Mới ăn xong mà làm 5 việc này thì chị em đừng hỏi vì sao cứ tăng cân không phanh, ăn ít mà vẫn mập

ĐỖ ĐỖ, Theo Helino
Chia sẻ

Việc tăng cân không chỉ phụ thuộc vào số lượng thức ăn chúng ta kết nạp trong bữa cơm mà còn ảnh hưởng bởi nhiều thói quen trong cuộc sống, đặc biệt là những thói quen xấu sau khi ăn.

Đã từ lâu, chuyện tăng cân là vấn đề "nan giải" khiến nhiều chị em đau khổ, buồn phiền. Nhiều người không hiểu vì sao mình ăn ít mà vẫn mập, dù cố gắng cách nào cân nặng cũng không hề giảm bớt mà cứ tăng lên không phanh. Thực tế cho thấy, tăng cân hay béo phì không chỉ khiến nhiều người sự tự ti về ngoại hình mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Việc tăng cân không chỉ phụ thuộc vào số lượng thức ăn chúng ta kết nạp trong bữa cơm mà còn ảnh hưởng bởi nhiều thói quen trong cuộc sống, đặc biệt là những thói quen xấu sau khi ăn.

Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Wang Silu, Giám đốc Hiệp hội Thực phẩm Dinh dưỡng và Sức khỏe Thủ đô, Trung Quốc đã chỉ ra 5 thói quen tai hại sau bữa ăn khiến nhiều người tăng cân nhanh chóng, thậm chí gây béo phì.

1. Uống nước ngọt sau khi ăn

uong-nuoc-ngot

Nhiều người có thói quen uống một số loại đồ uống sau bữa ăn vì nghĩ rằng làm vậy sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ và trao đổi chất của thực phẩm. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng, thói quen này dễ gây ra sự chồng chất của các loại năng lượng.

Các thực phẩm chúng ta đã ăn trong bữa cơm vốn đã chứa lượng calo không nhỏ, kết hợp cùng nước ngọt sẽ khiến cho loại năng lượng này không được kết tủa, dễ chuyển đổi thành các chất béo và tích tụ trong cơ thể. Đương nhiên, vì thế mà chúng ta trở nên béo hơn.

2. Ít vận động, nằm sau bữa ăn

Trong thực tế, những người có thói quen tập luyện thể thao và tập thể dục ngày càng ít đi trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn mà không chịu hoạt động sẽ dễ dàng gây ra sự tích lũy năng lượng và làm tăng khả năng béo phì.

Ăn xong đã vội vã làm 5 việc này chị em đừng hỏi vì sao cứ tăng cân không phanh, ăn ít mà vẫn mập - Ảnh 1.

Nếu chỉ ăn mà không chịu hoạt động, bạn dễ dàng gây ra sự tích lũy năng lượng và làm tăng khả năng béo phì.

3. Ngủ ngay sau khi ăn

Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc đi ngủ ngay sau ăn, đặc biệt là bữa tối sẽ dẫn đến việc chuyển đổi năng lượng thành chất béo trong cơ thể, điều này sẽ tồi tệ hơn đối với những người béo phì.

4. Ăn vặt sau bữa tối

Nhiều người có thói quen "không bao giờ để miệng nghỉ ngơi", chính vì vậy họ luôn ăn thêm đồ ăn vặt sau bữa ăn. Việc ăn uống không ngừng nghỉ dẫn đến việc các chất dinh dưỡng bị tích tụ lại bên trong cơ thể ngày một nhiều, khiến cho vòng eo của chị em phụ nữ càng to ra.

Ăn xong đã vội vã làm 5 việc này chị em đừng hỏi vì sao cứ tăng cân không phanh, ăn ít mà vẫn mập - Ảnh 2.

5. Uống rượu sau bữa ăn

Một gram rượu có thể cung cấp 7 kilocalories, nhiều hơn protein và carbohydrate. Nếu cứ giữ thói quen này, rượu không chỉ ảnh hưởng đến cơ quan của cơ thể mà còn khiến cho bạn trở nên mập hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Wang Silu khuyên mọi người nên từ bỏ gấp thói quen xấu này.

Những thói quen hàng ngày giúp bạn giảm cân hiệu quả bất ngờ

Ăn chậm: Nên nhớ sau khi ăn 20 phút, não mới nhận được tín hiệu "no", hãy nhai chậm để não đủ thời gian nhận tín hiệu đó. Thói quen này giúp bạn nhanh no, giảm lượng calo tiêu thụ mỗi bữa.

Ăn nhiều rau hơn vào bữa sáng: Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, ăn nhiều rau vào buổi sáng giúp bạn nhanh no, giảm thiểu hấp thụ lượng calo từ các bữa ăn khác trong ngày và cải thiện hệ tiêu hóa.

Dùng giấy thấm dầu mỡ thực phẩm: Giấy thấm dầu mỡ thực phẩm sẽ "hút bớt" lượng chất béo dư thừa có trong thức ăn chiên rán, bạn có thể thưởng thức bữa ăn với lượng calo ít hơn.

Đứng trong khi chờ đợi: Nếu phải di chuyển trên xe bus hoặc phải chờ đợi vì bất kỳ lý do gì thì tốt nhất bạn nên đứng thay vì ngồi một chỗ. Chỉ cần 1 giờ đứng cũng giúp bạn đốt cháy được 50 calo dư thừa trong cơ thể, hiệu quả hơn hẳn so với việc ngồi yên vị trên một chiếc ghế.

(Theo Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm