Bé gái 3 năm không tăng cân, suy kiệt vì khối u não nhưng gia đình không đưa đi khám vì nghĩ... ham chơi

Bé gái 9 tuổi suốt 3 năm không tăng cân, đến gần đây sức khỏe suy kiệt và chỉ nặng có 21 kg. Tuy nhiên gia đình vẫn nghĩ là bệnh thông thường và việc bé bị sút cân là do ham chơi, kén ăn.

Ngày 10/6, Bệnh viện Vạn Phúc 1 (tỉnh Bình Dương) cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp u sọ hầu có xâm lấn xoang hang khiến một bé gái suy kiệt, mắt nhìn mờ và cân nặng giảm xuống rất thấp.

Theo lời gia đình chia sẻ, bé gái 9 tuổi, ngụ TP Thủ Dầu Một 3 năm nay không tăng cân. Đặc biệt 1 năm gần đây, cân nặng thậm chí sụt giảm từ 24kg chỉ còn 21kg kèm theo đau đầu nhẹ khi thì tự hết, khi thì cha mẹ cho uống thuốc giảm đau.

Vì bé vẫn đi học và sinh hoạt bình thường, phụ huynh chủ quan là bệnh thông thường và nghĩ bé sút cân vì ham chơi, kén ăn nên không để ý kỹ.

Gần đây, bé đau đầu thường xuyên hơn nên gia đình có đưa đi khám tại nhiều cơ sở y tế. Tuy nhiên, bệnh nhân đều được chẩn đoán là viêm xoang hoặc viêm mũi.

Bé gái 3 năm không tăng cân, suy kiệt vì khối u não nhưng gia đình không đưa đi khám vì nghĩ... ham chơi - Ảnh 1.

Ảnh chụp MRI não phát hiện có khối u lớn nằm ở vùng sọ nền.

3 tháng gần đây tình trạng bé ngày càng trầm trọng, đau đầu tái đi tái lại kèm chứng mất tập trung, sa sút trí nhớ, ăn uống kém dần và nghiêm trọng hơn là mắt nhìn mờ. Bé còn đau bụng từng cơn, đi tiểu nhiều lần về đêm.

Mãi cho đến khi thể trạng suy kiệt, tinh thần lờ đờ, gia đình mới đưa bé đến nhập viện.

Lúc này khai thác lịch sử bệnh của bé kết hợp xâu chuỗi các triệu chứng và biểu hiện bệnh lý, các bác sĩ tại bệnh viện đã hội chẩn nghi ngờ có tổn thương thần kinh trung ương. Cho chỉ định chụp MRI não, kíp trực phát hiện có khối u lớn nằm ở vùng sọ nền.

Vì kích thước khối u khá lớn, vị trí tại sọ hầu có xâm lấn xoang hang ảnh hưởng thị lực và sự phát triển của bé, các bác sĩ đã chuyển tiếp bệnh nhi lên tuyến trên để được theo dõi và tiếp tục đều trị.

Bác sĩ Nguyễn Tông Toàn, Trưởng khoa Nhi của bệnh viện cho biết, u sọ hầu là loại u phát triển ở vùng tuyến yên. Trẻ mắc phải loại u này sẽ bị mất thị lực do u xâm lấn thị giác, bị lùn do tổn thương tuyến yên. Tuy nhiên một số trẻ chỉ biểu hiện đau đầu nên dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

Bé gái 3 năm không tăng cân, suy kiệt vì khối u não nhưng gia đình không đưa đi khám vì nghĩ... ham chơi - Ảnh 2.

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng hoặc hành vi khác lạ nào của con, phụ huynh hãy đưa bé đi khám ngay

"Với ung thư não, hầu hết các khối u trong não phát triển ở phần dưới của não. Khi tế bào ung thư phát triển quá nhanh trong các mô thần kinh tạo thành khối u não ác tính.

Các triệu chứng của u não thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí khối u trong não, kích thước, mức độ phát triển khối u và độ tuổi của trẻ. Triệu chứng phổ biến nhất khi có tổn thương não là động kinh, ngoài ra trẻ có thể hay đổi dần về năng lực trí tuệ hoặc phản ứng cảm xúc.

Do đó các bậc phụ huynh nên quan tâm đặc biệt tới sức khỏe con em mình. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng hoặc hành vi khác lạ nào của con, hãy đưa bé đi khám ngay" - bác sĩ đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ
Đọc thêm