Mỗi lần tôi làm món thịt xốt cà chua này thì bao nhiêu cơm cũng hết veo trong nháy mắt!
Thịt xốt cà chua mềm mượt, thấm gia vị chua ngọt vừa phải, ăn với cơm ngon tuyệt cú mèo!
Nhớ ngày xưa mẹ thường nấu món cơm tấm với miếng sườn ram như vầy... Đã hơn 15 năm sau khi mẹ mất, nay là lần đầu tiên mình tập làm món này. May mắn là do lúc nhỏ mình thường bám theo mẹ vào bếp để chờ được nếm thử chút nước xốt, ký ức đậm sâu nên mình đã thành công với vị khá giống và ngon như mẹ làm ngày trước.
Nguyên liệu:
- 700gr thịt cốt lết
- 3 trái cà chua
- 3 muỗng canh tương cà
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh hành tỏi băm
- Xà lách và cà chua ăn kèm.
Cách làm:
1. Sơ chế
- Thịt rửa sạch để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, 2 trái cắt hạt lựu nhỏ, 1 trái để lại trang trí cùng xà lách.
- Hành tím và tỏi băm nhỏ.
- Xà lách rửa sạch.
2. Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho những miếng thịt cốt lết vào chiên sém cạnh cả 2 mặt thịt.
Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn còn lại, cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín. Nêm gia vị gồm nước tương, hạt nêm và đường, tương cà. Xào cho nguyên liệu chín nhừ và thấm vị. Tắt lửa.
3. Thịt chín sém vàng thì đổ chảo xốt cà vừa nấu vào cùng 1/2 chén nước lọc. Đun sôi và hạ lửa liu riu cho thịt mềm và thấm. Thỉnh thoảng lắc chảo và lật sườn để xốt thấm vào miếng sườn. Xốt cạn 1/2 so với lúc đầu là hoàn tất, rắc ít tiêu xay và hành lá cắt nhỏ. Tắt lửa.
Trình bày xà lách và cà chua ra đĩa, xếp thành phẩm lên, rưới thêm ít xốt là ngon lành rồi. Món thịt xốt cà chua ăn với cơm nóng rất ngon.
Chúc bạn thành công và có món thịt xốt cà chua thật ngon cho bữa tối nhé!