Người dân nói gì về khuyến cáo không ăn thực phẩm trong bán kính 1km từ vụ cháy Công ty Rạng Đông?

Mạn Ngọc - Hoàng Tuân, Theo Helino
Chia sẻ

Khuyến cáo không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Người dân quanh khu vực vụ cháy Công ty Rạng Đông nói gì về khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình được đưa ra này?

Theo hướng dẫn của UBND phường Hạ Đình về vệ sinh môi trường sau vụ cháy, đơn vị này yêu cầu người dân và các cơ quan, tổ chức, trường học đóng trên địa bàn phường cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà thì khuyến cáo yêu cầu đặc biệt không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tới.

Phóng viên chúng tôi đã có mặt và tìm hiểu thêm về ý kiến của người dân quanh khu vực này, những người trực tiếp phải đối diện với những hậu quả sau vụ cháy lớn tại Công ty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông.

Chị Lý - 1 người dân trong khu vực cho biết khuyến cáo này của UBND phường Hạ Đình là hoàn toàn hợp lý

Chị Lý trú tại phố Hạ Đình cho biết khuyến cáo này là dựa trên lợi ích và rất tốt cho dân bởi sau mỗi vụ cháy thường sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

"Trong các kho chứa thường sẽ có hóa chất và các loại bao bì khi cháy đã rất độc hại rồi. Bên cạnh đó, người ta cũng nghiên cứu thấy những bóng đèn compact bên trong có chứa ít thủy ngân nên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến người dân.

Gia đình tôi cũng có chút ảnh hưởng nên có lẽ sẽ phải tìm những địa điểm mua thực phẩm ở xa khu vực bị ảnh hưởng của vụ cháy".

Chị Thúy cho biết bản thân cảm thấy đau họng và tức ngực khi hít khói bụi sau vụ cháy lớn nhày hôm qua 28-8

Chị Thúy - chủ 1 hiệu thuốc trong khu vực phố Hạ Đình - quận Thanh Xuân, khu vực rất gần với vụ cháy lớn tại Công ty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông cũng chia sẻ ý kiến của mình sau khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình.

"Từ hôm qua đến giờ mình cũng đã có đọc được thông báo của UBND phường, bản thân mình khá là lo lắng vì nhà có con nhỏ mà lại rất gần Công ty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông.

Bản thân mình cả ngày hôm nay hít khói từ vụ cháy cũng cảm thấy đau cổ họng và tức ngực. Khi biết khuyến cáo của UBND phường mình cũng đã hạn chế sử dụng những thực phẩm quanh bán kính này và chuyển sang mua đồ ở siêu thị.

Hiện tại thì gia đình ở đây không thể chuyển đi đâu được mặc dù biết là môi trường quanh đây bây giờ rất độc hại. Nhất là bóng đèn và phích nước của Công ty Rạng Đông có rất nhiều lưu huỳnh và thủy ngân, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người".

Theo quan sát của phóng viên, các hàng quán vỉa hè quanh khu vực xảy ra vụ cháy lớn ngày hôm qua 28-8 đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu giải tán để đảm bảo an toàn thực phẩm trong khu vực này.

69479660_2387243041548584_3490212298721591296_n

Các hàng quán vỉa hè đã được yêu cầu giải tán.

Cũng theo khuyến cáo này, để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong khu vực, yêu cầu thay và giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi cũng như đeo khẩu khi ra khỏi nhà.

Hiện tại, rất nhiều người dân thuộc khu vực quận Thanh Xuân nơi xảy ra vụ cháy lớn này đang thực hiện rất nghiêm túc khuyến cáo do UBND phường Hạ Đình đưa ra.

69253118_377137102961472_6318793355169890304_n

Một hộ kinh doanh gần Công ty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông thực hiện nghiêm túc việc sử dụng khẩu trang y tế.

Trước đó, UBND quận Thanh Xuân đã có báo cáo về vụ cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, địa chỉ số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

Vụ cháy xảy ra vào hồi 18 giờ 05 phút, ngày 28/8 tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo ghi nhận ban đầu, tổng diện tích khu vực xưởng, nhà kho xảy ra cháy khoảng 6.000m2, các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên công ty, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Chia sẻ
Đọc thêm