáo không nên ăn thực phẩm trong bán kính 1km là hoàn toàn chính xác, cần thiết để tránh rủi ro có thể xảy ra.

"Trong khói bụi chứa tất cả các thứ, có khói, có bụi, hay các chất huỳnh quang, thủy ngân bốc ra… Tuy nhiên, cơ quan chức năng nói khói bụi chung chung như vậy để người dân bớt hoang mang", PGS.TS Côn cho biết.

Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chuyên gia tiết lộ thông tin đặc biệt - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Cũng theo vị PGS.TS, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thủy ngân là tại khu bị cháy, sau đó tùy theo hướng gió như thế nào, nó sẽ phát tán theo hướng đó. Người dân không thể tự xác định được hóa chất có bị rò hay không, ngay cả các phòng thí nghiệm thông thường cũng không thể xác định được.

Sau trận mưa vào chiều tối 29/8, các khói bụi, chất độc trong không khí, đất đã được rửa trôi. Theo chiều nước mưa có thể các chất độc hại sẽ bị mang đi xa, nhưng mức độ lan rộng bao nhiêu còn phụ thuộc vào nguồn khí thải ra, nồng độ có cao hay không, lượng mưa có lớn hay không.

"Chắc chắn đã có người có chuyên môn, đoàn khảo sát xem mức độ nguy hiểm như thế nào, nhưng chưa công bố thôi", PGS.TS Côn cho hay.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình tương đối đầy đủ, cơ quan này có lẽ sẽ có thông báo tiếp theo nếu họ có kết quả quan sát cụ thể. Người dân nên nghiêm túc thực hiện theo để đảm bảo được sức khỏe của mình.

Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ vụ cháy Công ty Rạng Đông: Chuyên gia tiết lộ thông tin đặc biệt - Ảnh 3.

Người dân sống gần Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trước đó, UBND quận Thanh Xuân đã có báo cáo về vụ cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, địa chỉ số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

Vụ cháy xảy ra vào hồi 18 giờ 05 phút, ngày 28/8 tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo ghi nhận ban đầu, tổng diện tích khu vực xưởng, nhà kho xảy ra cháy khoảng 6.000m2, các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên công ty, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Chia sẻ
Đọc thêm