Mỗi lần nhìn người bạn thân đi tìm việc khắp nơi, trong tôi lại dâng lên nỗi hối hận, xấu hổ và tự trách đến mức không dám nhìn mặt cậu ấy

Nghĩ lại lỗi lầm của mình, tôi vẫn không dám đối mặt với bạn thân.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào Hướng Dương,

Tôi và T là bạn thân từ nhỏ. Trưởng thành, chúng tôi vẫn chơi với nhau rất thân thiết. Sau khi tốt nghiệp đại học, chúng tôi cùng xin vào làm ở một công ty xuất khẩu, lương tháng khá cao. Nếu như không có chuyện từ 2 năm trước, có lẽ bây giờ tình bạn của chúng tôi đã không rơi vào bước đường này.

2 năm trước, chúng tôi cùng cạnh tranh nhau một hợp đồng lớn. Ai ký được thì người đó có "tấm vé" thăng chức lên vị trí phó giám đốc. Vì thế mà tôi đã "chơi bẩn" bạn mình, không ngờ lại kéo theo một mớ rắc rối. Kết quả 2 chúng tôi đều trượt hợp đồng, sếp tức giận buộc chúng tôi nghỉ việc. Đó là khoảng thời gian ám ảnh mà tôi không còn muốn nhớ lại nữa.

Mỗi lần nhìn người bạn thân đi tìm việc khắp nơi, trong tôi lại dâng lên nỗi hối hận, xấu hổ và tự trách đến mức không dám nhìn mặt cậu ấy - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tôi may mắn hơn bạn mình vì gia đình vợ tôi khá giàu có. Tôi cũng nhanh chóng tìm được việc mới, dù không bằng công việc cũ nhưng cuộc sống cũng ổn định lại. Nhưng bạn tôi thì khác, 2 năm nay, nhìn bạn thân bươn chải tìm việc làm mới, nhìn gia đình cậu ấy lâm vào khó khăn mà tôi hổ thẹn lương tâm. 

Hướng Dương ơi, tôi xấu hổ đến mức chỉ có thể nhờ người gửi tiền cho vợ cậu ấy mà không dám nhìn mặt bạn mình. Mỗi khi nghe tin tức về cậu ấy, tôi lại vừa xót xa vừa ân hận tột cùng. 

Giờ nghe đâu vợ cậu ấy không chịu nổi cảnh sống khổ cực, chồng thất nghiệp quá lâu nên có ý định ly hôn. Tôi càng đau lòng hơn. Tôi phải làm gì để chuộc lại lỗi lầm với bạn thân mình đây chị ơi? Nếu vợ chồng cậu ấy ly hôn, tôi sẽ chết chìm trong ân hận mất thôi. (thanhtrung...@gmail.com)

Mỗi lần nhìn người bạn thân đi tìm việc khắp nơi, trong tôi lại dâng lên nỗi hối hận, xấu hổ và tự trách đến mức không dám nhìn mặt cậu ấy - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Chào bạn,

Bạn đã phạm phải một sai lầm quá lớn và sai lầm ấy đã đẩy gia đình người bạn thân nhất của bạn vào cảnh cùng đường, khiến tình bạn lâu năm bị rạn vỡ. Sai lầm ấy cũng phản ánh một phần bản tính của chính bạn. Đây có lẽ là bài học lớn của cuộc đời bạn. Nhưng cũng thật may vì bạn đã nhận ra lỗi lầm, biết thành tâm hối lỗi và sửa đổi.

Bạn nên nhớ rằng, phấn đấu để nắm giữ một vị trí quan trọng mình hướng đến không phải là sai lầm. Nhưng phấn đấu bằng tâm huyết lao động chân chính, bằng trí óc, bằng sự cần mẫn và năng lực bản thân mới là điều đáng quý. Khi đó, dù có đạt được hay không vị trí hướng đến, bạn cũng sẽ không phải hối hận vì bất cứ điều gì. Nhưng cố gắng giành giật bằng mọi giá, chấp nhận đánh đổi cả tình thân, tình bạn, lương tâm lại là một điều khác. Điều đó dẫn đến sai lầm khó có thể cứu vãn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mối quan hệ bạn từng trân trọng. 

Bây giờ, bạn nên gặp lại bạn mình, đối diện một lần để thành tâm xin lỗi cậu ấy. Bạn không thể trốn tránh cả đời được. Và bạn cũng không thể nhìn gia đình bạn mình tan vỡ chỉ vì lỗi lầm của bạn, hãy giúp đỡ cậu ấy để chuộc lại lỗi lầm năm xưa. 

Bạn có thể giúp bạn mình tìm việc làm, có thể giúp đỡ về kinh tế để gia đình họ có thể nhanh chóng ổn định lại cuộc sống. Quan trọng hơn, bạn hãy từng bước lấy lại sự tin tưởng mà chính mình đã đánh mất trước đây. Nếu bạn thành tâm, khéo léo, chắc chắn bạn sẽ làm được điều đó.

Hơn hết, hy vọng qua mọi chuyện, bạn sẽ biết cách nhìn nhận lại bản thân mình, biết sống đúng hơn, thật lòng hơn và giữ cho lương tâm không bị vấy bẩn bởi chính những mưu tính của chính mình.

Thân gửi.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm